ใน

อดีตหัวหน้าฝ่าย R&D การขับขี่อัจฉริยะของ Horizon Robotic ร่วมงานกับ BYD เร่งพัฒนาระบบขับขี่อัจฉริยะเป็นของตนเอง

BYD แบรนด์รถยนต์ใหญ่จากจีนเร่งการพัฒนาเทคโนโลยีการขับขี่อัจฉริยะเป็นของตนเอง เสริมทีมวิจัยและพัฒนาด้วยการดึงตัวอดีตผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและพัฒนาการขับขี่อัจฉริยะของ Horizon Robotics ผู้นำแพลตฟอร์มการประมวลผล AI ด้านระบบผู้ช่วยผู้ขับขี่ขั้นสูงและการขับขี่อัตโนมัติมาร่วมงาน

อดีตหัวหน้าฝ่าย R&D การขับขี่อัจฉริยะของ Horizon Robotic ร่วมงานกับ BYD เร่งพัฒนาระบบขับขี่อัจฉริยะเป็นของตนเอง

Liao Jie อดีตผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและพัฒนาการขับขี่อัจฉริยะของบริษัท Horizon Robotics ได้เข้ามาร่วมงานกับ BYD ในฐานะหัวหน้าทีมขับขี่อัจฉริยะที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาในเซี่ยงไฮ้ เพื่อเสริมทีมการพัฒนาชิปสำหรับระบบขับขี่อัจฉริยะของ BYD

หลังจากที่ Wang Huan หัวหน้าฝ่ายวิจัยและพัฒนาการขับขี่อัจฉริยะประจำสถาบันการวางแผนของ BYD ได้ลาออกในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา Han Bing ก็ได้เข้ามารับตำแหน่งแทนและเริ่มเตรียมทีมออกแบบชิปขับเคลื่อนอัจฉริยะสำหรับรถยนต์พลังงานใหม่ (NEV) เพื่อเร่งการวิจัยและพัฒนาการขับขี่อัจฉริยะของบริษัทเอง

ปัจจุบัน ทีมวิจัยและพัฒนาของ BYD นั้นมีพนักงานมากกว่า 2,000 คน วิศวกรส่วนใหญ่ประจำอยู่ที่สำนักงานใหญ่ของ BYD ที่เมืองเซินเจิ้น และมีวิศวกรบางส่วนที่ประจำอยู่ศูนย์วิจัยและพัฒนาในเซี่ยงไฮ้และซีอาน

BYD พยายามขับเคลื่อนระบบขับขี่อัจฉริยะมาโดยตลอด ก่อนหน้านี้ BYD ได้ร่วมมือกับ Horizon Robotic ในการบรรจุชิประบบขับเคลื่อนด้วยตัวเอง (Self-Driving) รุ่น Journey 5 ในรถยนต์ปี 2023 บางรุ่น และมีแผนวางจำหน่ายรถยนต์ที่ติดตั้งชิปนี้ช่วงกลางปี 2023

ดังนั้นการดึงบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีการขับขี่อัจฉริยะเข้ามาร่วมทีมด้วยนั้น จะทำให้ BYD สามารถพัฒนาระบบขับขี่อัจฉริยะด้วยตนเองให้ประสบความสำเร็จได้เร็วขึ้น ซึ่งเทคโนโลยีเหล่านี้จะช่วยดึงดูดความสนใจของลูกค้าได้มากขึ้นด้วย

ปัจจุบันนั้น BYD สร้างสถิติยอดขายรถยนต์พลังงานใหม่ (NEV) ได้สูงสุดเป็นประวัติการณ์ ทำยอดขายได้ 262,161 คันในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา และในปีนี้ที่ผ่านมาเพียง 7 เดือน BYD ก็ทำยอดขายได้ถึง 1.5 ล้านคัน

ประวัติการทำงานของ Liao Jie ในบริษัท Horizon Robotics

Liao Jie ได้เริ่มงานในบริษัท Horizon Robotics ในตำแหน่งวิศวกรวิจัยและพัฒนาระดับซีเนียร์ ในเดือนพฤษภาคม ปี 2016 ต่อมาในเดือนธันวาคม 2017 เขาก็ได้รับการเลื่อนตำแหน่งเป็นผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและพัฒนาการขับขี่อัจฉริยะ

การปฏิบัติงานในบริษัท Horizon Robotics นั้น Liao Jie รับผิดชอบในส่วนอัลกอริทึมการขับขี่อัตโนมัติที่ทำงานร่วมกับชิปซีรีส์ Journey และเขายังทำงานร่วมกับพันธมิตรของบริษัท เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของอัลกริทึม ถือว่าเป็นหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาระบบขับขี่อัจฉริยะ

ที่มา cnevpost ภาพจาก techcrunch

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.