ใน , ,

Hyundai เตรียมปล่อย Casper EV รถ SUV ไฟฟ้าไซส์เล็กสุด ราคาย่อมเยา

จากช่วงเดือนกันยายน 2023 มีภาพหลุดนำรถตัวอย่างออกวิ่งทดสอบ ล่าสุดทาง Hyundai ยืนยัน Casper EV รถยนต์ไฟฟ้า mini-SUV พัฒนามาจาก Casper เครื่องยนต์สันดาป นำเข้าตีตลาดรถยนต์ไฟฟ้าราคาย่อมเยาที่ยุโรป จะพร้อมเปิดตัวภายในช่วงไตรมาสที่ 3 ปี 2024 นี้

Hyundai เตรียมปล่อย Casper EV รถ SUV ไฟฟ้าไซส์เล็กสุด ราคาย่อมเยา

เป็นเรื่องน่าเสียดายที่เราได้เห็นรถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็ก เติบโตอย่างมากในหลาย ๆ ที่ยกเว้นที่อเมริกา

Hyundai ได้ยืนยันแล้วว่าจะทำการปล่อยรถยนต์ไฟฟ้า SUV ขนาดเล็กสุดที่จะพัฒนาจากพื้นฐานของ Casper ที่จะเข้าไปขายในตลาดของยุโรป อ้างอิงจากการรายงานของ Auto Moto ทาง Hyundai ตั้งเป้าทำราคา Hyundai Casper EV เริ่มต้นที่ 20,000 ยูโร (ประมาณ 768,000 บาทไทย) หรือประมาณ 21,500 ยูโร (ประมาณ 826,000 บาท)

ภาพ Hyunda Casper​ (ICE) ยืนยันจะเป็นพื้นฐานในการทำ EV คันเล็ก

Hyundai กำลังกระโดดเข้ามาทำการตลาดสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าที่มีราคาเข้าถึงง่ายในยุโรปด้วย Casper EV ที่จะมาเป็นคู่แข่งกับ Dacia’s Spring, Citroën’s ë-C3 และ Volkswagen’s ID. 2all แต่สำหรับที่อเมริกาก็จะเป็น Chevrolet Bolt ที่เราเฝ้ารอการกลับมาในปี 2025 แต่อย่างไรก็ตาม Bolt ก็ไม่สามารถทำราคาได้ดีกว่า Capser แน่นอน

ออกแบบเพื่อตอบโจทย์การขับขี่ในเมือง

Hyundai ไม่ได้เริ่มสร้าง Casper ใหม่หมด แต่จะพัฒนาจากโมเดลเครื่องยนต์สันดาป (ICE) ที่เริ่มวางขายครั้งแรกที่เกาหลีใต้ในปี 2021 Lionel French Keogh CEO ของ Hyundai ประเทศฝรั่งเศส คอนเฟิร์มแล้วว่าจะเป็นครั้งแรกที่ Hyundai จะนำ Capser ทั้งสันดาปและ EV เข้ามาในยุโรป ถ้านอกจากการยืนยันทาง Hyundai ยังไม่ได้เปิดเผยสเปคของ Casper EV ที่เราอาจจะยังคงไม่สามารถรู้ได้ทั้งเรื่องของระยะที่วิ่งได้ และสมรรถนะ หากพิจรณาจาก Casper เครื่องสันดาปการออกแบบจะออกแนวตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ในเมืองอย่างมาก คาดว่าสเปคของ Casper EV อาจจะไม่ได้หวือหวาอะไร

หากดูจากภาพ Spy shot แสดงให้เห็นว่า Hyundai ได้ทำการปรับปรุงภายในด้วยสำหรับ Casper EV โดยสื่อ CarScoops ได้เห็นภายในของคันต้นแบบนี้ที่มีหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นและการเปลี่ยนแปลงบนแผงหน้าปัดเช่นกัน อ้างอิงจากการรายงาน Casper EV จะได้โมดูลที่สามารถส่งกำลังสูงสุด 181 แรงม้า อย่างไรก็ตามเราอาจจะได้พละกำลังที่น้อยกว่านี้ในตัวผลิตขายจริง เพราะโจทย์คันนี้ก็แค่เพียงขับบนถนนในเมืองเท่านั้น

ภาพหลุด Hyundai Capser EV ระหว่างทดสอบ (Spy shot) จากเว็ป Motor1

ราคาที่โดนใจตั้งแต่ยังไม่เริ่มขาย

ขณะที่ราคา 21,500 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 768,000 บาท) อาจจะดูสมเหตุสมผลแล้ว แต่เราก็ยังไม่ชัวร์สำหรับแผนเรื่องของภาษีนำเข้าของ Hyundai Capser EV ทาง CEO Hyudai ประเทศฝรั่งเศสกล่าวว่ารถยนต์ไฟฟ้า mini SUV คันนี้จะได้รับเงินสนับสนุนอย่างแน่นอน ที่จะถูกผลิตที่สาธารณรัฐเช็ก เหมือนกับรุ่น Hyundai Kona EV ตามรายงานของ Automotive News Europe รายงานว่า Hyundai จะทำการตั้งโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้า EV ที่เกาหลีใต้ ที่อาจจะถูกตัดสิทธิหรือข้อเสนอต่าง ๆ จากยุโรปได้

การรายงานยังมีโน้ตไว้เพิ่มเติมว่า Hyundai จะเริ่มแผนการผลิตในช่วงเดือนกรกฎาคม 2024 และวางแผนเปิดตัวในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ สำหรับการเปิดตัว French Keogh กล่าวว่า all-electric Casper จะเข้ามาถึงที่ฝรั่งเศสช่วงสิ้นปีนี้

ที่มา : INVERSE

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.