ใน ,

BYD เตรียมเปิดตัว Blade Battery เจเนอเรชันใหม่เร็ว ๆ นี้ ระยะทางเพิ่มขึ้น ต้นทุนลดลง

สื่อรายงานว่า BYD อาจะเปิดตัวแบตเตอรี่ Blade เจเนอเรชันถัดไปในปลายปีนี้ ซึ่งเป็นแบตเตอรี่ใหม่ที่มีระยะทางการใช้งานเพิ่มขึ้น ต้นทุนการผลิตต่ำลง และแบตเตอรี่นี้อาจจะเป็น X-factor ของ BYD ในการแข่งขันกับรถยนต์น้ำมัน

BYD เตรียมเปิดตัว Blade Battery เจเนอเรชันใหม่เร็ว ๆ นี้ ระยะทางเพิ่มขึ้น ต้นทุนลดลง

FinDreams บริษัทผลิตแบตเตอรี่ของ BYD เปิดตัวแบตเตอรี่ Blade รุ่นแรกในปี 2020 ถือเป็นความสำเร็จของ BYD ด้านแบตเตอรี่ นอกจากจะติดตั้งแบตเตอรี่รุ่นนี้ในรถยนต์ราคาประหยัดของตนเองอย่าง Seagull, Dolphin และ ATTO 3 แล้ว แบตเตอรี่รุ่นนี้ยังถูกส่งต่อไปยังผู้ผลิตรถยนต์หลายแบรนด์ด้วย ไม่ว่าจะเป็น Tesla, Ford, Kia, Hyundai, Toyota และแบรนด์อื่น ๆ

BYD ได้พัฒนาแบตเตอรี่ Blade ด้วยการใช้ลิเธียมฟอสเฟสแบบแคโทด ช่วยลดต้นทุนลงได้มาก รวมถึงมีความหนาแน่นของพลังงานที่แข่งขันได้กับแบตเตอรี่ NMC และด้วยการออกแบบแบบใบมีด จึงทำให้มีความปลอดภัยสูง มีอายุการใช้งานยาวนานเป็นพิเศษ ช่วยประหยัดพื้นที่และช่วยเรื่องน้ำหนัก ส่งผลต่อประสิทธิภาพที่ดีขึ้น

ในปีนี้ BYD เตรียมเปลี่ยนเกมอีกครั้งด้วยแบตเตอรี่ Blade เจเนอเรชันถัดไป Wang Chuanfu ซีอีโอของ BYD กล่าวว่า แบตเตอรี่รุ่นใหม่จะมีขนาดเล็กลงและน้ำหนักเบาลง ในขณะที่ยังรักษาความทนทานไว้เท่าเดิม และแบตเตอรี่ใหม่นี้จะลดการใช้พลังงานต่อระยะทาง 100 กม. ซึ่งจะส่งผลต่อระยะทางการเดินทางที่ไกลมากขึ้น

ด้านความหนาแน่นของพลังงานนั้น แบตเตอรี่ Blade รุ่นล่าสุดมีความหนาแน่นของพลังงานสูงถึง 150 Wh/kg คาดว่าแบตเตอรี่รุ่นใหม่จะสูงขึ้น โดยมีความหนาแน่นของพลังงานถึง 190 Wh/kg

หากเป็นไปตามข้อมูลที่อ้างมานี้ อาจจะทำให้รถยนต์ไฟฟ้าที่ใช้แบตเตอรี่ Blade รุ่นใหม่นี้จะมีระยะทางถึง 1,000 กม. (ตามมาตรฐาน CLTC) ซึ่งเป็นระยะทางสูงสุดในบรรดาแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนฟอสเฟส (LFP) รายงานเผยว่า BYD อาจจะเปิดตัวแบตเตอรี่เจเนอเรชันใหม่นี้ในเดือนสิงหาคม 2024 รอติดตามกันได้เลย

ที่มา electrek

 

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.