ใน

Kia เปิดตัวรถต้นแบบเชิงพาณิชย์ ขุมพลังไฟฟ้า 100% ในงาน CES 2024

Kia ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติเกาหลีใต้ ต้องการเป็นผู้นำกลุ่มรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ขนาดเล็ก ล่าสุดพวกเขาได้เปิดตัวรถต้นแบบ 3 รุ่น ที่เป็นนวัตกรรมใหม่ ในงาน Consumer Electrics Show (CES) 2024 พร้อมชื่อรุ่นว่า PV1, PV5 และ PV7 ที่สามารถปรับเปลี่ยนได้หลายรูปแบบ

Kia เปิดตัวรถต้นแบบเชิงพาณิชย์ ขุมพลังไฟฟ้า 100% ในงาน CES 2024

นับตั้งแต่การมาถึงของรถยนต์ไฟฟ้าสมัยใหม่ ซึ่งส่วนใหญ่สร้างขึ้นบนแพลตฟอร์มที่ต่ำ เนื่องจากระบบแบตเตอรี่ มีความต้องการมาอย่างยาวนานในการพัฒนายานพาหนะที่มีตัวถังแบบเปลี่ยนได้ ทาง Kia Motors เชื่อว่ารถยนต์เพื่อการพาณิชย์ที่ปรับเปลี่ยนได้หลากหลายประเภท จะเป็นประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมอย่างแน่นอน

Kia ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติเกาหลีใต้ ต้องการเป็นผู้นำกลุ่มรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ขนาดเล็ก ล่าสุดพวกเขาได้เปิดตัวรถต้นแบบ 3 รุ่น ที่เป็นนวัตกรรมใหม่ ในงาน Consumer Electrics Show (CES) 2024 พร้อมชื่อรุ่น PV1, PV5 และ PV7 โดยรุ่นแรกที่จะออกมาทำตลาดคือ PV5 เป็นรถที่มีขนาดกลาง ที่มีให้เลือกหลายสไตล์ตัวถัง ทำให้ลูกค้ามีความยืดหยุ่นในการเลือกกว่า 4 แบบ

(ซ้าย) Kia PV1 (ขวา) Kia PV5
Kia PV5
Kia PV5

Kia มีความตั้งใจที่จะเปิดตัวรูปแบบตัวถังหลายแบบ รวมถึงรุ่น พื้นฐาน (Basic), รถตู้ (Van), รถหลังคาสูง (High Roof) และ รถกระบะหัวเดี่ยว (Chassis Cab) ทั้งนี้เช่นเดียวกับภายนอก โดยที่นั่งและช่องเก็บของในโมดูล จะสามารถเคลื่อนย้ายได้ หรือถอดออกได้ เพื่อเปลี่ยนให้รถตู้ส่งของ เป็นรถแท็กซี่ได้อย่างรวดเร็ว

Kia ยังไม่ได้เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับรถต้นแบบ PV1 และ PV7 แต่จะบอกว่ารุ่น PV7 เป็นรุ่นที่มีระยะทางที่วิ่งได้สูงสุดอย่างน่าประทับใจ ในขณะเดียวกันรุ่น PV1 จะเป็นรุ่นที่เล็กที่สุด ที่ออกแบบมาสำหรับวิ่งในเมือง และพื้นที่แคบ ๆ

(ซ้าย) Kia PV1 (ขวา) Kia PV7

Kia เรียกแชสซีและเทคโนโลยีที่เป็นพื้นฐานของกลุ่มรถยนต์ไฟฟ้าต้นแบบเหล่านี้ว่า “Platform Beyond Vehicle (PBV)” หลังจากเปิดเผยแล้ว มีแผนที่จะพัฒนาเทคโนโลยีต่อไป และสร้างยานพาหนะที่ปรับแต่งได้มากขึ้น

Platform Beyond Vehicle (PBV) คืออะไร

คือ แพลตฟอร์มยานยนต์ที่ออกแบบมาเพื่อรองรับการใช้งานที่หลากหลายมากกว่ารถยนต์ทั่วไป แพลตฟอร์ม PBV ถูกออกแบบมาให้มีความยืดหยุ่นสูง สามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานได้ตามความต้องการ เช่น รถโดยสาร, รถบรรทุก, รถพยาบาล, ร้านค้าเคลื่อนที่ หรือรถบ้าน Motor Home เป็นต้น

ซอฟต์แวร์ที่ Kia พัฒนาขึ้นสำหรับรถต้นแบบนั้น จะทำงานร่วมกันกับหุ่นยนต์ Boston Dynamics Sport จาก Hyundai และโดรน ที่จะทำงานเคลื่อนย้ายทางอากาศขั้นสูง ทั้งนี้จะไม่แปลกใจเลยที่ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติเกาหลีใต้ วางแผนที่จะพัฒนาเทคโนโลยีการขับขี่โดยอัตโนมัติ สำหรับยานพาหนะที่ออกแบบผ่าน Motional ซึ่งเป็นบริษัทในเครือที่ขับเคลื่อนด้วยตนเองของ Hyundai

รถยนต์ PBV ทุกคันจะถูกติดตั้งระบบรางบนพื้น แผงด้านข้าง และเพดาน เพื่อช่วยให้รถแต่ละคันสามารถปรับแต่งได้ตามความต้องการของผู้ใช้ นั่นหมายความว่า สินค้าสามารถถ่ายโอนไปยังรถอีกคันนึงได้อย่างง่ายดาย

Pierre-Martin Bos ผู้อํานวยการของ PBV กล่าวว่า “ธุรกิจ Kia PBV เป็นจุดสุดยอดของแนวทางธุรกิจที่ยึดลูกค้าเป็นศูนย์กลาง ด้วยจุดมุ่งหมายในการพัฒนา PBV และโซลูชันที่เหมาะกับสภาพแวดล้อมทางธุรกิจ เรามั่นใจว่าความร่วมมือของพันธมิตรที่แข็งแกร่งเหล่านี้ จะเป็นแรงผลักดันบนเส้นทางสู่การเป็นผู้ให้บริการโซลูชันการขับเคลื่อนที่ยั่งยืน”

สุดท้ายนี้การผลิตรถยนต์ต้นแบบ PBV จะเริ่มในปี 2025 ที่โรงงานแห่งใหม่ Hwaseong ในประเทศเกาหลีใต้ โดยมีกำลังการผลิตอยู่ที่ 150,000 คันต่อปี

ที่มา : CarScoops / CarMagazine

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sahakrit S