ใน ,

Tesla ปล่อยอัปเดตซอฟต์แวร์ล่าสุด เพิ่มเมนู WiFi, Bluetooth ใหม่ และเปลี่ยนสัญลักษณ์ไฟเลี้ยวใหม่

ก่อนหน้านี้ ทางทีมงาน iMoD ได้เขียนบทความกับฟีเจอร์ใหม่ ในซอฟต์แวร์เวอร์ชัน 2024.8 นี้แล้ว ซึ่งในซอฟต์แวร์เวอร์ชันนี้ ได้เพิ่มฟีเจอร์ One-Time Charge และฟีเจอร์ Adaptive High Beam รองรับในบางภูมิภาค ล่าสุดในซอฟต์แวร์นี้มีเปลี่ยนแปลงเพิ่มเติม อย่างเช่น เพิ่มเมนู WiFi, Bluetooth ใหม่ และเปลี่ยนสัญลักษณ์ไฟเลี้ยวใหม่

Tesla ปล่อยอัปเดตซอฟต์แวร์ล่าสุด เพิ่มเมนู WiFi, Bluetooth ใหม่ และเปลี่ยนสัญลักษณ์ไฟเลี้ยวใหม่

การอัปเดตซอฟต์แวร์เวอร์ชัน 2024.8 ล่าสุดของ Tesla ได้เริ่มออกไปยังรถ Tesla จำนวนหนึ่งแล้ว และพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงอย่างเป็นทางการ ทาง Tesla ยังได้แนะนำว่า เป็นการเปลี่ยนแปลงที่เล็กน้อย แต่พัฒนาซอฟต์แวร์อยู่ตลอด เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้ใช้ Tesla ทุกคน

สัญญาณไฟเลี้ยว

การอัปเดตนี้ได้ทำการเปลี่ยนแปลงอยู่ 3 อย่าง กับสัญลักษณ์ที่ด้านบนซ้ายของหน้าจอขณะขับรถ ดังนี้

สัญญาณไฟเลี้ยว : สัญลักษณ์ไฟเลี้ยวจากเดิมเป็นวงกลมสีเขียว มีลูกศรซ้าย-ขวาเล็ก ๆ ในวงกลม ทำให้มองได้ยากว่าซ้ายหรือขวา แต่ในซอฟต์แวร์เวอร์ชันนี้ปรับเปลี่ยนให้เป็นลูกศรซ้าย-ขวา สีเขียว ที่ใหญ่ขึ้นแบบชัดเจน

(ซ้าย) ซอฟต์แวร์เวอร์ชันก่อนหน้า (ขวา) ซอฟต์แวร์เวอร์ชัน 2024.8

โหมด Hold : โหมด Hold หรือเรียกกันง่าย ๆ ว่า Auto Brake Hold (ชื่อเรียกในแบรนด์อื่น) หลักการทำงานคือ ระบบเบรกมืออัตโนมัติทำงานด้วยไฟฟ้า ระบบจะทำงานเมื่อคุณต้องการจอดรถชั่วคราวหรือจอดขณะติดสัญญาณไฟแดง ผู้ขับขี่เพียงแค่หยุดรถให้สนิท หลังจากนั้นระบบ Auto Brake Hold ก็จะทำงานโดยการเบรกให้ โดยที่ผู้ขับไม่ต้องค้างเท้าเอาไว้ที่แป้นเบรก แม้จะเข้าเกียร์ในตำแหน่ง D หรือไม่ก็ตาม เปรียบเสมือน “การดึงเบรกมือ” เวลาจอดกันรถไหลเอาไว้นั่นเอง และเมื่อต้องการเคลื่อนที่ไปก็เพียงเหยียบคันเร่งเท่านั้น ระบบก็จะปล่อยเบรกทันที

ก่อนหน้านี้ เมื่อตัวรถใช้งานโหมด Hold จะแสดงสัญลักษณ์ Hold พร้อมกับตัวเลขความเร็ว ตอนนี้ Tesla ได้อัปเดต ให้แสดงสัญลักษณ์ Hold ค้างไว้ใต้มาตรวัดความเร็ว พร้อมกับไฟสถานะอื่น ๆ ด้วย และยังคงแสดงมาตรวัดความเร็วตลอดเวลา

เมนู WiFi ใหม่

ตัวรถมีเมนู WiFi ใหม่ ที่ทำให้เชื่อมต่อรถของคุณกับ WiFi ได้ง่ายขึ้น ซึ่งเมนูใหม่นี้สามารถพบได้ภายใต้ Control > WLAN (WiFi)

จากเดิมเมนู WiFi จะเป็นกล่องโต้ตอบปรากฎขึ้นมา แตะไอคอน WiFi มุมขวาด้านบนของเมนู Control ปรับเป็นเมนู WiFi แยกออกมา เพื่อการเชื่อมต่อที่ง่ายมากยิ่งขึ้น

ไอคอนสถานะ WiFi ที่ด้านบนของหน้าจอยังคงปรากฎอยู่เพื่อให้ผู้ใช้ดูได้อย่างรวดเร็ว ว่าตัวรถเชื่อมต่อกับ WiFi หรือไม่ และดูความแรงของสัญญาณ WiFi ได้ด้วย

เมนู Bluetooth ใหม่

เมนู Bluetooth ใหม่ คล้ายกับ เมนู WiFi ใหม่ ซึ่งเมนู Bluetooth จะอยู่ภายใต้ Control > Bluetooth แทนที่จะเป็นกล่องโต้ตอบปรากฎขึ้นมา

เพื่อให้ผู้ใช้สามารถใช้งานได้สะดวกมากขึ้น สำหรับตัวเลือก WiFi และ Bluetooth ถูกเพิ่มในคอลัมน์ด้านซ้าย ก่อน Upgrades เป็นเมนูสุดท้าย

ไอคอน Bluetooth จะยังคงแสดงด้านบนของหน้าจออยู่เหมือนเดิม เพื่อให้ผู้ใช้ดูได้อย่างรวดเร็ว ว่าตัวรถเชื่อมต่อ Bluetooth อยู่หรือไม่

การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้เกิดขึ้นในขณะที่ Tesla ยังคงพัฒนาซอฟต์แวร์อย่างต่อเนื่อง ทำให้ผู้ใช้ค้นหาได้เร็วขึ้นและใช้งานง่ายขึ้น เมื่อพิจารณาจากจำนวนอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อสำหรับ WiFi และ Bluetooth จึงเป็นเหตุผลที่ควรจะมีเมนูเป็นของตัวเอง แทนที่จะเป็นกล่องโต้ตอบขนาดเล็ก

ทั้งนี้การเปลี่ยนแปลงสัญลักษณ์ไฟเลี้ยว ถูกปรับเปลี่ยนให้เป็นไปตามขนาดข้อความขั้นต่ำ ที่รัฐบาลาหรัฐฯ กำหนด โดยเฉพาะอย่างยิ่งไอคอนสัญลักษณ์ไฟเลี้ยว เป็นการเปลี่ยนแปลงที่เล็กน้อยแต่จำเป็น

ที่มา : not a tesla app

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sahakrit S