ใน

BYD คาดการณ์รถยนต์พลังงานใหม่ (NEV) จะมีส่วนแบ่งในตลาดรถยนต์ถึง 50% อีก 3 เดือนข้างหน้า

หลังจากที่รถยนต์พลังงานใหม่ (NEV) ที่รวมถึงรถยนต์ไฟฟ้า (EV) และปลั๊กอินไฮบริด (PHEV) ทำส่วนแบ่งในตลาดรถยนต์จีนทะลุถึง 48.2% ในสัปดาห์ที่แล้ว Wang Chuanfu ซีอีโอของ BYD ก็ได้ออกมาคาดการณ์ว่า ส่วนแบ่งรถยนต์พลังงานใหม่อาจจะแตะถึง 50% ในอีก 3 เดือนข้างหน้านี้

BYD คาดการณ์รถยนต์พลังงานใหม่ (NEV) จะมีส่วนแบ่งในตลาดรถยนต์ถึง 50% อีก 3 เดือนข้างหน้า

เมื่อเดือนที่ผ่านมา Wang Chuanfu ซีอีโอของ BYD เคยคาดการณ์ว่ารถยนต์​ NEV ในจีนจะมีส่วนแบ่งในตลาด 50% ภายในสิ้นปีนี้ แต่จากรายงานใหม่ทำให้เขาคาดการณ์ว่าการเข้าถึงตลาดรถยนต์ของรถ NEV น่าจะเร็วกว่าที่คิด

Wang Chuanfu อธิบายในฟอรัม China EV 100 ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า “อัตราการเข้าถึงตลาดรถยนต์ของรถยนต์ NEV ทะลุถึง 48.2% เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และถ้าหากยังคงดำเนินต่อไปในอัตรานี้ ประเมินได้ว่าอัตราการเข้าถึงตลาดรถยนต์ของรถยนต์ NEV จะไปถึง 50% ในอีก 3 เดือนข้างหน้า”

จากข้อมูลปีที่ผ่านมา รถยนต์ NEV คิดเป็น 35% ของยอดขายรถยนต์ทั้งหมดในจีน การเพิ่มขึ้นถึง 45% นั้น หมายความว่ายอดขายของรถยนต์ NEV เพิ่มอีกถึง 2 ล้านคัน เป็นไปได้ว่ารถยนต์ NEV จะครองตลาดรถยนต์จีนได้ในไม่ช้า

หลังจากที่ครองตลาดในประเทศจีนแล้ว รถยนต์ NEV ของจีนก็กำลังขยยายออกไปยังตลาดต่างประเทศด้วย โดยการส่งออกของรถยนต์ไฟฟ้าจากจีนได้แซงหน้าญี่ปุ่นจนกลายเป็นผู้นำการส่งออกรถยนต์ระดับโลก เห็นได้จาก BYD ที่มีเรือขนส่งรถยนต์เป็นของตนเอง โดยเรือลำแรกของ BYD ได้จอดเทียบท่าเยอรมนีเมื่อเดือนที่แล้ว ขนส่งยานพาหนะถึง 3,000 คัน เพื่อเตรียมเข้าสู่ตลาดยุโรป

นอกจากนี้ Wang Chuanfu ได้แนะนำเพิ่มเติมว่า อุตสาหกรรมกำลังเข้าสู่ช่วงที่ยากลำบาก เนื่องจากมีการแข่งขันสูง ผู้ผลิตรถยนต์จำเป็นต้องขยายขนาดและขยายแบรนด์ของตนให้เร็วที่สุด

BYD ถือเป็นผู้นำด้านรถยนต์ไฟฟ้า แบรนด์มีรถยนต์หลายรูปแบบ หลายเซกเมนต์ และมีรถยนต์รุ่นราคาประหยัด เมื่อไม่นานมานี้ก็ได้ประกาศสงครามกับรถยนต์น้ำมัน โดยพยายามขโมยส่วนแบ่งการตลาดเพิ่มเติมจากรถยนต์น้ำมันในอีก 3 ปีข้างหน้า

บริษัทจึงพยายามหาวิธีลดต้นทุนการรถยนต์ไฟฟ้าด้วยการเตรียมอัปเดตรถยนต์ทั้งหมดใหม่ให้เป็น e-Platform 4.0 เพื่อให้ได้รถราคาถูก สามารถเทียบเท่าหรือถูกกว่ารถยนต์น้ำมันได้มากที่สุด ปัจจุบันรถยนต์ BYD หลายรุ่นมีราคาต่ำหรืออยู่ที่ประมาณ 100,000 หยวน (ต่ำกว่า 500,000 บาท)

ที่มา electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.