ใน ,

BYD เริ่มก่อสร้างโรงงานแบตเตอรี่โซเดียมไอออนแห่งแรก กำลังผลิต 30 GWh ในประเทศจีน มูลค่า 1.4 พันล้านดอลลาร์

ถึงแม้ว่าปัจจุบันแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนเป็นแบตเตอรี่หลักในการนำมาใช้กับยานยนต์ไฟฟ้า แต่บริษัทแบตเตอรี่ก็ยังคงพัฒนาสารเคมีใหม่ ๆ เพื่อสร้างแบตเตอรี่ต้นทุนต่ำ แต่ให้ระยะทางไกลและชาร์จเร็วขึ้น เพื่อให้ได้แบตเตอรี่ที่คุ้มค่าคุ้มราคา นำมาใช้กับยานยนต์ในราคาประหยัดได้ ล่าสุด BYD ก็ได้ประกาศก่อสร้างโรงงานแบตเตอรี่โซเดียมไอออนใหม่ เป็นแบตเตอรี่ต้นทุนต่ำ ใช้งานกับยานยนต์ขนาดเล็ก

BYD เริ่มก่อสร้างโรงงานแบตเตอรี่โซเดียมไอออนแห่งแรก กำลังผลิต 30 GWh ในประเทศจีน มูลค่า 1.4 พันล้านดอลลาร์

วันที่ 4 มกราคม 2024 ที่ผ่านมา BYD ได้จัดพิธีเปิดโครงการก่อสร้างโรงงานแบตเตอรี่โซเดียมไอออน (Sodium-ion) แห่งแรก ด้วยเงินลงทุนถึง 1.4 พันบ้านดอลลาร์สหรัฐฯ มีแผนกำลังการผลิตปีละ 30GWh

โรงงานแห่งนี้ได้ผ่านการลงนามข้อตกลงระหว่างบริษัทแบตเตอรี่ Findreams ของ BYD กับบริษัทรถสามล้อ Huaihai Group ช่วงเดือนพฤศจิกายนปีที่ผ่านมา มีเป้าหมายเป็นศูนย์กลางการผลิตแบตเตอรี่สำหรับยานยนต์ขนาดเล็กและสกูตเตอร์

แบตเตอรี่โซเดียมไอออนเป็นทางเลือกแบตเตอรี่ที่มีต้นทุนต่ำกว่าแบตเตอรี่ลิเธียมไออออน และมีความหนาแน่นของพลังงานที่ต่ำกว่า เหมาะสมหรับรถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็ก รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า รถจักยานไฟฟ้า ที่ต้องการเน้นความประหยัด ไม่จำเป็นต้องใช้แบตเตอรี่ที่มีความหนาแน่นของพลังงานสูง

ในปี 2022 เคยมีข่าวลือว่า BYD จะผลิตแบตเตอรี่โซเดียมไอออนในปี 2023 เพื่อนำมาใช้กับรถยนต์ไฟฟ้ารุ่น Seagull รุ่นแรก แต่เมื่อถึงเวลาเปิดตัวรถในเดือนเมษายน 2023 Seagull ยังคงใช้ Blade Battery ที่เป็นแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนของ BYD

BYD Seagull

อย่างไรก็ตาม โรงงานแห่งนี้ไม่ใช่ความร่วมมือครั้งแรกของ BYD และ Huaihai Group เนื่องจากเมื่อต้นปี 2023 ที่ผ่านมาทั้งสองบริษัทก็ได้ร่วมมือก่อสร้างโรงงานผลิตแบตเตอรี่ Blade Battery ที่มีแผนการผลิตก่อนกำหนดในเดือนมีนาคมนี้ ซึ่ง Blade Battery ถือเป็นความสำเร็จด้านการผลิตแบตเตอรี่ของ BYD ที่ขับเคลื่อนในรถยนต์ไฟฟ้าของผู้ผลิตรถรายใหญ่อื่น ๆ  เช่น Tesla, Hyundai, Toyota และ Ford เป็นต้น

ข่าวการก่อสร้างโรงงานแบตเตอรี่โซเดียมไอออนของ BYD นั้น เกิดขึ้นหลังจากที่แบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าใหม่ YiWei ของ JAC Group ได้รับการสนับจาก Volkswagen ในการสร้างรถยนต์ไฟฟ้าที่ใช้แบตเตอรี่โซเดียมไอออนเป็นครั้งแรก โดยรถรุ่นแรกออกจากสายการผลิตเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา และคาดว่าจะส่งมอบได้ในเดือนมกราคมนี้

JAC Yiwei EV ที่ใช้แบตเตอรี่ Sodium-ion

นอกจากนี้ บริษัทแบตเตอรี่ยักษ์ใหญ่อย่าง CATL ก็เคยเผยว่า แบรนด์ iCar ของ Chery Auto จะเป็นรถยนต์ไฟฟ้าแบรนด์แรกที่ใช้แบตเตอรี่โซเดียมไอออน

เห็นได้ว่า เทคโนโลยีด้านแบตเตอรี่ก็ยังคงพัฒนาต่อเนื่องควบคุมไปกับรถยนต์ไฟฟ้า บริษัทแบตเตอรี่ก็ต่างหาโซลูชันในการพัฒนาแบตเตอรี่ให้เหมาะกับยานยนต์แต่ละประเภท ในขณะเดียวกันก็พยายามควบคุมด้านต้นทุนด้วย เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถเลือกซื้อรถยนต์ไฟฟ้าในราคาประหยัดได้

ข้อดี – ข้อเสียของแบตเตอรี่ Sodium-ion

ข้อดี

  • ชาร์จได้รวดเร็วกว่าแบตเตอรี่ลิเธียม
  • มีประสิทธิภาพที่ดีขึ้น ในสภาพอากาศที่หนาวเย็นหรืออุณหภูมิเย็นจัด
  • มีอัตราการคายประจุที่ช้ากว่าปกติ
  • มีต้นทุนการผลิตที่ถูกกว่า
  • เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ข้อเสีย

  • แรงดันไฟฟ้าต่ำ
  • ความหนาแน่นของเซลล์แบตเตอรี่น้อยกว่า LFP
  • น้ำหนักที่มากกว่าแบตเตอรี่ลิเธียม

ที่มา Elektrek, Carnewschina

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.