ใน ,

NIO ใช้หุ่นยนต์ Humanoid ในสายการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า เจ๋งขนาดไหน ชมวิดีโอที่นี่

UBTECH ROBOTICS บริษัทในเซินเจิ้นประเทศจีน ได้สร้างหุ่นยนต์ Walker S สำหรับทำงานในสายการผลิตของ NIO บริษัทได้เผยแพร่วิดีโอผ่าน YouTube เพื่อแสดงให้เห็นว่าหุ่นยนต์ของ UBTECH พร้อมทำงานด้านการประกอบรถยนต์ไฟฟ้าแล้ว

NIO ใช้หุ่นยนต์ Humanoid ในสายการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า เจ๋งขนาดไหน ชมวิดีโอที่นี่

หุ่นยนต์ Humanoid ที่ปรากฎอยู่ในคลิปนี้เรียกว่า Walker S มีลักษณะคล้ายกับมนุษย์ ในการทำงานในสายการผลิตรถยนต์นั้น หุ่นยนต์ตัวนี้ทำหน้าที่ตรวจสอบคุณภาพของส่วนครอบไฟหน้า การล็อคประตู เข็มขัดนิรภัย และติดโลโก้ NIO บนฝากระโปรงหน้ารถ ถือเป็นครั้งแรกที่ NIO นำหุ่นยนต์ในใช้ในโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (EV)

Walker S มีความสูงอยู่ที่ 145 ซม. มีน้ำหนัก 77 กก. ขับเคลื่อนพลังงานด้วยแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนฟอสเฟส (LFP) ใช้เวลาในกาชาร์จเต็ม 2 ชั่วโมง สามารถใช้งานได้ 2 ชั่วโมงต่อการชาร์จ 1 ครั้ง

NIO นั้นยังไม่ได้ออกมาเผยข้อมูลเกี่ยวกับหุ่นยนต์ที่ช่วยทำงานในสายการผลิตอย่างเป็นทางการ แต่ทาง UBTECH บริษัทผู้พัฒนาหุ่นยนต์ Humanoid นั้นได้เผยแพร่วิดีโอเพื่อโปรโมทการพัฒนาหุ่นยนต์ของตนเอง และยืนยันบนเว็บไซต์ว่า “อนาคตของมนุษย์จะอยู่ร่วมกันระหว่างมนุษย์และหุ่นยนต์”

ปัจจุบันเห็นได้ว่าหลายบริษัทยานยนต์เริ่มพัฒนาหุ่นยนต์ Humanoid ให้มาช่วยงานในสายการผลิต อย่างเช่น Tesla ก็มีหุ่นยนต์ OPTIMUS ที่พัฒนามาถึง Gen 2 มีความสามารถที่ใกล้เคียงมนุษย์มากขึ้น เดินเร็วขึ้น 30% สามารถหยิบจับสิ่งของได้ เคลื่อนไหวได้เหมือนมนุษย์มากขึ้น การใช้หุ่นยนต์นั้น Tesla มีเป้าหมายให้หุ่นยนต์ OPTIMUS สามารถทำงานซ้ำ ๆ ง่าย ๆ ได้ และสามารถทำงานที่อันตรายแทนมนุษย์ได้ เพื่อลดการเสี่ยงภัยระหว่างทำงาน

ที่มา electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.