ใน ,

Tesla Model Y ขายดีที่สุดในนอร์เวย์และรถยนต์ EV ครองตลาด 97% [รายงานเดือนพฤษภาคม 2023]

รายงานยอดขายรถยนต์ในประเทศนอร์เวย์ประจำเดือนพฤษภาคม แสดงให้เห็นว่ารถยนต์ไฟฟ้าและรถยนต์ไฮบริดครองตลาดนอร์เวย์เกือบทั้งหมด คิดเป็นเกือบ 97% และรถที่มีจำนวนยอดขายสูงสุดคือ Tesla Model Y

Tesla Model Y ขายดีที่สุดในนอร์เวย์และรถยนต์ EV ครองตลาด 97% [รายงานเดือนพฤษภาคม 2023]

นอร์เวย์เป็นประเทศที่ได้รับการจัดอันดับให้เป็นประเทศที่มีการใช้รถยนต์ไฟฟ้ามากเป็นอันดับหนึ่งของโลก ในเดือนพฤษภาคม 2023 ที่ผ่านมา ได้มีการเผยจำนวนยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าภายในประเทศ ทำให้เราได้เห็นว่ารถยนต์ไฟฟ้ารุ่นไหนที่ได้รับความนิยมมากที่สุด

รถยนต์ไฟฟ้าที่มีจำนวนยอดขายสูงสุดในเดือนพฤษภาคม อันดับหนึ่งคือ Tesla Model Y จำนวน 2,691 คัน ตามมาด้วย Volkswagen ID.4 จำนวน 738 คัน และ BMW iX1 จำนวน 594 คัน และรุ่นอื่น ๆ ประมาณ 200 – 500 คัน

Tesla Model Y เป็นรถที่ได้รับความนิยมสูงสุดในประเทศและได้รับการประกาศให้เป็นรถยนต์ขายดีที่สุดในโลกด้วย ถึงแม้ว่านอร์เวย์จะเป็นตลาดรถยนต์ที่ค่อนข้างเล็ก แต่ก็มีความแข็งแกร่งด้านพลังงานไฟฟ้า เพื่อไปสู่เป้าหมายที่จะเป็นประเทศแรกในโลกที่จะยกเลิกขายรถยนต์ที่ใช้พลังงานน้ำมัน

สรุปข้อจากข้อมูลการขายรถยนต์ในเดือนพฤษภาคมของประเทศนอร์เวย์พบว่า 80.7% ของรถยนต์ทั้งหมดที่ขายในประเทศเป็นรถยนต์ไฟฟ้า น้อยกว่าค่าเฉลี่ยรวมปี 2023 เล็กน้อยที่มีอัตราการซื้อรถไฟฟ้าอยู่ที่ 83% และสูงกว่ายอดขายในเดือนพฤษภาคมปีที่แล้วที่มีอัตราอยู่ที่ 73%

ส่วนจำนวนยอดขายเฉลี่ยปี 2023 Tesla Model Y ก็ครองยอดขายสูงสุดที่ 12,328 คัน สูงกว่า Volkswagen ID.4 ที่ขายได้ 2,712 คัน จำนวนยอดขาย Tesla Model Y คิดเป็น 1 ใน 4 ของยอดขายรถยนต์ทั้งหมดในนอร์เวย์ มีส่วนแบ่งตลาดอยู่ที่ 24.2%

อีกสิ่งที่เราเห็นได้จากรายงานยอดขายและน่าสนใจมากกว่านั้นคือ ตอนนี้ในประเทศนอร์เวย์แทบไม่มีการขายรถยนต์เบนซินหรือดีเซลเลย แต่จะมีรถยนต์ไฮบริดและไฮบริดปลั๊กอินคิดจำนวนยอดขายเป็น 16% ของยอดขายทั้งหมด มีเพียง 2.1% เท่านั้นที่เป็นรถยนต์น้ำมันดีเซลและ 1.2% เป็นน้ำมันเบนซิน รวมกันแล้วรถยนต์พลังงานน้ำมันขายได้เพียง 3.3% เท่านั้น

ถึงแม้ว่าตัวเลขยอดขายจะมีความผันผวนในแต่ละเดือน แต่แนวโน้มก็ชี้ให้เห็นชัดเจนว่า รถยนต์ที่ใช้พลังงานน้ำมันเริ่มหายไปจากตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ในประเทศนอร์เวย์ เนื่องจากประชาชนหันมาใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้าแทน และใกล้จะเข้าสู่การใช้รถยนต์ไฟฟ้า 100% ตามที่ประเทศได้ตั้งเป้าหมายไว้

ที่มา electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.