ใน , ,

Tesla ลดการใช้แร่หายากในการผลิตมอเตอร์ไฟฟ้ารุ่นถัดไป

Tesla ประกาศลดการใช้แร่หายากสำหรับผลิตมอเตอร์ไฟฟ้ารุ่นถัดไปในงาน Investor Day ทั้งที่เป็นเรื่องธรรมดาสำหรับการใช้ผลิตมอเตอร์รถ EV แต่การลดการใช้แร่ดังกล่าวทำให้มอเตอร์มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นเช่นกัน

 Tesla ลดการใช้แร่หายากในการผลิตมอเตอร์ไฟฟ้ารุ่นถัดไป

อีกหนึ่งประเด็นจากงาน Investor Day ที่กล่าวถึงทิศทาง การผลิตมอเตอร์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ โดยเลี่ยงใช้แร่ธาตุหายากในการผลิต แม้ว่าจะไม่ใช่ประเด็นใหญ่อะไรแต่ Tesla เองก็มีเหตุผลสำคัญของเขาเช่นเดียวกัน

แม้คนทั่วไปที่หันมาใช้รถยนต์ไฟฟ้าจะไม่ทราบว่า รถของเขาได้นำแร่หายากเข้ามาใช้ในกระบวนการผลิตด้วยซ้ำ ซึ่งน้อยคนนักที่จะรู้เรื่องนี้

การไม่ใช้แร่ธาตุหายากในการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าถือว่าเป็นเรื่องดี เนื่องจากแร่ดังกล่าวก็หายากตามชื่อ อีกทั้งมีราคาที่แพงและต้องนำเข้าและแปรรูปจากพื้นที่ต่าง ๆ เช่น ประเทศจีน ขณะที่สหรัฐอเมริกาก็พยายามเลี่ยงที่จะไม่พึ่งพาการแปรรูปและนำเข้าจากประเทศอื่น

ซึ่งแร่ธาตุหายากดังกล่าวมักถูกพบในมอเตอร์ไฟฟ้า ซึ่งแร่ตัวนี้มีชื่อเรียกว่า นีโอไดเมีย เป็นส่วนใหญ่และใช้สำหรับผลิตแม่เหล็กแรงสูง ซึ่งมีอยู่ในมอเตอร์แม่เหล็กถาวร (DC)  ธาตุหายากอื่น ๆ ที่พบได้ทั่วไปในมอเตอร์ไฟฟ้า ได้แก่ ดิสโพรเซียมและเทอร์เบียม ปัจจุบัน Tesla ใช้องค์ประกอบดังกล่าวในมอเตอร์แม่เหล็กถาวร (DC) แต่ไม่ใช้มอเตอร์นำไฟฟ้ากระแสสลับ

Tesla ยังไม่เริ่มใช้มอเตอร์ดังกล่าว จนกระทั่ง Model 3 ได้ออกสู่ตลาดในปี 2017 บริษัทได้กล่าวในงาน Investor Day ว่าตั้งแต่ Model 3 เปิดตัวเป็นครั้งแรก บริษัทได้ลดการใช้แร่หายากทั้งหมด 25% ในขณะที่ประสิทธิภาพของมอเตอร์ก็เพิ่มขึ้นอีกด้วย

ทั้งนี้ในอนาคต Tesla มีเป้าหมายที่จะผลิตและใช้มอเตอร์แม่เหล็กถาวรต่อไป แต่จะลดการใช้แร่หายากเข้ามาเป็นส่วนประกอบ จากภาพแสดงให้เห็นถึงจำนวนการใช้งานแร่หายากสำหรับมอเตอร์ไฟฟ้ายุคถัดไปของ Tesla ซึ่งทำให้เห็นว่าจะลดการใช้แร่ดังกล่าวให้เป็น “0” แต่สำหรับมอเตอร์ในรถรุ่น Model Y จะยังให้ชมอเตอร์ที่มี่ส่วนประกอบของแร่ดังกล่าวอยู่เช่นกัน

ที่มา – insideevs

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Thanakrit Kongpon