ใน ,

นายกรัฐมนตรี เศรษฐา ทวีสิน เข้าพบ Elon Musk ชวนลงทุน Tesla ในไทย

เมื่อวันที่ 21 กันยายน 2023 ที่ผ่านมา นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีได้พบกับ Elon Musk ซีอีโอของ Tesla เพื่อหารือเกี่ยวกับธุรกิจภายใต้การควบคุมของ Elon Musk ระหว่างที่เดินทางไปประชุม UNGA

นายกรัฐมนตรี เศรษฐา ทวีสิน เข้าพบ Elon Musk ชวนลงทุน Tesla ในไทย

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีประเทศไทย เข้าพบ Elon Musk ที่นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เพื่อหารือกันเรื่องเทคโนโลยีต่าง ๆ เช่น Tesla, Space X และ Starlink โดยนกยกรัฐมนตรีก็ได้โพสต์ผ่าน X ว่า มีความประทับใจกับความก้าวหน้าที่ทาง Elon ได้ทำเพื่อมนุษยชาติ การพูดคุยนี้ยังได้แบ่งปันมุมมองเกี่ยวกับอนาคตที่จะทำให้โลกสะอาดขึ้น

ล่าสุด นายกรัฐมนตรี ก็ได้ประเมินว่าประเทศไทยคาดหวังการลงทุนสูงถึง 5 พันดอลลาร์สหรัฐฯ จากบริษัทต่าง ๆ เช่น Tesla, Google และ Microsoft โดยเผยผ่าน Reuters ว่า Tesla อาจพิจารณาตั้งโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้า ส่วน Microsoft และ Google ก็กำลังมองหาศูนย์ข้อมูล

ยังไม่มีการชี้แจงว่า แต่ละบริษัทจะลงทุนในประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เท่าไหร่ แต่ก็ดูเหมือนว่านายกรัฐมนตรีมั่นใจในสิ่งที่ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับการลงทุนจากบริษัทต่างชาตินี้

สำหรับประเทศไทยนั้น Tesla ได้ส่งมอบรถรุ่น Model 3 และ Model Y ครั้งแรกในช่วงต้นปีที่ผ่านมา เป็นรถที่ผลิตจากโรงงาน Giga Shanhai ประเทศจีน จึงทำให้ประเทศไทยไม่เรียกเก็บภาษีนำเข้ารถยนต์ แต่รถสองรุ่นนี้ก็ไม่ได้รับสิทธิ์เงินอุดหนุนรถยนต์ไฟฟ้าจากรัฐบาล เนื่องจากไม่ได้ผลิตในประเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

การพบปะ Elon Musk ของนายเศรษฐาครั้งนี้ อาจจะเป็นสัญญาณในการชักชวน Tesla เข้ามาลงทุนตั้งโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย

ที่มา teslarati

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.