ใน , ,

Tesla Model 3 รุ่น RWD ถูกปรับลดเงินสนับสนุนจากรัฐ ลดลงเหลือ 1.27 แสนบาท ในสหรัฐอเมริกา

Tesla Model 3 รุ่น RWD ซึ่งเป็นรถยนต์ที่ราคาถูกที่สุด ได้ถูกปรับลดเงินสนับสนุนจากรัฐ จาก 2.55 แสนบาท เหลือ 1.27 แสนบาท จะมีผลในวันที่ 18 เมษายน 2023 นี้

Tesla Model 3 รุ่น RWD ถูกปรับลดเงินสนับสนุนจากรัฐ ลดลงเหลือ 1.27 แสนบาท ในสหรัฐอเมริกา

เมื่อเดือนก่อน มีรายงานมาว่า Model 3 จะถูกปรับลดเงินสนับสนุนจากรัฐ แต่ก็ไม่ได้มีระบุชัดเจนว่าถูกปรับลดลงเหลือเท่าไหร่ แต่อัปเดตล่าสุดจากเว็บไซต์ของ Tesla เอง ยืนยันได้ว่าถูกปรับลดลงเหลือ 1.27 แสนบาท

Tesla Model 3 RWD
Tesla Model 3 Performance

สำหรับลูกค้าที่ซื้อ Model 3 ในรุ่นที่แพงกว่า อย่าง Model 3 Performance จะยังคงได้รับสิทธิ์เงินสนับสนุนจากรัฐเต็มจำนวนคือ 2.55 แสนบาท ด้วยเหตุนี้เป็นแรงจูงใจให้ผู้ซื้อได้ซื้อรุ่นที่มีราคาแพงกว่านั้นเอง

แบตเตอรี่ของ Model 3 RWD ถูกผลิตและประกอบในประเทศจีน ทำให้ไม่เข้าเงื่อนไขเงินสนับสนุนจากรัฐมูลค่า 2.55 แสนบาท ฉะนั้นไม่เป็นไปตามเงื่อนไขของกรมสรรพากรแห่งสหรัฐอเมริกาด้วย และกระทรวงการคลังสหรัฐอเมริกาได้แนะนำเกี่ยวกับแบตเตอรี่ว่า อย่างน้อย 50% ต้องผลิตและประกอบแบตเตอรี่ภายในสหรัฐอเมริกาหรือประเทศที่มีข้อตกลงการค้าเสรีกัน ตามข้อกำหนดนี้ ส่งผลให้แบตเตอรี่ของ Model 3 Performance ไปผลิตที่ Giga Nevada

Tesla Giga Nevada

เนื่องจากแบตเตอรี่ของ Model 3 RWD เป็นแบตเตอรี่แบบ LFP ของบริษัท CATL ที่มาจากประเทศจีน จึงไม่เป็นไปตามเกณฑ์แบตเตอรี่ในปัจจุบัน แบตเตอรี่ถูกกําหนดว่าต้องมีแร่ธาตุอย่างน้อย 40% ที่ใช้เป็นส่วนประกอบของแบตเตอรี่ จากสหรัฐอเมริกาหรือประเทศที่มีข้อตกลงการค้าเสรีกับสหรัฐอเมริกา

สุดท้ายนี้ ยังมีอีกเรื่องที่ลูกค้า Tesla ในสหรัฐอเมริกา ต้องคำนึงถึงข้อกำหนดทางรายได้ของผู้เสียภาษี และข้อจำกัดตามราคารถยนต์ไฟฟ้า ดังนี้

  • รายได้ 10 ล้านบาท สำหรับผู้ยื่นที่เป็นคู่สมรสกัน
  • รายได้ 7.6 ล้านบาท สำหรับหัวหน้าครอบครัว
  • รายได้ 5.1 ล้านบาท สำหรับผู้ยื่นบุคคลธรรมดา

และสำหรับรถใหม่ ราคาขายของผู้ผลิตสำหรับรถซีดาน (Model 3) จะต้องไม่เกิน 55,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 1.86 ล้านบาท) และ สำหรับรถ SUV (Model Y) ราคาจะต้องไม่เกิน 80,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 2.71 ล้านบาท) จึงจะมีสิทธิ์ได้รับเครดิตภาษีนี้

ที่มา – teslarati

 

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sahakrit S