ใน , ,

แบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าใช้แล้วไปไหน? พบกับหนึ่งในหนทางดี ๆ จากทาง Nissan

Nissan ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่น ได้มีวิธีการจัดการกับแบตเตอรี่ที่สิ้นอายุขัย ที่เรียกว่าเป็นใช้ได้และรักษ์โลกไปในตัวอีกด้วย

แบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าใช้แล้วไปไหน? พบกับหนึ่งในหนทางดี ๆ จากทาง Nissan

โดยเฉลี่ยแล้วแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าจะมีอายุโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 10 ปี ซึ่งรถจะมีสมรรถนะที่เสื่อมถอยลง และมีระยะการขับขี่ที่ลดน้อยลงตามระยะเวลาการใช้งาน

แต่จะเกิดอะไรขึ้นกับแบตเตอรี่เหล่านี้เมื่อหมดการใช้งานและถูกนำออกจากรถไปแล้ว

แม้สุขภาพแบตเตอรี่จะหมดอายุจนไม่สามารถใช้งานได้ แต่แบตเตอรี่ยังคงมีพลังงานเหลืออยู่ 60-70 % ซึ่งยังมีศักยภาพในการจัดเก็บและสามารถแบ่งปันพลังงานได้อยู่เช่นกัน

บริษัทอย่าง Nissan ได้เห็นประโยชน์จากการนำแบตเตอรี่หมดอายุมารีไซเคิล ให้กลายเป็นคลังเก็บพลังานเพื่อใช้แก้ปัญหาพลังงานในเชิงพาณิชย์หรืออุตสาหกรรม

ซึ่งได้ใช้วิธีดังกล่าวกับโรงงานผลิตรถยนต์ของเขาใกล้เมลเบิร์น ที่นำแบตเตอรี่ 1 ในรุ่นแรกของ Nissan Leaf จาก 9 รุ่น มาประกอบใช้ในรถ Nissan Leaf รุ่นใหม่ที่ส่งออกไปทั่วโลก

ในขณะที่โรงงานในประเทศญี่ปุ่น Nissan ได้เปลี่ยนแบตเตอรี่จากรถรุ่นดังกล่าว เพื่อใช้สำหรับการให้แสงสว่างภายนอกอาคาร ผ่านการร่วมมือกับ 4R Energy Corporation ออกแบบนวัตกรรมไฟภายนอกอาคารที่ทำงานโดยไม่ต้องเชื่อมต่อกับโครงข่ายไฟฟ้าหลัก

ทั้งนี้แบรนด์คู่แข่งอย่าง Toyota ได้จับมือร่วมกับบริษัทผลิตเครื่องจักรอุตสาหกรรม Redwood Materials ในการรวบรวมแบตเตอรี่เก่าเพื่อผลิตแบตเตอรี่ใหม่ ซึ่งบริษัทรถยนต์สัญชาติเยอรมันอย่าง Volkswagen และ Audi ก็ได้ตบเท้าเข้าร่วมโปรเจคนี้เช่นกัน

ในการที่จะลดปริมาณขยะที่เกิดจากแบตเตอรี่ให้น้อยที่สุดใน ก็ต้องมีนวัตกรรมบางอย่างเพื่อเข้ามาแก้ปัญหาส่วนนี้ ซึ่งการนำแบตเตอรี่มารีไซเคิลถือว่าเป็นวิธีการที่ดี ในการลดขั้นตอนการผลิตแบตเตอรี่ขึ้นมาใหม่ ลดขยะที่เกิดจากแบตเตอรี่และถือว่าเป็นการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอีกด้วย

ที่มา – drive

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Thanakrit Kongpon