ใน

Lucid Motors เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ RangeXchange ในรถ Lucid Air ชาร์จระหว่างรถยนต์กับรถยนต์ได้ (V2V)

เราคงจะเคยเห็นเทคโนโลยีการชาร์จ Vehicle to Load (V2L) ที่รถยนต์สามารถจ่ายไฟให้กับบ้านหรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ได้ โดยใช้พลังงานที่เก็บไว้ในแบตเตอรี่ ล่าสุด Lucid Motor ได้เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ RangeXchange ให้รถยนต์ Lucid Air สามารถจ่ายไฟให้กับรถยนต์อีกคันได้ หรือเรียกว่า Vehicle-to-Vehicle (V2V)

Lucid Motors เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ RangeXchange ในรถ Lucid Air ชาร์จระหว่างรถยนต์กับรถยนต์ได้ (V2V)

Lucid Motor เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ ชื่อว่า RangeXchange เป็นเทคโนโลยีการชาร์จแบบสองทิศทางระหว่างรถยนต์กับรถยนต์ Vehicle-to-Vehicle (V2V) หมายความว่า รถยนต์คันหนึ่งสามารถจ่ายไฟจากพลังงานที่เก็บไว้ในแบตเตอรี่หรือชาร์จให้กับรถอีกคันหนึ่งได้

Lucid Motor เผยว่าการชาร์จระหว่างรถยนต์กับรถยนต์นี้ให้อัตราการชาร์จสูงถึง 9.6 กิโลวัตต์ ทำให้รถที่ได้รับพลังงานมีระยะทางเพิ่มขึ้น 24 – 40 ไมล์ต่อการชาร์จ 1 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพการรับพลังงานไฟฟ้าของรถ

ฟีเจอร์ RangeXchange เปิดใช้งานผ่านการอัปเดต OTA บนรถยนต์ Lucid Air และเปิดให้บริการสำหรับลูกค้าในสหรัฐอเมริกาก่อน และเจ้าของรถยนต์จะต้องซื้อสายเคเบิลสำหรับการเชื่อมต่อระหว่างรถยนต์ด้วย

Eric Bach รองประธานอาวุโสฝ่ายผลิตภัณฑ์และหัวหน้าวิศวกรของ Lucid กล่าวว่า Wunderbox ของ Lucid นั้นเป็นมากกว่าฮาร์ดแวร์สำหรับการชาร์จแบตเตอร์รี่ ด้วยความสามารถของ Wunderbox สามารถขยายให้เกิดฟีเจอร์ RangeXchange ได้ และในอนาคตเราจะได้เห็นประโยชน์มากขึ้นในรูปแบบแบตเตอรี่เคลื่อนที่ เช่น การจ่ายพลังงานไฟฟ้าสำรองจากรถยนต์ไปยังบ้าน (Vehicle-to-Home), เพิ่มประสิทธิภาพให้กับ TOU ไปจนถึงเทคโนโลยี Vehicle-to-Grid การจ่ายไฟระหว่างรถยนต์ไฟฟ้ากับระบบโครงข่ายไฟฟ้า

RangeXchange ทำให้เราได้เห็นความก้าวหน้าของเทคโนโลยีการชาร์จที่น่าสนใจและน่าจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้า ในเวลาที่รถยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่ใกล้หมดหรือหมดระหว่างทาง ไม่สามารถเดินทางไปยังสถานีชาร์จได้ การที่มีรถยนต์ไฟฟ้าอีกคันมาช่วยชาร์จหรือจ่ายพลังงานไฟฟ้าให้นั้น ก็จะช่วยต่อระยะทางให้รถอีกคันหนึ่งได้โดยไม่ต้องเรียกรถสไลด์

ที่มา electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.