ใน ,

BMW มีแผนใช้หุ่นยนต์ Humanoid ในโรงงานผลิตรถยนต์สหรัฐอเมริกา คล้ายกับหุ่นยนต์ Optimus ของ Tesla

หลังจากที่เราได้เห็นความคืบหน้าของหุ่นยนต์ Optimus ที่สามารถทำงานในบ้านทั่วไปได้มากขึ้น ล่าสุดฝั่ง BMW ก็ได้เริ่มทดลองใช้หุ่นยนต์จาก Figure เข้ามาช่วยในการผลิตยานยนต์แล้ว

BMW มีแผนใช้หุ่นยนต์ Humanoid ในโรงงานผลิตรถยนต์สหรัฐอเมริกา คล้ายกับหุ่นยนต์ Optimus ของ Tesla

BMW เริ่มทดลองใช้หุ่นยนต์คล้ายมนุษย์ Humanoid ในโรงงานผลิตรถยนต์ Figure ที่เป็นบริษัทสตาร์ทอัพในรัฐแคลิฟอร์เนียร์ บริษัทนี้ได้ประกาศทำข้อตกลงกับ BMW เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยจะปรับใช้หุ่นยนต์เอนกประสงค์ในการผลิตยานยนต์

ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของบริษัท Figure เผยว่า หุ่นยนต์เอนกประสงค์มีอยู่ในตลาดมานานหลายทศวรรษแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้ถูกดึงศักยภาพของหุ่นยนต์ไปใช้อย่างจริงจัง ซึ่งหุ่นยนต์ของ Figure นั้นจะช่วยให้บริษัทต่าง ๆ เพิ่มผลผลิต ลดต้นทุน และสร้างสภาพแวดล้อมการผลิตที่ปลอดภัยและสม่ำเสมอมากขึ้น

BMW และ Figure จะกำหนดจุดที่หุ่นยนต์สามารถปรับให้เข้ากับกระบวนการผลิตยานยนต์ได้ ก่อนที่จะปล่อยหุ่นยนต์ให้ทำงานทีละขั้นตอนที่โรงงานของ BMW ในเมืองสปาร์ตันเบิร์ก รัฐเซาท์แคโรไลนา ซึ่งเป็นโรงงานประกอบรถ SUV รุ่น X3, X4, X5, X6, X7 และ XM

หุ่นยนต์ที่จะนำมาใช้กับการผลิตยานยนต์นี้ถูกเรียกว่า Figure 01 มีความสูง 5 ฟุต 6 นิ้ว รับน้ำหนักได้ 44 ปอนด์ ใช้งานได้นาน 5 ชั่วโมงต่อการชาร์จ 1 ครั้ง สามารถเดินด้วยความเร็ว 2.7 ไมล์ต่อชั่วโมง ก่อนหน้านี้ Figure เคยเผยคลิปความสามารถของหุ่นยนต์ที่สามารถชงกาแฟได้ โดยหุ่นยนต์ Figure นั้นมีเป้าหมายที่จะปรับใช้กับอุตสาหกรรมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น คลังสินค้า โลจิสติกส์ และการค้าปลีก

เห็นได้ว่าอุตสาหกรรมยานยนต์กำลังเริ่มนำหุ่นยนต์ Humanoid มาใช้ร่วมกับการผลิตยานยนต์อย่างจริงจังมากขึ้น ก่อนหน้านี้เราคงจะเคยเห็น Tesla เปิดตัวหุ่นยนต์ Optimus Gen 2 และมีแผนจะใช้หุ่นยนต์เป็นแรงงานในโรงงานผลิตยานยนต์ และสามารถทำหน้าที่เป็นพ่อบ้านส่วนตัวได้

หุ่นยนต์ Optimus Gen 2 ของ Tesla

ในโลกของยานยนต์ ระบบอัตโนมัติเข้ามีบทบาทแทนแรงงานของมนุษย์มากขึ้น และการผลิตรถยนต์ไฟฟ้านั้นผลิตได้ง่ายกว่าและใช้แรงงานน้อยกว่ารถยนต์น้ำมัน ดังนั้นหากหุ่นยนต์ Humanoid มีความฉลาด มีทักษะ และมีความคุ้มทุน ก็เป็นไปได้ว่าบริษัทรถยนต์อาจจะนำมาช่วยในการผลิตยานยนต์ได้ เช่น ให้หุ่นยนต์ทำงานแทนคนบางตำแหน่งที่ไม่มีคนทำหรือแทนการทำงานที่อันตรายต่อมนุษย์

ที่มา insideevs

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.