ใน

BYD ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า 5 ล้านคันสำเร็จ ทำสถิติผลิตรถ 2 ล้านคันในเวลาเพียง 9 เดือน

ในที่สุด BYD ก็บรรลุผลสำเร็จในการผลิตรถยนต์พลังงานใหม่ (NEV) ครบ 5 ล้านคันรายแรก ชี้ให้เห็นว่า นอกจากรถยนต์ไฟฟ้าของ BYD จะได้รับความนิยมแล้ว บริษัทยังมีศักยภาพในการผลิตสูงด้วย

BYD ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า 5 ล้านคันสำเร็จ ทำสถิติผลิตรถ 2 ล้านคันในเวลาเพียง 9 เดือน

ในงานประกาศผลสำเร็จการผลิตรถ BYD ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของจีนเผยว่า BYD เป็นผู้ผลิตรถยนต์รายแรกของโลกที่บรรลุเป้าหมายการผลิต 5 ล้านคันและนับตั้งแต่เปิดตัวรถพลังงานไฟฟ้าแบบปลั๊กอินไฮบริด (PHEV) รุ่น BYD F3 DM คันแรก ในปี 2008 จนถึงเดือนพฤษภาคม 2021 บริษัทได้ผลิตรถยนต์พลังงานใหม่ (NEV) ครบ 1 ล้านคัน ซึ่งใช้เวลาถึง 13 ปี

ต่อมา BYD ก็สามารถผลิตรถยนต์ไฟฟ้าครบ 2 ล้าน โดยใช้เวลาเพียง 1 ปี ตามด้วยครบถึง 3 ล้านคันในเวลาเพียง 6 เดือน หลังจากนั้น ตั้งแต่วันที่ 16 พฤศจิกายน 2022 จนถึงวันที่ 9 สิงหาคม 2023 บริษัทสามารถทำลายสถิติอีกครั้งด้วยการผลิตรถยนต์เพิ่มอีก 2 ล้านคัน โดยใช้เวลาเพียง 9 เท่านั้น ทำให้ BYD ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าครบ 5 ล้านคันรายแรก

BYD ได้หยุดผลิตรถยนต์สันดาป (ICE) เมื่อปีที่ผ่านมา และตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา บริษัทก็หันมาเน้นการผลิตรถยนต์พลังงานใหม่ (NEV) โดยเฉพาะ ซึ่งรวมถึงรถยนต์ BEV, PHEV และ FCEV

รถยนต์คันที่ 5 ล้านเป็นรถยนต์ SUV ไฟฟ้าแบรนด์ Denza รุ่น N7 ซึ่ง Denza นั้นเป็นแบรนด์ภายใต้ของ BYD ที่เน้นรถยนต์ไฟฟ้าระดับพรีเมี่ยม ก่อนหน้านี้ Denza เป็นแบรนด์ที่เกิดจากการ่วมทุนระหว่าง Mercedes และ BYD มีสัดส่วนอยู่ที่ 50:50 ก่อตั้งเมื่อเดือนพฤษภาคม 2010 แต่ช่วงเดือนธันวาคม 2021 Mercedes ได้ถอนหุ้นจำนวนหนึ่ง เหลือไว้เพียง 10% เท่านั้น หลังจากนั้นทิศทางของแบรนด์ก็เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วหลังจากที่ BYD เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่

Denza N7

นอกจากนี้ BYD ยังมีแบรนด์ในเครืออีก 2 แบรนด์ คือ แบรนด์ระดับไฮเอนด์ Yangwang และอีกแบรนด์หนึ่งชื่อว่า Fang Cheng Bao ที่ถูกวางตำแหน่งให้อยู่ระหว่าง Denza และ Yangwang โดยมีแผนเปิดตัวรถ SUV ไฟฟ้ารุ่น Leopard 5 คันแรกในงาน Chengdu Auto Show ช่วงปลายเดือนนี้

BYD Yangwang U9

Fang Cheng Bao Leopard 5 Spyshot

รถยนต์ไฟฟ้าของ BYD ที่ได้รับความนิยมในหลายประเทศคือ BYD ATTO 3 ซึ่งเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่ขายดีที่สุดในสวีเดนเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังครองตำแหน่งแชมป์รถยนต์ไฟฟ้าขายดีในประเทศไทย อิสราเอล และนิวซีแลนด์ด้วย ซึ่ง BYD ยังได้เปิดตัวในอีกหลาย 10 ประเทศ ทั้งในละตินอเมริกา ยุโรป และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

BYD ทำยอดขายได้มากกว่า 1.5 ล้านคันนับตั้งแต่ต้นปี 2023 และครองตลาดรถยนต์พลังงานใหม่ถึง 37% โดยเป้าหมายในปีนี้ BYD กำหนดยอดขายอยู่ที่ 3 ล้านคัน ซึ่งมีการคาดการณ์ว่ายอดขายในปีนี้น่าจะอยู่ที่ประมาณ 3.6 ล้านคัน

ที่มา carnewschina

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.