ใน

CATL เปิดตัวแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าใหม่ รองรับระยะทง 1.5 ล้านกิโลเมตร การันตีอายุการใช้งาน 15 ปี

นอกจากเราจะได้เห็นการพัฒนาความสามารถของรถยนต์ไฟฟ้าที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นแล้ว ด้านของแบตเตอรี่ที่เป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนรถยนต์ไฟฟ้าก็ได้รับการพัฒนาด้วยเช่นกัน ล่าสุด CATL เปิดตัวแบตเตอรี่ใหม่ที่มีอายุการใช้งาน 1.5 ล้านกิโลเมตรใน 15 ปี

CATL เปิดตัวแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าใหม่ รองรับระยะทง 1.5 ล้านกิโลเมตร การันตีอายุการใช้งาน 15 ปี

CATL ร่วมกับ Yutong เปิดตัวแบตเตอรี่ใหม่ที่รองรับระยะทางถึง 1.5 ล้านกิโลเมตร พร้อมการการันตีอายุการใข้งาน 15 ปี ผลิตโดย CATL โดยแบตเตอรี่นี้มีจุดประสงค์เพื่อขับเคลื่อนยานพาหนะสำหรับการพาณิชย์ อย่างรถประจำทางและรถบรรทุกประเภทต่าง ๆ

Yutong เป็นผู้ผลิตรถบัสรายใหญ่ที่สุดของจีน ได้เผยว่า แบตเตอรี่ใหม่นี้จะใช้ในรถยนต์ไฟฟ้าที่กำลังจะเปิดตัวเร็ว ๆ นี้ โดยแบตเตอรี่ตัวนี้มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน และไม่เสื่อมสภาพระหว่างการชาร์จ 1,000 รอบแรก

นอกจากนี้ Yutong Bus ยังได้เปิดตัวแบตเตอรี่อีกหนึ่งรุ่น ที่รองรับระยะทางได้ 1 ล้านกิโลเมตร การันตีอายุการใช้งานใน 10 ปีด้วย

ความร่วมมือของบริษัทแบตเตอรี่ CATL และบริษัทผู้ผลิตรถบัส Yutong นั้นได้เริ่มในปี 2012 ทั้งสองบริษัทร่วมกันพัฒนาแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ พร้อมกับการสำรวจเทคโนโลยีและวัสดุใหม่ ๆ บริษัทพันธิมิตรนี้ได้วางแผนใช้ประโยชน์จากทรัพยากรของตนเพื่อขยายธุรกิจไปยังต่างประเทศ ทั้งยานพาหนะและแบตเตอรี่

ปัจจุบันรถบัสหรือรถโดยสารของ Yutong ที่ใช้แบตเตอรี่ CATL ได้วางจำหน่ายแล้วกว่า 40 ประเทศ เช่น อิตาลี ฝรั่งเศษ อังกฤษ สเปน และกาตาร์

เห็นได้ว่า CATL นั้นก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าอย่างมาก โดยช่วงที่ผ่านมาบริษัทก็ได้ร่วมกับผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติจีนอื่น ๆ  รวมถึงบริษัทแบตเตอรี่ยักษ์ใหญ่เป็นทีม All Star ของประเทศจีนในการพัฒนาแบตเตอรี่ Solid State

นอกจากนี้ยังมีการเปิดตัวแบตเตอรี่ Shenxing ที่เป็นแบตเตอรี่ LFPใหม่ ชาร์จเพียง 10 นาที เพิ่มระยะทางได้มากกว่า 400 กม.และ CATL ยังร่วมมือกับบริษัทรถยนต์ไฟฟ้า NIO พัฒนาแบตเตอรี่ที่มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ทำงานร่วมกับะบบ Nio 900V Thunder EDS ชาร์จเร็วเพียง 5 นาที เพิ่มระยะทางได้มากกว่า 255 กม.

ที่มา electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.