ใน , ,

Tesla ขยายโรงงานในเซี่ยงไฮ้ สำหรับเพิ่มกำลังการผลิต Megapack ให้ถึง 10,000 ยูนิต/ปี

Tesla เพิ่มกำลังการผลิต Megapack ที่โรงงานที่ประเทศเซี่ยงไฮ้ ในประเทศจีน ซึ่งเป็นผู้นำด้านการผลิตแบตเตอรี่เจ้าใหญ่ของโลก

Tesla ขยายโรงงานในเซี่ยงไฮ้ สำหรับเพิ่มกำลังการผลิต Megapack ให้ถึง 10,000 ยูนิต/ปี

Megapack หนึ่งในผลิตภัณฑ์ด้านพลังงานของ Tesla เดิมผลิตภัณฑ์นี้ได้ถูกผลิตในเมืองแคลิฟอร์เนีย และในวันที่ 10 เมษายน 2566 ที่ผ่านมา Tesla ได้ประกาศผ่านทาง Twitter ว่ากำลังเปิดโรงงานที่เซี่ยงไฮ้เพื่อเพิ่มกำลังการผลิต Megapack ให้ถึง 10,000 ยูนิต/ปี

ทำความรู้จัก Megapack

Tesla Megapack เป็นผลิตภัณฑ์กักเก็บพลังงานแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนขนาดใหญ่ สามารถเก็บพลังงานไฟฟ้าได้ถึง 3 MWh (เมกกะวัตต์-ชั่วโมง) สามารถกักเก็บพลังงานจากโซลาร์ เซลล์ และพลังงานจากกังหันลมได้ เหมาะสำหรับใช้งานกับธุรกิจและอุตสาหกรรมขนาดใหญ่

นอกจาก Megapack แล้วยังมี Tesla Powerwall และ Tesla Solar Roof ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ด้านพลังงานของ Tesla อีกด้วย

Tesla Powerwall
Tesla Solar Roof

การผลิตและส่งออก Megapack ในโรงงานที่เซี่ยงไฮ้

สำนักข่าว Xinhua ในประเทศจีนรายงานว่า โรงงานแห่งใหม่ในเซี่ยงไฮ้แห่งนี้ จะผลิตและส่งออก Megapack โดย Tesla จะใช้ประโยชน์จากประเทศจีนซึ่งเป็นผู้นำด้านการผลิตแบตเตอรี่อันดับต้น ๆ ของโลก เพื่อลดต้นทุนการผลิตแบตเตอรี่ที่ใช้ใน Megapack

จากข่าวนี้ทำให้เห็นว่า Tesla พยายามขยายธุรกิจด้านพลังงานแสงอาทิตย์ และแบตเตอรี่ให้สำเร็จเช่นเดียวกันกับธุรกิจด้านยานยนต์ที่เขาได้ทำมาตลอด เพื่อสนองความต้องการในการใช้พลังงานหมุนเวียนให้ครอบคลุมอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ทั่วโลก

ที่มา – Reuters

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Thanakrit Kongpon