ใน , ,

คันไหนก็ชาร์จได้ Tesla เปิดให้รถ EV แบรนด์อื่นเข้าใช้ Supercharger อย่างเป็นทางการได้แล้ว

Tesla เปิดให้ผู้ใช้รถยนต์ยี่ห้ออื่น เข้าใช้ Supercharger ได้แล้ว พร้อมเปิดตัว Magic Dock สำหรับการใช้งานในสถานีดังกล่าวอีกด้วย

คันไหนก็ชาร์จได้ Tesla เปิดให้รถ EV แบรนด์อื่นเข้าใช้ Supercharger อย่างเป็นทางการได้แล้ว

Tesla เปิดให้ผู้ใช้รถ EV เจ้าอื่นสามารถใช้งาน Supercharger ได้แล้วในอเมิรกา หลังจากที่ได้เปิดให้บริการบางประเทศในยุโรป และได้เปิดตัวอย่างเป็นทางในงาน Investor Day ที่ผ่านมาแล้ว

สหรัฐอเมริกาจะเป็นแห่งที่ 17 จาก 15 ประเทศในยุโรปและออสเตรเลีย ที่จะมีสถานี Supercharger ที่เปิดให้แบรนด์คู่แข่งเข้าใช้บริการ

สิ่งที่สำคัญที่สุดคือในสหรัฐอเมริกา Tesla ต้องพัฒนาอะแดปเตอร์พิเศษสำหรับแผงชาร์จ Supercharging ที่ติดตั้งมาพร้อมกับปลั๊กที่เป็นกรรมสิทธิ์ของบริษัท หรือ NACS เพื่อให้เข้ากันได้กับมาตรฐาน CCS Combo 1 (CCS1)

รถไฟฟ้าแบรนด์อื่นในยุโรปหรือออสเตรเลีย สามารถใช้งานร่วมกับตัวเชื่อมต่อ CCS Combo 2 (CCS2) ได้ตามปกติ จึงไม่มีปัญหาการใช้งานร่วมกันกับสถานี Supercharger นอกเหนือจากรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นเก่าหรือเครื่องชาร์จรุ่นเก่า

โดย Tesla แก้ปัญหาในการทำให้ที่ชาร์จเข้ากันได้กับ NACS และ CCS1 โดยเปิดตัว “Magic Dock” สำหรับการชาร์จผ่านตัวสถานี Supercharger ที่เปิดให้รถ EV ทั่วไปเข้าใช้ ซึ่งพบเป็นครั้งแรกหลายวันก่อนที่นิวยอร์ก

Supercharger สำหรับรถ EV ทั่วไป ยังไม่เปิดตัวให้บริการหลายพื้นที่ในอเมริกา (เท่าที่เราทราบในแคลิฟอร์เนียและนิวยอร์ก) สำหรับสถานีที่มี Magic Dock คาดว่าจะค่อย ๆ เพิ่มขึ้นมาตามลำดับ

ที่มา – insideevs

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Thanakrit Kongpon