ใน ,

CATL ร่วมมือ Arun Plus ตั้งโรงงานแบตเตอรี่ CTP ในประเทศไทย

นอกจากจะมีการตั้งโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ในประเทศไทยแล้ว ล่าสุดก็มีการทำข้อตกลงจัดตั้งโรงงานแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย โดยความร่วมมือของ CATL และ Arun Plus

CATL ร่วมมือ Arun Plus ตั้งโรงงานแบตเตอรี่ CTP ในประเทศไทย

บริษัท Contemporary Amperex Technology (CATL) ผู้นำในระดับสากลด้านเทคโนโลยีแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า ได้ร่วมมือกับบริษัท Arun Plus บริษัทในเครือของ ปตท. (PTT) ทำข้อตกลงจัดตั้งโรงงานแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนแบบ Cell-To-Pack (CTP) ในประเทศไทย ภายในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก จังหวัดชลบุรี เพื่อรองรับผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศและเสริมศักยภาพให้ประเทศไทยเป็นศูนยล์กลางการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าและแบตเตอรี่ของอาเซียน

การร่วมมือครั้งนี้ใช้เงินลงทุนกว่า 3,600 ล้านบาท โดยจะเริ่มเดินสายการผลิตภายในปี 2024 ด้วยกำลังการผลิต 6 กิกะวัตต์ชั่วโมงต่อปี โดยบริษัท CATL จะจัดหาสายการผลิตแบตเตอรี่ CPT พร้อมแชร์ความรู้และเทคโนโลยีในการผลิตชุดแบตเตอรี่ GPT ให้กับ Arun Plus

การร่วมมือกันของสองบริษัทนี้จะช่วยเสริมสร้างศักยภาพการผลิรถยนต์ไฟฟ้าของ Arun Plus และนำไปสู่การผลิตแบตเตอรี่ให้รองรับกับรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยและอาเซียนในอนาคต รวมถึงเป็นอีกก้าวสำคัญในการดำเนินงานทั่วโลกของ CATL ที่ร่วมมือในตลาดระดับภูมิภาค ช่วยเร่งให้เกิดการเปลี่ยนแปลงด้านพลังงานไฟฟ้าของโลก

ที่มา ทันโลกกับ Trader KP, CATL

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.