ใน

Tesla เปิดตัวหุ่นยนต์ Optimus Gen 2 เดินเร็วขึ้น 30% การเคลื่อนไหวใกล้เคียงมนุษย์มากขึ้น

Tesla เปิดตัวหุ่นยนต์อัปเกรดใหม่ Optimus Gen 2 มาพร้อมความสามารถที่ใกล้เคียงมนุษย์มากขึ้น เดินเร็วขึ้น 30% สามารถหยิบจับสิ่งของได้ เคลื่อนไหวได้เหมือนมนุษย์มากขึ้น

Tesla เปิดตัวหุ่นยนต์ Optimus Gen 2 เดินเร็วขึ้น 30% การเคลื่อนไหวใกล้เคียงมนุษย์มากขึ้น

Tesla ได้เผยแพร่วิดีโอสาธิตหุ่นยนต์ต้นแบบ Tesla Bot หรือเรียกว่า Optimus Gen 2 ที่ได้รับการอัปเกรดใหม่ สามารถเคลื่อนไหว ขยับคอและแขนได้เหมือนมนุษย์มากขึ้น ซึ่ง Tesla ได้ติดตั้ง Actuator และเซ็นเซอร์ที่ออกแบบมาให้หุ่นยนต์เคลื่อนไหวได้สมูท และมี 2-DoF ที่ช่วยในการขยับคอหุ่นยนต์

Optimus Gen 2 ยังได้รับการปรับปรุงความเร็วในการเดินให้เร็วขึ้น 30% จากรุ่นเดิม และมีน้ำหนักเบาลงถึง 10 กิโลกรัม

สิ่งที่น่าสนใจใน Optimus Gen 2 คือความสมดุงและการควบคุมที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด และการติดตั้งมือด้วย 11-DoF ที่เร็วขึ้น มาพร้อมการตรวจจับสัมผัสบนนิ้วทุกนิ้ว ซึ่งในวิดีโอ Tesla ได้สาธิตการควบคุมมือของหุ่นยนต์ด้วยการใช้นิ้วมือจับไข่และวางบนชาม มีลักษณะคล้ายกับการกระทำของมนุษย์ และปิดท้ายคลิปด้วยการเต้นตามจังหวะเพลง ค่อนข้างน่าประทับใจเลยทีเดียว

Tesla ได้ประกาศสร้างหุ่นยนต์ Humanoid ครั้งแรกในงาน AI Day เดือนสิงหาคม ปี 2021 และในงาน AI Day 2.0 เดือนกันยายน ปี 2022 บริษัทก็ได้เปิดตัวหุ่นยนต์ Bumblebee และเปิดตัวหุ่นยนต์ Optimus Gen 1 ในเดือนมีนาคมปี 2023 จนมาถึงล่าสุดก็ได้เผยให้เห็นหุ่นยนต์ Optimus Gen 2 ถือว่าการพัฒนาหุ่นยนต์ของ Tesla ค่อนข้างรวดเร็วมาก ในเวลาประมาณ 2 ปี เราก็ได้เห็นพัฒนาการของหุ่นยนต์ที่เข้าใกล้ความเป็นมนุษย์มากขึ้น

หุ่นยนต์ Bumblebee

Tesla มีเป้าหมายให้หุ่นยนต์ Optimus สามารถทำงานซ้ำ ๆ ง่าย ๆ ได้และสามารถทำงานที่อันตรายแทนมนุษย์ได้ เพื่อลดการเสี่ยงภัยระหว่างทำงาน โดยหุ่นยนต์นี้ใช้ประโยชน์จาก AI ในโครงการระบบขับขี่อัตโนมัติและความเชี่ยวชาญด้านแบตเตอรี่และมอเตอร์ไฟฟ้าของ Tesla ได้รับการฝึกอบรมเกี่ยวกับโครงข่ายประสาทเทียมแบบ end-to-end และสามารถทำงานใกล้เคียงกับมนุษย์ได้

หุ่นยนต์ Optimus Gen 1 จัดแสดงในงาน Thailand Motor Expo 2023

เป็นไปได้ว่าในอนาคต Tesla อาจจะวางขายหุ่นยนต์ Optimus สำหรับลูกค้าบริษัทที่ต้องการหุ่นยนต์เข้าไปทำงานแทนมนุษย์ และคาดว่า Tesla น่าจะใช้หุ่นยนต์ช่วยเหลืองานภายในโรงงานของตนเองก่อน

ที่มา teslarati, electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.