ใน

VinFast กล่าวในงาน CES 2024 ว่าจะมีโรงงานผลิตที่อเมริกาเพียงแห่งเดียว

ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าสัญชาติเวียดนามอย่าง VinFast ได้เผยโฉมรถไฟฟ้าใหม่ทั้ง 3 โมเดล รวมไปถึงสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าในงาน CES 2024 ที่ลาสเวกัส และได้กล่าวว่าโรงงานผลิตของ VinFast ในประเทศอเมริกายังไม่มีแผนที่จะขยายโรงงานที่สอง

VinFast กล่าวในงาน CES 2024 ว่าจะมีโรงงานผลิตที่อเมริกาเพียงแห่งเดียว

Le Thi Thu Thuy ประธาน VinFast ได้ให้กล่าวในงาน CES ว่าโรงงานแรกจะตั้งอยู่ที่ทางตอนเหนือของแคลิฟอร์เนียนั้นมีที่เดียวเพียงพอแล้ว สำหรับตลาดอเมริกา และยังไม่มีแผนที่จะสร้างโรงงานเพิ่ม

ขณะนี้ VinFast ได้ประกาศว่าได้มีแผนการลงทุนถึง 2,000 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 70 หมื่นล้านบาท ในสัปดาห์นี้สำหรับผลิตรถไฟฟ้า และแบตเตอรี่ในประเทศอินเดีย ตามแผนที่ได้เผยไปในเดือนตุลาคมปีที่ผ่านในเรื่องของการลงทุนสร้างโรงงานผลิตที่อินเดียและอินโดนีเซีย ที่ใช้เงินประมาณ 200 ล้านต่อโรงงาน

Thuy ประธาน VinFast กล่าวว่า “ประเทศอินเดีย และอินโดนิเซีย นั้นถือว่าเป็นตลาดที่ใหญ่มาก เพราะทั้ง 2 ประเทศมีความต้องการที่จะขยายฐานการผลิตและโรงงานภายในประเทศเพิ่ม” นี่คือเหตุผลของการเร่งการขยายโรงงานทั้งสอง ที่ถือว่าตั้งอยู่ใกล้กับเวียดนาม

ในไตรมาสที่ 3 ของปี 2023 VinFast ได้ส่งมอบรถไฟฟ้าไปกว่า 10,027 คันทั่วโลก โดยตัวเลขเหล่านี้ไม่ได้แจ้งว่ายอดมาจากประเทศไหนบ้าง ด้วยข้อมูลรถยนต์จาก Motor Intelligence มียอดขายเพียง 395 คันในอเมริกา ในเดือนธันวาคม ทาง VinFast ได้ลงทุนสร้างโรงงานที่แคลิฟอร์เนียเหนือนั้น เพื่อที่จะส่งผลให้สามารถกระตุ้นยอดขายได้ถึง 150,000 คันต่อปี

ในงาน CES ครั้งนี้ VinFast ได้เปิดตัว DragonFly รถมอเตอร์ไซต์ไฟฟ้า 100% ที่จะเริ่มขายในช่วงไตรมาสที่ 4 ในปี 2024 ราคา 2,800 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 98,000 บาทไทย) และยังได้โชว์รถยนต์ไฟฟ้าอย่าง VinFast VF3 และรถกระบะคันแรกของแบรนด์อย่าง VinFast VF Wild

ทาง VinFast ไม่ได้ออกมาบอกเรื่องของราคารวมถึงวันที่เปิดตัวอย่างเป็นทางการสำหรับทั้ง VF3 และ VF Wild อย่างไรก็ตามทางแบรนด์ได้แจ้งว่า VF3 ราคาอาจจะทำได้ต่ำกว่า 20,000 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 7 แสนบาทไทย)

“เราเชื่อว่ายานพาหนะไฟฟ้านั้น ทุกคนควรที่จะเข้าถึงได้ มันไม่ควรที่จะเป็นสิ่งที่แสดงถึงสถานะสังคมและการเงินแต่อย่างใด” Thuy กล่าว “เพราะเราสัญญาว่าจะทำให้รถ EV นั้นเข้าถึงกับทุกคนได้”

ที่มา: NIKKEI ASIA

 

 

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.