ใน ,

Tesla ส่งเอกสารการออกแบบสถาปัตยกรรมไฟฟ้า 48V ให้ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่อื่น ๆ รวมถึงคู่แข่ง

หนึ่งในคุณสมบัติที่น่าสนใจมีอยู่ในกระบะ Tesla Cybertruck ก็คือ สถาปัตยกรรมแรงดันไฟฟ้าแบบ 48V หลังงานส่งมอบไม่นาน ล่าสุด Tesla ก็ส่งเอกสารการออกแบบสถาปัตยกรรมแรงดันไฟฟ้า 48V ให้กับผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่แล้ว เพื่อให้นำไปต่อยอดในอุตสาหกรรมรถยนต์

Tesla ส่งเอกสารการออกแบบสถาปัตยกรรมไฟฟ้า 48V ให้ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่อื่น ๆ รวมถึงคู่แข่ง

Jim Farley ซีอีโอของ Ford ได้ยืนยันผ่านบัญชี X ว่า ได้รับเอกสารสถาปัตยกรรมการออกแบบรถ 48V จาก Elon Musk ซีอีโอของ Tesla จริง

Tesla ได้ส่งมอบรถ Cybertruck ครั้งแรกช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ซึ่งกระบะไฟฟ้าคันนี้มาพร้อมสถาปัตยกรรมแรงดันไฟฟ้า 48V แน่นอนว่าการเปลี่ยนมาใช้สถาปัตยกรรมแรงดันไฟฟ้า 48V นั้น จะช่วยลดสายไฟ อุปกรณ์เสริม และวิศวกรรมไฟฟ้าในรถยนต์

การผลิตรถยนต์ในยุคแรก ๆ นั้นผู้ผลิตจะใช้สถาปัตยกรรมแรงดันไฟฟ้า 6V เพื่อจ่ายพลังงานไฟฟ้าในรถ หลังจากนั้นก็เริ่มปรับมาเป็นสถาปัตยกรรม 12V และใช้กันอย่างกว้างขวางในช่วงปี 1950 – 1960 โดยรถยนต์ทุกคันในสหรัฐอเมริกาใช้ไฟฟ้า 12V เพื่อจ่ายไฟให้กับ กระจกไฟฟ้า ไฟภายในรถ ที่จุดบุหรี่ ไฟเบรก แบตเตอรี่ และส่วนอื่น ๆ อีกมากมาย ถือได้ว่าแรงดันไฟฟ้า 12V เป็นมาตรฐานสากลสำหรับระบบไฟฟ้าในรถยนต์และใช้กันมายาวนาน

ปัจจุบัน มีรถยนต์เกิดใหม่ขึ้นมากมาย โดยเฉพาะรถยนต์ไฟฟ้าที่มีส่วนประกอบทางไฟฟ้ามากขึ้นเรื่อย ๆ การใช้สถาปัตยกรรมไฟฟ้า 12V ที่มีแรงดันไฟฟ้าต่ำ จ่ายพลังงานไฟฟ้าให้เพียงพอกับระบบไฟฟ้าของรถยนต์เหล่านี้ ต้องอาศัยการเดินสายไฟภายในยานพาหนะที่ซับซ้อนมากขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยุ่งยากสำหรับผู้ผลิต

จึงเป็นที่มาของการเปลี่ยนมาใช้สถาปัตยกรรม 48V ที่มาแก้ไขจุดด้อยของสถาปัตยกรรม 12V ด้วยการลดความซับซ้อนของชุดสายไฟสำหรับการจ่ายไฟให้กับระบบรถยนต์ทั้งหมด โดยสายไฟแต่ละสายนั้นสามารถจ่ายพลังงานและแรงดันไฟฟ้าในระบบ 48V ได้มากกว่ามาก และปรับปรุงประสิทธิภาพไฟฟ้าโดยรวมของระบบด้วย ส่งผลให้อุปกรณ์เสริมในรถยนต์ใช้พลังงานโดยรวมน้อยลงในการทำงาน

เมื่อสายไฟน้อยลง ความซับซ้อนน้อยลง ก็จะช่วยลดต้นทุนของส่วนประกอบระบบไฟฟ้าด้วย รวมถึงวิศวกรและคนงานที่มีทักษะอื่น ๆ ในอุตสาหกรรมก็จะรวบรวมงานและความรู้เกี่ยวกับรถบบ 48V เข้าด้วยกัน ช่วยลดปริมาณงานที่ซ้ำซ้อน และสามารถพัฒนาคนงานให้สร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ ต่อไปได้

ดังนั้นการที่ Tesla ได้แชร์สถาปัตยกรรมการออกแบบแรงดันไฟฟ้า 48V นั้นถือว่าเป็นเรื่องที่ดีต่ออุตสาหกรรมรถยนต์ ทำให้ผู้ผลิตอื่น ๆ  สามารถพัฒนาสถาปัตยกรรม 48V มาใช้ได้เร็วมากขึ้น โดยที่ไม่ต้องใช้เวลาหลายปีในการวิจัยและพัฒนา รวมถึงทำวิศวกรรมย้อนกลับ และการแชร์เอกสารนี้ยังเป็นการช่วยประชาสัมพันธ์ระบบไฟฟ้า 48V ให้กับ Tesla อีกด้วย

คาดว่าในอนาคตอันใกล้นี้ รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ ๆ ก็คงจะมาพร้อมสถานปัตยกรรมแรงดันไฟฟ้า 48V ที่มีระบบไฟฟ้าทรงประสิทธิภาพกว่าเดิม และสามารถแข่งขันกันได้มากขึ้นในอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้า

electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.