ใน

BYD YangWang U6 รถซีดานรุ่นใหม่ ที่มีค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานต่ำที่สุดในโลก ซึ่งกลายเป็นรถที่ลู่ลมกว่า Mercedes-Benz EQS

แบรนด์ YangWang เป็นแบรนด์ระดับพรีเมียมของ BYD เปิดเผยชื่ออย่างเป็นทางการรถยนต์รุ่นที่ 3 ของแบรนด์ โดยใช้ชื่อว่า YangWang U6 สำหรับรถซีดานรุ่นใหม่ ซึ่งได้รับการเคลมว่า เป็นรถที่มีค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานต่ำที่สุดในโลก อยู่ที่ 0.195 cd

BYD YangWang U6 รถซีดานรุ่นใหม่ ที่มีค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานต่ำที่สุดในโลก ซึ่งกลายเป็นรถที่ลู่ลมกว่า Mercedes-Benz EQS

ชื่ออย่างเป็นทางการของรถซีดาน BYD YangWang ถูกเปิดเผยในการประชุมประจำปีทางวิชาการของสาขาอากาศพลศาสตร์ยานยนต์ของสมาคมวิศวกรยานยนต์แห่งประเทศจีน โดยใช้ชื่อรุ่นว่า YangWang U6 นอกจากนี้ยังเปิดเผยว่า YangWang U6 มีค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานต่ำที่สุดในโลก คือ 0.195 cd

ปัจจุบันรถยนต์ที่มีค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานต่ำที่สุดในโลกคือ Mercedes-Benz EQS โดยมีค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทาน 0.20 cd ตามมาด้วย NIO ET7 อันดับ 2 มีค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทาน 0.208 cd และ Tesla Model S Plaid 2021 อันดับ 3 มีค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทาน 0.208 cd

แบรนด์ YangWang เป็นแบรนด์หรูในขุมพลังทางเลือกใหม่ (New Energy Vehicle : NEV) ภายใต้แบรนด์ BYD ที่เปิดตัวไปในต้นปี 2023 ในเดือนเมษายน รถ SUV คันแรกจากแบรนด์ คือ YangWang U8 มียอดจำหน่ายล่วงหน้าในประเทศจีน ด้วยราคาเริ่มต้นที่ 1,096,000 หยวน (ประมาณ 5.33 ล้านบาท) ส่วน YangWang รุ่นที่ 2 คือ YangWang U9 รถสปอร์ตไฟฟ้า และอีกไม่นานจะเปิดตัวรุ่น YangWang U6

(ซ้าย) YangWang U9 (ขวา) YangWang U8

ในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ได้พบภาพ Spyshot ของรุ่นดังกล่าวอีกด้วย และล่าสุด YangWang U6 ถูกเปิดเผยภาพสิทธิบัตรใหม่จากสหภาพยุโรป ซึ่งเป็นรถซีดานที่ค่อนข้างใหญ่ ในเซกเมนต์ลักซ์ชัวรี อย่างเช่น Mercedes-Benz EQS, BMW i7 เป็นต้น

ดีไซน์ภายนอก

การออกแบบภายนอก ตัวถังมีลักษณะคล้ายๆ BYD Seal EV และ Seal DM-i แต่มาพร้อม DNA ของรถสปอร์ตไฟฟ้ารุ่น YangWang U9 ที่เผยโฉมไปก่อนหน้านี้ แนวเส้นฝากระโปรงหน้าลาดเอียงลงมาคู่กัน ประตูแบบไร้กรอบ โดยจะเป็นรถยนต์ซีดานไฟฟ้าระดับไฮเอนด์ ที่มีการสร้างบนพื้นฐานเดียวกันกับ YangWang U9

 

ด้านบนหลังคารถมีเซ็นเซอร์ LiDAR ติดตั้งอยู่ รวมถึงตรงบังโคลนหน้าทั้งสองข้างก็ติดตั้งเซ็นเซอร์ LiDAR ด้วยเช่นกัน และหลังคาแบบ Panorama ขนาดใหญ่ ส่วนของการออกแบบล้อมีความเป็นเอกลักษณ์ ด้วยล้ออัลลอย 5 ก้านที่มีโลโก้ YangWang อยู่ตรงกลาง

ด้านท้ายของตัวรถ มีสปอยเลอร์แบบ Active ดิฟฟิวเซอร์แบบดุดัน และไฟท้ายดีไซน์เป็นชิ้นเดียว ที่ลากเชื่อมกันทั้ง 2 ฝั่ง

ขุมพลัง

YangWang U6 จะรองรับระบบส่งกำลังรุ่น BEV, PHEV หรือ EREV โดยรุ่นไฟฟ้าล้วน จะมาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้า 4 ตัว ที่ให้กำลังรวมสูงสุด 1,180 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 1,280 นิวตันเมตร และอัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. เพียง 2 วินาที

ดีไซน์ภายใน

จากภาพ Spyshot ก่อนหน้านี้ เผยให้เห็นว่าภายในห้องโดยสาร ใช้เลย์เอาต์หน้าจอแบบเดียวกับรถรุ่น U8 โดยมีแผงหน้าปัด LCD ขนาด 12.8 นิ้ว ส่วนหน้าจอสัมผัส infotainment ที่อยู่ตรงกลางมีขนาด 23.6 นิ้ว หน้าจอฝั่งผู้โดยสารมีขนาด 12.8 นิ้ว สำหรับรับชมความบันเทิง จากภาพ Spyshot เห็นได้ว่าภายในห้องโดยสารโดยรวมยังประกอบไม่เสร็จสมบูรณ์ คาดว่ารถกำลังอยู่ในช่วงการทดสอบขั้นต้น

สำหรับราคาวางจำหน่าย คาดว่าจะอยู่ที่ประมาณ 800,000 หยวน (ประมาณ 3.89 ล้านบาท)

ที่มา – CarNewsChina และ CarScoops

 

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sahakrit S