ใน

10 อันดับรายชื่อบริษัทผู้ผลิตแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ปี 2023

ช่วงนี้เรามักจะได้เห็นการายงานเรื่องของยอดขายรถยนต์ไฟฟ้า 100% (EV) มามากมาย แต่การรายงานเรื่องยอดขายของแบตเตอรี่นั้นกลับมีออกมาให้เห็นน้อยมาก ๆ อย่างไรก็ตาม แบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้านั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมากในการขับเคลื่อนวงการ อีกทั้งยังถือว่าเป็นธุรกิจที่มีเม็ดเงินมหาศาลเช่นกัน เเล้วบริษัทผู้ผลิตแบตเตอรี่เจ้าไหนที่กำลังเป็นผู้นำในตลาดความต้องของรถยนต์ไฟฟ้า EV กัน เรามาดูกันครับ

10 อันดับรายชื่อบริษัทผู้ผลิตแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ปี 2023

รายงานชั่วคราวของปี 2023 ความต้องการของแบตเตอรี่ลิเทียมสำหรับรถยนต์นั้นเต็บโตประมาณ 40% ในปีที่แล้ว เพิ่มขึ้นเป็น 712 GWh จาก 507 GWh

มีแบตที่จุได้มากยิ่งได้เปรียบ

ในปี 2022 ยอดขายแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ (รถยนต์, รถ SUV, รถขนส่งขนาดเล็ก (LCVs) และรถกระบะหรือปิคอัพ) ได้เติบโต 40% มากว่ายอดขายของรถยนต์ไฟฟ้า EV ที่อยู่ที่ 35% ในปี 2023 ด้วยตลาดรถยนต์ไฟฟ้าที่มีโมเดลมากมายพยายามจะเพิ่มขนาดให้แบตเตอรี่มีขนาดความจุที่เยอะมากขึ้นออกมาขาย ขณะที่ทางผู้ผลิตหลาย ๆ เจ้าก็ได้มีแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ super-sized พร้อมไว้อยู่แล้ว

CATL ยังคงเป็นผู้นำในตลาดแบตเตอรี่ ทั้งยังได้ส่วนแบ่งจากตลาดเพิ่มจาก 32% เป็น 34% เนื่องจากมีอัตราการเติบโตเกินกว่าค่าเฉลี่ย เหล่านี้ต้องขอบคุณการที่ได้ผลิตแบตเตอรี่ให้กับ Tesla Model Y ที่ผลิตในประเทศจีน, SAIC ของ MG4 หรือ Mulan, ความสำเร็จของบริษัท Li Auto และรวมไปถึงลูกค้าอีกมากมาย ด้วยปัจจุบันที่ได้ออกมาเปิดตัวแบตเตอรี่ Qilin และคำสัญญาที่จะเริ่มผลิตแบตเตอรี่ชาร์จไวอย่าง Shenxing ที่หวังว่าจะเป็นแบตเตอรี่ชนิดเหล่านี้จะทำให้บริษัทสามารถยังคงได้เป็นผู้นำและครองส่วนแบ่งสูงสุดในตลาดการผลิตแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า EV ในปี 2024 และปีต่อ ๆ ไปหลังจากนี้

ส่วนการเติบโตของ BYD ปีต่อปีนั้นถือว่าเติบโตเพิ่ม 59% ทีเดียว ทำให้ขึ้นไปเป็นอันดับ 2 ทำให้ยอดขายกระโดดจาก 14% ในปี 2022 เพิ่มเป็น 16% ในช่วงเดียวกันของปี 2023 ที่สำเร็จได้ขนาดนี้เนื่องจากที่แบรนด์ BYD ถือว่าโตได้ไวทีเดียว แต่การเติบโตนี้ยังถือว่าได้อานิสงส์จากการเป็นผู้ผลิตแบตเตอรี่ให้กับหลาย ๆ เจ้าอย่าง Tesla Model Y ที่ผลิตในประเยอรมัน, Toyata bZ3, Changan UNI-V, Venucia V-Online และ Haval และ FAW ในหลาย ๆ รุ่น อีกทั้งแบรนด์อื่น ๆ ที่กำลังรอคิวให้ BYD ผลิตให้อีกในปี 2024 นี้ เช่น KIA, KG Mobility และอื่น ๆ คาดหวังได้ว่าผู้จากเมืองเซินเจิ้นจะยังคงเพิ่มยอดขายตลอดจนสิ้นปีได้

แต่ในส่วนของ LG กลับสูญเสียส่วนแบ่งในคลอดจากปี 2022 ที่เคยทำได้ 17% เหลือเพียง 15% ในปี 2023 เนื่องจากทางบริษัทนั้นมียอดสั่งใหม่เพิ่มที่น้อยลง ทางเครือ GM ไม่ได้มีรถยนต์ไฟฟ้า EV ใหม่ ๆ มามากเพียงพอ อีกทั้งโมเดลสำคัญก็ถือว่าอยู่ครบจนถึงช่วงสุดท้ายของโฉมแล้ว เช่น Renault Zoe และยอดจากลูกค้าสำคัญอย่าง Mercedes หรือ Ford นั้นเริ่มที่จะเปลี่ยนทิศทางไปซื้อแบตเตอรี่กับคู่แข่งแทน

ผู้ผลิตแบตเตอรี่เจ้าใหญ่ทั้ง 3 ยังคงมีสัดส่วนในตลาดมาก 2 ใน 3 คิดเป็น 66% ตัวเลขนี้ให้เห็นถึงความสำคัญของธุระกิจว่าเป็นธุรกิจขนาดใหญ่แค่ไหนในการแข่งขันในตลาดโลก

Panasonic เคยได้เป็นผู้นำในตลาดธุรกิจรถยนต์ไฟฟ้า EV มาก่อน แต่เริ่มที่จะเติบโตช้าลง จนปัจจุบันตกมาอยู่ที่อันดับที่ 4 ด้วยสัดส่วน 8% ลงมาจาก 9% ในปี 2022 ด้วยลูกค้าหลัก ๆ อย่าง Tesla เรียกได้ว่าเป็นผู้ผลิตสำคัญมากสำหรับ Tesla ในเรื่องของแบตเตอรี่ แต่ด้วยการที่ไม่มีลูกค้าเจ้าอื่น ๆ มาช่วยเติมให้ยอดขายเพิ่ม ทำให้ผู้ผลิตแบตเตอรี่จากญี่ปุ่นเริ่มแข่งกับเจ้าอื่น ๆ ได้ช้าลง มากกว่านั้นทางบริษัทไม่ได้รับการลงทุนเพิ่มแม้แต่น้อยจากบริษัทรถยนต์ในญี่ปุ่นกันเองเลย

อันดับที่ 6 Samsung ​SDI กำลังไล่ตามตลาดอยู่ ที่ได้รับการช่วยเหลือจากยอดการสั่งจาก Jeep และสายการผลิตของ Rivian ในขณะอันดับที่ 7 CALB นั้นเติบโตช้ามาก แต่อันดับที่ 8 ถือว่าน่าจับตามองมาก ๆ  เพราะ Farasis Energy มียอดเติบโตปีต่อปีมากถึง 123% เลยทีเดียว เรียกได้ว่าเยอะมาก ๆ จากที่เคยได้เห็นว่าเคยมีส่วนแบ่งในตลาดเพียง 1% ในปี 2022 เท่านั้น ปัจจุบันขึ้นมาเป็น 2% ส่วนบริษัทจีนได้ผลักดันให้ CALB นั้นขึ้นมาอยู่ในอันดับ 7 ให้ได้ภายในปี 2023 ต้องขอบคุณความสำเร็จของ GAC รวมถึงการได้ Mercedes มาร่วมเป็นลูกค้ารายใหญ่ และการเพิ่มการผลิตของบริษัท startup สัญชาติตุรกีอย่าง Togg

อันดับ 9 Envision AESC เติบโต 77% อันดับ 10 Sunwoda 55% ถือว่ายอดเติบโตนั้นสูงกว่าค่าเฉลี่ย เรียกได้ว่าเติบโตขึ้นมาก สำหรับ AESC ความสัมพันธ์ระหว่าง Nissan ถือว่าได้ว่าเป็นแหล่งรายได้หลักชั้นดี แต่จะเสริมทัพครั้งใหญ่ของปีนี้มาจาก Mercedes ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา แม้ว่า Mercedes ไม่ได้มียอดขายรถยนต์ไฟฟ้า EV ที่มาก หากเราดูจาก EQS SUV ยังคงใช้แบตเตอรี่ขนาด 108 kWh ซึ่งไม่ได้เพิ่มหรือต่างจากเดิม อันดับสุดท้ายอย่าง Sunwoda นั้นได้อานิสงส์จากยอดเติบโตของบริษัท startup อย่าง Leap Motor ที่เป็นเจ้าหลักที่รับแบตเตอรี่จาก Sunwoda

ด้วยการเติบโตที่เร็วมาก ๆ ของตลาดรถยนต์ไฟฟ้า EV และขนาดแบตเตอรี่ที่เฉลี่ยแล้วใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้เราคาดหวังได้ว่าผู้ผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าจะโตไวขึ้นมาก ๆ ถึง 50% +/- สำหรับยอดในปีต่อ ๆ ไปอย่างแน่นอน

ที่มา : Cleantechnica

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.