ใน

ชาร์จแบตรถ Tesla ตอนกลางคืนแบบเหมา ๆ Tesla Electric ธุรกิจใหม่จากทาง Tesla ที่เปิดตัวใน Investor Day

ประกาศเปิดตัวแผนการธุรกิจค้าปลีกรูปแบบใหม่ สำหรับการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าแบบเหมา ๆ จ่ายเพียง 30 ดอลลาร์สหรัฐ ต่อเดือน จากทาง Tesla Electric ในอีเว้นท์ Investor Day ที่ผ่านมานี้

ชาร์จแบต Tesla ตอนกลางคืนแบบเหมา ๆ Tesla Electric ธุรกิจใหม่จากทาง Tesla ที่เปิดตัวใน Investor Day

ปลายปีที่แล้ว หลังจากบริษัทผู้ผลิตรถยนต์อย่าง Tesla ได้สั่งสมประสบการณ์ผ่านการจัดตั้งโรงไฟฟ้าเสมือน (Virtual Power Plants -VPPs) ซึ่งได้เขยิบจากการสร้างโรงไฟฟ้าขึ้นมาอีกขั้นด้วย

“Tesla Electric” ธุรกิจค้าปลีกพลังงานรูปแบบใหม่จากทาง Tesla ที่เพิ่งเปิดตัวในงาน Investor Day ซึ่งเป็นอีเว้นท์ที่จัดขึ้นในเมื่อเช้ามืดที่ผ่านมา

โดย Tesla Electric จะมีให้บริการเฉพาะเจ้าของ Powerwall ในรัฐเท็กซัสเท่านั้น เนื่องจากเมืองเท็กซัสได้มีการผลิตพลังงานไฟฟ้าด้วยกังหันลมเป็นส่วนใหญ่ และในตอนกลางคืนที่มีลมพัดค่อนข้างแรง ทำให้มีพลังงานไฟฟ้าเหลือใช้โดยเฉพาะตอนกลางคืน

ซึ่ง Tesla Electric เป็นธุรกิจค้าปลีกด้านพลังงานไฟฟ้ารูปแบบใหม่ ตอบสนองต่อการใช้งานที่เฉพาะเจาะจง และให้บริการสาธารณูปโภคด้านไฟฟ้าตามท้องที่ และสามารถชาร์จแบตเตอรี่ข้ามคืนได้อย่างไม่จำกัด โดยคิดค่าบริการ 30 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 1,000 บาท) ต่อเดือน

Tesla ตั้งใจให้เจ้าของ Tesla Powerwall สามารถซื้อและขายพลังงานไฟฟ้าได้อย่างอัตโนมัติ  เสมือนกับเป็นผู้ค้าปลีกด้านพลังงาน หากคุณใช้ไฟในการชาร์จแบตเตอรี่แล้วเหลือ ก็สามารถนำมาขายให้กับทาง Tesla ได้เลย ดีกว่าปล่อยให้พลังงานไฟฟ้าที่ได้มาหมดไปอย่างไร้ประโยชน์

ด้วยเหตุนี้จึงเป็นสิ่งจูงใจให้ผู้ใช้รถ Tesla ชาร์จแบตเตอรี่รถของเขาในตอนกลางคืน ซึ่งช่วยให้ลดภาระจากการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าในระหว่างวัน

อีกทั้งแผนดังกล่าวจะพร้อมใช้งานในเท็กซัสในเดือนกรกฎาคมนี้ และเตรียมขยายไปสู่เมืองอื่น ๆ เช่นกัน

ที่มา – electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Thanakrit Kongpon