ใน

Toyota อัปเดต ยังไม่มีแผนเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ราคาย่อมเยาในช่วงนี้ ด้วยปัจจัยต้นทุนแบตเตอรี่

ในขณะที่แบรนด์คู่แข่งอย่าง Volkswagen, Stellatis และ KIA ได้เผยแผนการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าราคาย่อยเยาต่ำกว่า 30,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ แต่ล่าสุด Toyota เผยว่ายังไม่มีแผนสำหรับการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าราคาถูกในเร็ว ๆ นี้

Toyota อัปเดต ยังไม่มีแผนเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ราคาย่อมเยาในช่วงนี้ ด้วยปัจจัยต้นทุนแบตเตอรี่ EV

สื่อ Autocar ได้สัมภาษณ์ Andrea Carlucci หัวหน้าฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์ของ Toyota ยุโรป ว่าทำไม Toyota ถึงไม่มีแผนที่จะทำตลาดรถยนต์ไฟฟ้าราคาย่อมเยา Andrea เผยว่า ต้นทุนของแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า อาจทำให้ยังไม่สามารถผลิตรถยนต์ไฟฟ้าราคาถูกได้ในเร็ว ๆ นี้ Toyota จะผลิตรถยนต์ไฟฟ้าระดับพรีเมียมก่อน และจะต้องพิจารณาการเปลี่ยนแปลงของราคาแบตเตอรี่ที่สามารถผลิตรถยนต์ไฟฟ้าราคาถูกในวงกว้างได้

ปัจจุบัน Toyota ยังไม่สามารถลดต้นทุนด้านแบตเตอรี่ที่จะนำมาผลิตรถยนต์ไฟฟ้าราคาย่อมเยาได้ โดยรถยนต์ Urban Crossover จะเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่มีราคาถูกที่สุดในรถยนต์ที่ Toyota มีแผนเปิดตัวในปีนี้ ซึ่งอยู่ในช่วงใกล้การผลิตแล้ว

รถยนต์ไฟฟ้า Urban Crossover จะมีแบตเตอรี่ให้เลือก 2 แบบด้วยกัน โดยรุ่นพื้นฐานจะเริ่มต้นที่ 40,400 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 1.4 ล้านบาท)

แน่นอนว่ารถยนต์ไฟฟ้าราคาย่อมเยาจะไม่ได้อยู่ใน 1 ใน 5 ของรถยนต์ที่จะเปิดตัวในช่วงปีนี้จนถึงปี 2026 ซึ่ง Andrea กล่าวเสริมว่า ไม่ใช่ว่า Toyota จะไม่ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าราคาถูก แต่บริษัทจำเป็นต้องสังเกตตลาดรถยนต์ และพิจารณาถึงต้นทุนของส่วนประกอบและแบตเตอรี่ด้วย ซึ่งปัจจุบันข้อเสนอแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้านั้นมีจำกัด จึงทำให้บริษัทต้องพิจารณาช่วงราคาของรถยนต์ไฟฟ้า

นอกจากนี้ Andrea ยังได้ปิดท้ายการสัมภาษณ์ที่บ่งบอกถึงแผนการเปลี่ยนรถแฮทช์แบ็กที่ขายดีที่สุดอย่าง Yaris มาเป็นเวอร์ชันไฟฟ้าในอนาคต ก็ต้องรอติดตามกันต่อไปว่าตั้งแต่ปีนี้เป็นต้นไป เราจะได้เห็นรถยนต์ไฟฟ้าจาก Toyota ในรุ่นไหนบ้าง

ที่มา electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.