ใน , , ,

แบรนด์รถยนต์หลายค่าย เตรียมโชว์ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติขั้นสูง ในงาน CES 2024 เร็ว ๆ นี้

สำหรับงาน CES 2024 คาดว่าเราจะได้เห็นแบรนด์อย่าง Volkswagen, Honda, Mecedes-Benz, และอื่น ๆ อีกมากมายที่จะมาโชว์เกี่ยวกับระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติขั้นสูง

แบรนด์รถยนต์หลายค่าย เตรียมโชว์ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติขั้นสูง ในงาน CES 2024 เร็ว ๆ นี้

เรียกได้ว่าในงาน CES มักจะมีการนำเทคโนโลยีด้านยานยนต์และระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติมาโชว์ให้เราได้ชมกันอย่างจุใจในทุกปี

สำหรับในปี 2024 นี้จะถูกจัดขึ้นที่ Las Vegas ในวันที่ 9-12 มกราคม โดยที่จะมีการนำเสนอการขับขี่ไร้คนขับ AV (Autonomous Vehicle) ที่ล้ำสมัยและสมจริงมากขึ้นหากเทียบกับที่เคยนำจัดแสดงมาตั้งแต่ 5-6 ปีที่แล้ว และรวมถึงรถยนต์ไฟฟ้า EV ใหม่ ๆ ที่ให้ได้รับชมกันอีกมากมาย

Honda

แบรนด์รถยนต์ญี่ปุ่นอย่าง Honda พาดหัวไว้ว่าจะทำการประกาศครั้งใหญ่สำหรับ ‘Global EV Series’ ซีรีส์รถยนต์ไฟฟ้าจาก Honda อีกทั้งยังคงนำระบบขับขี่อัตโนมัติมานำเสนอเช่นเคย

ทางบริษัทยังคงจะนำเรื่องราวเกี่ยวกับรถแท็คซี่ที่ใช้ระบบ Self-driving สำหรับประเทศญี่ปุ่นที่ร่วมพัฒนากับ Cruise เป็นแบรนด์ภายใต้เครือ General Motors

มากกว่านั้นทาง Honda ยังจับมือกับ Sony ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า 100% ชื่อว่า Afeela นั่นเอง โดยรถรุ่นที่นำเสนอจะเป็น Sedan ที่มาพร้อมระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติที่ได้ถูกโชว์ตัวไปแล้วในงาน CES เมื่อปีที่เเล้ว จะถูกนำมาโชว์เช่นกันในปีนี้ ต้องมารอลุ้นกันนะครับว่าจะนำอะไรมาให้ได้ชมเพิ่มเติมเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้าของแบรนด์นี้

Mercedes-Benz

สำหรับ Mercedes-Benz เป็นที่หน้าจับตามองมาก ๆ เพราะครั้งนี้ถ้าแบรนด์ได้เตรียมนำเสนอ AI-Powered ที่จะใช้ AI เข้ามาทำงานให้กับระบบ MBUX ที่จะสามารถปรับตั้งค่าใช้งานและเชื่อมกับผู้ใช้งานอย่างไร้ที่ติ โดยทาง Mercedes-Benz อ้างว่าเทคโนโลยีนี้จะเป็นสิ่งที่จะสามารถเปลี่ยนวงการได้เลยทีเดียว โดยใช้ชื่อระบบว่า MBUX Virtial Assisitant

Volkswagen

AI ถือเป็นหัวใจหลักของทางแบรนด์เยอรมันอย่าง Volswagen เช่นกัน ในงานเราจะได้เห็นว่าทางบริษัทจะมีทิศทางในการพัฒนา AI ที่ทำร่วมกับพาร์ทเนอร์ใหม่อย่าง Cerence

Kia

บริษัทรถยนต์สัญชาติเกาหลี Kia จะส่งสัญญาณมากมายมาเกี่ยวกับการทำรถไฟฟ้าตามคอนเซปต์หรือ PBV (Purpose Built Vehicle) ตั้งแต่ 2-3 ปีที่ผ่านมา และได้สัญญาว่าจะเพิ่มความหลากหลายในทุกด้านเกี่ยวกับระบบขับขี่อัตโนมัติของแบรนด์

ณ ตอนนี้ทางแบรนด์ได้กล่าวว่า PEV จะกลายมาเป็นแพลตฟอร์มที่สำคัญแทนยานพาหนะ ‘Platform beyond vehicle’ โดยที่ยังสามารถพัฒนาไปร่วมกับโจทย์หลักอย่าง EV และซอฟต์แวร์ขั้นสูงต่อไปได้ โดยในงาน CES คาดว่าจะได้เห็นรถคอนเซ็ปต์ทั้ง 5 คันในงาน และโมเดลแรกจะถูกเริ่มผลิตในปี 2025

ส่วนแบรนด์น้องสาวอย่าง Hyundai ยังคงเล็งไปพัฒนาในเรื่องของซอฟต์แวร์และระบบ AI ของยานยนต์ทั้งหมดใน Hyundai Group ที่ประกอบได้ด้วย Kia และ Genesis

สำหรับการนำนวัตกรรมอื่น ๆ ที่น่าสนใจจากผู้นำผลิตยานยนต์

Continental

Continental เป็นบริษัท Supplier จากประเทศเยอรมนี กำลังทำการพัฒนาระบบ Smart Cockpit High-Performance Computer (HPC) ที่ร่วมพัฒนากับ Google Cloud โดยใช้จะสามารถใช้ Generative AI มากกว่านั้นยังมีการอัปเดตระบบช่วยจอดอย่าง Radar Vision Parking Solution ที่ได้คว้ารางวัลในงาน CES 2024 ไปแล้วอีกด้วย ถือว่าเป็นระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติระดับ 4 ในการจอด และแบรนด์ได้ทำการพัฒนาการเขียนโค้ด Full Stack Automated Driving Solution ร่วมกับ California’s Ambarella

Hyundai Mobis

บริษัทสัญญาว่าจะมีเทคโนโลยียานยนต์ใหม่ถึง 20 อย่าง แต่ที่น่าจับตามองมาที่สุดคือระบบ e-Corner ซึ่งเป็นเทคโนโลยีระบบการเลี้ยวแบบใหม่ ที่ช่วยให้สามารถหักล้อรถได้มากถึง 90 องศาที่เราได้เห็นใน Hyundai Ioniq 5

Valeo

สำหรับระบบ Lidar ที่ทาง Valeo ได้ร่วมพัฒนากับ BMW เพื่อใช้สำหรับระบบ Self-Driving Parking จะถูกใช้ใน BMW Series IX รุ่นใหม่ที่จะถูกพัฒนาจากคอนเซ็ปต์ The Neue Klasse platform ในไลน์ของ SUV ไฟฟ้าของ BMW เช่น iX3 2025 และรุ่นอื่น ๆ ที่จะตามหลังจากนั้น เทคโนโลยีนี้จะถูกจัดแสดงที่บูธของ Valeo

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของสิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับระบบขับขี่อัตโนมัติหรือระบบไร้คนขับที่จะนำเสนอในงาน CES 2024 อย่างไรก็ตามเราก็ต้องมารอชมไปพร้อม ๆ กันว่าในงานจะได้เห็นเซอร์ไพรส์อะไรใหม่จากแบรนด์ไหนในงานครั้งนี้อีกครับ

ที่มา iotworldtoday

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.