ใน , ,

CATL และ BYD พยายามทำให้ราคาแบตเตอรี่ลดลง 50% ภายในช่วงปี 2024 นี้

ข่าวดีสำหรับการปฏิวัติวงการรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ทาง CATL และ BYD กำลังพยายามทำให้ราคาแบตเตอรี่ลดลง 50% ภายในช่วงปี 2024 นี้ ถือว่าเป็นข่าวที่ดีไม่น้อยสำหรับผู้บริโภคอย่างเราหลังจากหลาย ๆ ข่าวร้ายเกี่ยวกับการชลอการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าจากหลาย ๆ เจ้า เรามาชมรายละเอียดและทิศทางของราคาแบตเตอรี่กันครับ

CATL และ BYD พยายามทำให้ราคาแบตเตอรี่ลดลง 50% ภายในช่วงปี 2024 นี้

สามสิ่งที่จำเป็นต้องทำเพื่อให้สามารถนำพารถยนต์ไฟฟ้า (EV) เข้าสู่ยุคใหม่อย่างสมบูรณ์ก็คือ แบตเตอรี่ที่ถูกลง แบตเตอรี่ชาร์จได้เร็วขึ้น และที่ชาร์จ EV ที่ใช้งานได้จริง ซึ่งทาง CATL และ BYD ต่างก็กำลังทำตามแผนที่จะลดราคาแบตเตอรี่ในปีนี้มากถึง 50% ซึ่งหมายความว่าชุดแบตเตอรี่ในปลายปี 2024 อาจมีราคาถูกลงถึงครึ่งหนึ่งกว่าแบตที่เคยขายไปในปลายปี 2023

CnEVPost รายงานว่าเพื่อรักษาตําแหน่งทางการตลาด CATL กําลังคัดแยกทรัพยากรในสายการผลิตและผลักดันการลดต้นทุนเพื่อให้สามารถลดราคาของเซลล์แบตเตอรี่ VDA spec lithium iron phosphate ลงไปที่ 0.4 หยวนต่อ Wh นั่นแปลเป็น 56.47 ดอลลาร์ต่อชั่วโมง (ประมาณ 2,000 บาทต่อ Wh) ในราคานั้น แบตเตอรี่ 60 กิโลวัตต์ชั่วโมงที่ผู้ผลิตต้องเสียค่าใช้จ่าย 6,776.00 ดอลลาร์ (ประมาณ 243,000 บาท) แต่ในวันนี้ของปีหน้า จะมีราคาเพียง 3,388 ดอลลาร์ (ประมาณ 243,000 บาท) ซึ่งช่วยประหยัดผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าได้มากกว่า 3,000 ดอลลาร์ต่อคัน (ประมาณ 108,000 บาท)

จะลดราคาได้น้อยกว่า 50% จริงหรือ? แต่แหล่งข่าวของจีนและทาง CnEVPost รายงานว่า Cao Li รองประธานของ Leapmotor เชื่อว่าราคาของเซลล์แบตเตอรี่ VDA ที่บริษัทของเขาจะซื้อจาก CATL อาจลดลงเหลือ 320 หยวน/กิโลวัตต์ชั่วโมง ราคาแบตเตอรี่ที่ลดลงนั้นใกล้เคียงกับการคาดการณ์ของ Tony Seba เมื่อสิบปีก่อน

เซลล์แบตเตอรี่แบบ VDA คืออะไร

พวกเราส่วนใหญ่จาก CleanTechnica จะคุ้นเคยกับเซลล์ทรงกระบอก เทสลาชอบใช้เซลล์ทรงกระบอกมาโดยตลอด โดยเริ่มจากเซลล์ 18650 (เส้นผ่านศูนย์กลาง 18 มม. และยาว 65 มม.) ที่นำไปใช้ใน Roadster และ Model S ดั้งเดิม ต่อมาได้ย้ายไปที่เซลล์ 2170 เซลล์ (เส้นผ่านศูนย์กลาง 21 มม. และยาว 70 มม.) และตอนนี้กําลังผลิตเซลล์ 4680 เซลล์

เซลล์ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 46 มม. กําลังกลายเป็นมาตรฐานอุตสาหกรรมใหม่อย่างรวดเร็ว โดย BMW กล่าวว่าจะใช้ในความยาวที่แตกต่างกันในรถยนต์ไฟฟ้า Neue Klasse ที่กําลังจะมาเร็ว ๆ นี้ ส่วนทาง GM เริ่มจากการใช้แบตเตอรี่เซลล์แบบ pouch สําหรับแบตเตอรี่ Ultium แต่ตอนนี้ได้เปลี่ยนมาใช้เป็นเซลล์ทรงกระบอกแทน

VDA เป็นมาตรฐานที่สร้างขึ้นในเยอรมนีสําหรับเซลล์แบตเตอรี่ปริซึมสี่เหลี่ยมที่มีความยาว 148 มม. กว้าง 26.5 มม. และสูง 91 มม. รายงานจากสื่อจีนอ้างว่าภายในฤดูร้อนนี้ CATL จะส่งมอบเซลล์ LFP ขนาด 173 Ah VDA-spec พร้อมการชาร์จเร็ว 2.2C ให้กับผู้ผลิตรถยนต์ในราคาเฉลี่ย 0.4 หยวนต่อ Wh ปีที่แล้วในเวลานี้ ต้นทุนของเซลล์ LFP ในรูปแบบ VDA อยู่ที่ 0.8 ถึง 0.9 หยวนต่อ Wh ภายในเดือนสิงหาคม ลดลงเหลือ 0.6 หยวนต่อ Wh

แบตเตอรี่จะถูกใช้โดยบริษัทต่างๆ ในรถยนต์ที่ขายในราคาระหว่าง 100,000 ถึง 200,000 หยวน (497,000 ถึง 994,000 บาท) อัตราการชาร์จ 2.2C หมายความว่าสามารถชาร์จจนเต็มได้ภายใน 30 นาทีหรือน้อยกว่า แหล่งข่าวจีนกล่าวว่า “จากแหล่งสายการผลิตต้นน้ำและแหล่งสํารองทรัพยากรของระบบวัสดุ มีเพียง CATL เจ้าเดียวเท่านั้นที่สามารถทําให้แบตเตอรี่ 2C ลดลงจนถึงจุดราคานี้ได้ในขณะนี้”

BYD จะทำแบบเดียวกันกับ CATL

FinDreams แผนกผลิตแบตเตอรี่ของ BYD ได้ออกประกาศภายใน เพื่อกระตุ้นให้ทีมลดต้นทุนต่อไป ปัจจุบัน CATL เป็นผู้ผลิตแบตเตอรี่รายใหญ่ที่สุดของโลก โดยมีส่วนแบ่งตลาดโลกอยู่ที่ 37.4%  FinDreams (BYD) เป็นอันดับสองด้วยส่วนแบ่งการตลาด 25.7% ตามข้อมูลที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 9 มกราคมโดยนักวิจัยตลาดชาวเกาหลีใต้ SNE Research

แหล่งข่าวอุตสาหกรรมของจีน 36kr กล่าวว่า FinDreams ลดราคาสูงสุดในปี 2023 ผ่านวิธีการรวมถึงการประมูล แต่ขอบเขตการลดต้นทุนในการจัดซื้อจัดจ้างในปัจจุบันยังคงเป็นจำนวนที่เยอะมากตามประกาศภายในนั้น ในปี 2024 FinDreams จะยังคงพยยามในการจัดการวัสดุที่ไม่จำเป็น และลดต้นทุนต่อไป

แบตเตอรี่ช่วงปีที่แล้วถือว่ามีความต้องสูงในการขาย เมื่อราคาลิเธียมพุ่งขึ้นสู่ระดับสตราโตสเฟียร์ ไปสู่อุปทานส่วนเกินในวันนี้ บางเจ้าในอุตสาหกรรมแบตเตอรี่เชื่อว่าราคาต่ำกว่า 0.4 หยวนต่อ Wh จะทําให้ผู้ผลิตแบตเตอรี่ไม่มีกําไร แต่ในตลาดที่มีการแข่งขันสูง เป็นไปได้ที่พวกเขาจะได้รับส่วนแบ่งการตลาดโดยขาดทุน แม้ว่าจะไม่ใช่กลยุทธ์ระยะยาวก็ตาม

นัยสำคัญในการการปฏิวัติวงการ EV

เรียกได้ว่ากระแสรุนแรงมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ เกี่ยวกับการเปลี่ยนมาใช้รถยนต์ไฟฟ้า ทั้งในสหรัฐฯ และสหภาพยุโรปต่างก็สนับสนุนมาตรฐานการปล่อยไอเสียให้น้อยลองในรอบต่อไป ต้องเผชิญกับแรงกดดันจากผู้ผลิตรถยนต์และกลุ่มอุตสาหกรรมเชื้อเพลิงฟอสซิล ทาง GM และ Ford กําลังผลักดันไทม์ไลน์สําหรับการแนะนํารถยนต์ไฟฟ้า battery-electric ใหม่ โดยเฉพาะรถกระบะ

Mercedes-Benz เองก็เพิ่งประกาศว่ากําลังถอยห่างจากการเดินหน้าสร้างเฉพาะรถยนต์ไฟฟ้าภายในปี 2573 โดยกล่าวว่าไม่สามารถทําเงินได้เพียงพอเพียงแค่ขายรถยนต์ไฟฟ้า ตอนนี้กล่าวว่าเครื่องยนต์สันดาปนรกจะเป็นส่วนหนึ่งของแผนธุรกิจจนถึงช่วงทศวรรษหน้านี้

พาดหัวข่าวชี้ให้เห็นว่าผู้บริโภคกําลังหมดความสนใจในรถยนต์ไฟฟ้า และมีเหตุผลหลายประการสําหรับสิ่งนั้น เราได้รับแจ้งเมื่อห้าปีก่อนว่าราคา EV จะลดลงพร้อมกับต้นทุนแบตเตอรี่ที่ลดลง แต่นั่นยังไม่เกิดขึ้น ราคารถยนต์ไฟฟ้ายังคงสูงอย่างต่อเนื่อง แม้จะมีต้นทุนแบตเตอรี่ต่ำลง อีกทั้งราคารถยนต์ไฟฟ้าและรถบรรทุกใหม่เพิ่มขึ้นมากกว่าลดลง

ทาง GM ได้หยอกล้อทางเราด้วยคํามั่นสัญญาของที่จะปล่อย Chevy Equinox และ Blazer SUV รุ่นแบตเตอรี่ไฟฟ้าราคาไม่แพง แต่สุดท้ายราคาก็สูงกว่าที่คาดไว้ 5,000 ถึง 15,000 ดอลลาร์ Ford เองก็ขึ้นราคารุ่น F-150 Lightning ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด 20,000 ดอลลาร์ก่อนที่จะเพิ่มขึ้นเพียง 10,000 ดอลลาร์ ไม่น่าแปลกใจที่ผู้คนสูญเสียศรัทธาในการปฏิวัติ EV นี่ไม่ใช่สิ่งที่ควรจะเป็น

เมื่อเร็ว ๆ นี้ มีพาดหัวข่าวที่น่ากลัวเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้าจีนราคาถูกที่สร้างขึ้นในเม็กซิโก ซึ่งสมาคมผู้ผลิตชาวอเมริกันเรียกว่าเป็นภัยคุกคามที่มีอยู่ต่อบริษัทรถยนต์ของอเมริกาและคนงานทั้งหมดที่สนับสนุนอุตสาหกรรมยานยนต์ นักทุนนิยมมักจะชอบระบบทุนนิยมตราบเท่าที่พวกเขาได้รับการปกป้องจากการแข่งขัน ใช่ นั่นมันไร้เหตุผล แต่นั่นแหละ อุดมการณ์ยอมจํานนต่อผลประโยชน์ของตนเองเสมอ

เกี่ยวกับอนาคตของราคาแบตเตอรี่

ผลคือราคาแบตเตอรี่กําลังลดลงอย่างที่ Tony Seba คาดการณ์ไว้เมื่อ 10 ปีที่แล้ว นั่นเป็นข่าวดีสําหรับการปฏิวัติวงการ EV ในการวิเคราะห์เรื่องของราคาที่ต่ำกว่าสําหรับรถยนต์ไฟฟ้าจะทําให้การปฏิวัตินั้นสมบูรณ์มากกว่าปัจจัยอื่น ๆ แล้วในการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า

ความคิดเห็นบางส่วนเกี่ยวกับเรื่องราวของเราเกี่ยวกับรายงาน AAM แนะนําว่าไม่ใช่รถยนต์ Chinese-made ทุกคันที่ได้มาตรฐานคุณภาพและความน่าเชื่อถือที่ผู้คนคาดหวังและนั่นก็ขึ้นอยู่กับพวกเขา ไม่มีใครจะซื้อรถคุณภาพไม่ได้ไม่ว่าราคาจะเป็นอย่างไร ดังนั้นพวกเขาจึงต้องยกระดับเกมและสร้างรถยนต์ไฟฟ้าที่น่าสนใจ ไม่ใช่แค่รถราคาถูกเท่านั้น

ไม่มีการรับประกันว่าราคาแบตเตอรี่ต่ำที่มีอยู่ในประเทศจีนจะส่งผลไปยังตลาดอื่น ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสหรัฐอเมริกาซึ่งได้สร้างอุปสรรคให้กับแบตเตอรี่ที่ผลิตด้วยวัสดุหรือส่วนประกอบที่มาจากบริษัทที่จีนเป็นเจ้าของ แต่ทําให้ยากต่อการลดราคาแบตเตอรี่มากพอที่จะนํารถยนต์ไฟฟ้าที่มีราคาไม่แพงมาสู่ผู้บริโภคชาวอเมริกัน อาจจะทำให้มีการต่อต้านอย่างมากต่อ CATL ในการสร้างโรงงานแบตเตอรี่ในสหรัฐอเมริกา

ประเด็นสําคัญในที่นี้ดูเหมือนจะเป็นราคาแบตเตอรี่ที่ลดลงจาก CATL และ BYD จะเป็นประโยชน์ต่อลูกค้า EV ในประเทศจีนและประเทศอื่น ๆ ในเอเชียเป็นอันดับแรก ยุโรปเป็นอันดับสอง หากสหภาพยุโรปไม่สร้างอุปสรรคทางการค้าสําหรับรถยนต์ที่ผลิตในจีน และสหรัฐฯ สุดท้ายนี้ ต้องขอบคุณจุดยืนที่ปกป้องคุ้มครองผู้บริโภค

ราคาแบตเตอรี่ที่ต่ำลงก็เป็นส่วนหนึ่ง และการชาร์จ 2.2C เป็นส่วนหนึ่งของการชาร์จแบตเตอรี่ที่เร็วขึ้นที่เราต้องการเพื่อให้การขับขี่รถยนต์ไฟฟ้า สะดวกยิ่งขึ้น โครงสร้างพื้นฐานการชาร์จกําลังดีขึ้น แต่ก็ยังห่างไกลจากความเพียงพอ ทั้งหมดนี้หมายความว่าการเปลี่ยนมาใช้รถยนต์ไฟฟ้าเพิ่งได้รับแรงหนุนอย่างมาก แต่ไม่ว่าคุณจะมองอย่างไร นี่ก็ถือว่าเป็นข่าวดีไม่น้อยเลย

ที่มา : Cleantechnica

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.