ใน ,

ผู้ผลิตแบต CATL เปิดตัวแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนฟอสเฟต (LFP) แบบชาร์จเร็ว ชาร์จเพียง 10 นาที วิ่งได้ไกล 400 กม.

วันที่ 16 สิงหาคม 2023 บริษัทผู้ผลิตแบตเตอรี่รายใหญ่ของจีน CATL ได้ประกาศเปิดตัวแบตเตอรี่ใหม่ เป็นแบตเตอรี่ลีเธียมไอออนฟอสเฟส (LFP) มาพร้อมคุณสมบัติชาร์จเร็ว (Fast Charge) โดยชาร์จเพียงแค่ 10 นาที ก็สามารถทำระยะทางได้ไกลถึง 400 กม.

ผู้ผลิตแบต CATL เปิดตัวแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนฟอสเฟต (LFP) แบบชาร์จเร็ว ชาร์จเพียง 10 นาที วิ่งได้ไกล 400 กม.

แบตเตอรี่ใหม่จาก CATL เรียกว่า Shenxing Superfast Charging Battery เป็นแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนฟอสเฟต (LFP) รองรับการชาร์จเร็วแบบ Ultra Fast Charging ใช้เวลาชาร์จเพียง 10 นาที ก็สามารถวิ่งระยะทางไกลสูงสุด 400 กม. เป็นแบตเตอรี่ LFP รายแรกของโลกที่รองรับการชาร์จ 4C (ชาร์จแบตเตอรี่เต็มได้ภายใน 1 ใน 4 ของชั่วโมง)

ปัจจุบันแบตเตอรี่ลิเธียมไออนส่วนใหญ่ ประกอบด้วยแบตเตอรี่ Li-ion Ternary (แบตเตอรี่ Qilin) และแบตเตอรี่ LFP ซึ่งแบตเตอรี่ Li-ion Ternary นั้นมีความหนาแน่นของพลังงานสูงและมีต้นทุนสูงกว่าแบบ LFP ที่มีความหนาแน่นของพลังงานต่ำกว่า ต้นทุนก็ต่ำกว่า และประสิทธิภาพการทำงานที่อุณหภูมิต่ำก็ต่ำกว่า

แต่ CATL เผยว่าแบตเตอรี่ Shenxing นั้นได้รับการปรับปรุงประสิทธิภาพเมื่อทำงานที่อุณหภูมิต่ำ สามารถชาร์จได้ถึง 80% ภายในเวลา 30 นาที แม้ว่าอุณหภูมจะต่ำถึง -10 องศาเซลเซียส

นอกจากนี้แบตเตอรี่ใหม่นี้ยังใช้เทคโนโลยีภายในของ CATL ที่มีสูตรอิเล็กทรอนิกส์ทำให้ค่าการนำไฟฟ้าสูงเป็นพิเศษ ทำให้ความสามารถของรถยนต์ไฟฟ้าที่ติดตั้งแบตเตอรี่ตัวนี้วิ่งได้ไกลสูงสุดถึง 700 กม.

แบตเตอรี่ Shenxing มีแผนผลิตจำนวนมากภายในสิ้นปี 2023 นี้ และพร้อมจำหน่ายในไตรมาสแรกของปี 2024 หมายความแบตเตอรี่ใหม่นี้พร้อมติดตั้งให้กับรถยนต์ไฟฟ้าของผู้ผลิตที่ซื้อแบตเตอรี่ Shenxing ตั้งแต่ต้นปี 2024 เป็นต้นไป

CATL พยายามรักษาความเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมผลิตแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าในระหว่างที่ความต้องการแบตเตอรี่จากผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าลดลงและได้รับแรงกดดันจากผู้ผลิตที่ต้องการลดต้นทุนของแบตเตอรี่ เพื่อต่อสู้ในสงครามราคารถยนต์ไฟฟ้า

CATL มี Tesla เป็นลูกค้ารายใหญ่ที่สุด แต่ทาง Tesla เองก็ต้องเผชิญกับการแข่งขันกับผู้ผลิตเจ้าใหญ่ของจีนอย่าง BYD โดยสูญเสียส่วนแบ่งการตลาดค่อนข้างมากให้กับ BYD ที่มีแบตเตอรี่เป็นของตนเอง นอกจากนี้ ผู้ผลิตรถยนต์อื่น ๆ อย่างเช่น hongqing Changan Automobile และ Guangzhou Automobile Group ก็จัดหาแบตเตอรี่เพิ่มเติมจากซัพพลายเออร์รายเล็ก เนื่องจากได้แบตเตอรี่ที่มีราคาต่ำกว่า ช่วยลดต้นทุนการผลิตรถยนต์ได้

เห็นได้ว่าการแข่งขันในอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า ไม่ได้มีแค่การแข่งขันเฉพาะรถยนต์ไฟฟ้าเท่านั้น ด้านซัพพลายเออร์ที่จัดหาแบตเตอรี่ ก็ต้องพยายามพัฒนาเทคโนโลยีแบตเตอรี่ให้ก้าวหน้าขึ้น ในขณะเดียวกันก็ต้องเน้นเรื่องของต้นทุนด้วยเช่นกัน เพื่อตอบสนองต่อความต้องการของผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า

ที่มา reuters, cnevpost

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.