ใน ,

Tesla เตรียมตั้งโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ในอินเดีย ราคารถเริ่มต้น $24,400 ตั้งเป้าผลิต 500,000 คันต่อปี

ถึงแม้ว่า Tesla พยายามจะเข้าสู่ตลาดรถยนต์อินเดียเมื่อปีที่ผ่านมา แต่แผนก็ต้องหยุดลงหลังจากมีรายงานว่ารัฐบาลอินเดียปฏิเสธที่จะลดภาษีนำเข้ารถยนต์ แต่ล่าสุดแหล่งข่าวเผยว่า Tesla เตรียมเข้าสู่ตลาดอินเดียอีกครั้ง โดยจะตั้งโรงงานผลิตในประเทศ

Tesla เตรียมตั้งโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ในอินเดีย ราคารถเริ่มต้น $24,400 ตั้งเป้าผลิต 500,000 คันต่อปี

รายงานจาก The Times of India เผยว่า Tesla กำลังจะเข้าสู่ตลาดอินเดียอีกครั้ง โดยเจรจากับรัฐบาลอินเดีย เพื่อจัดตั้งโรงงานที่สามารถผลิตรถยนต์ไฟฟ้าได้ 500,000 คันต่อปี รวมถึงสำรวจความเป็นไปได้ในการใช้ประเทศอินเดียเป็นฐานการส่งออกรถไปยังประเทศต่าง ๆ ในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก

รายงานจาก Reuters ได้คาดการณ์เพิ่มเติมว่า รถยนต์ที่ผลิตในอินเดียอาจเป็นรถราคาย่อมเยาว์ มีราคาเริ่มต้นราว ๆ 2 ล้านรูปี (ประมาณ 24,400 ดอลลาร์) เป็นราคาที่ค่อนข้างถูกเลยทีเดียว หากเทียบกับรุ่น Model 3 และ Model Y ในตลาดโลก แต่ยังมีราคาสูงกว่ารถยนต์ไฟฟ้าอินเดียอย่าง MG Coment ประมาณ 2 เท่า และมีราคาสูงกว่าแบรนด์ขายดีที่สุดในอินเดียอย่าง Tata Nexon EV ประมาณ 5 แสนรูปี

เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา Tesla ได้ร่วมหารือกับทางกระทรวงพาณิชย์และอุตสาหกรรมอินเดียเพื่อสำรวจแรงจูงใจที่รัฐบาลสนับสนุนให้กับการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าและแบตเตอรี่ หลังจากที่ Elon Musk ได้ประชุมกับนายกรัฐมนตรีอินเดียแล้ว เขาก็ได้อัปเดตข้อมูลในทิศทางที่ดี โดยมีแนวโน้มว่าจะมีการลงทุนในประเทศอินเดียให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

ซึ่งภายหลังรัฐบาลอินเดียได้ออกมาเผยว่า ไม่มีนโยบายยกเว้นภาษีใด ๆ ให้กับ Tesla รอติดตามกันต่อไปว่าการเจรจาครั้งนี้จะสำเร็จหรือไม่

ที่มา teslarati

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.