ใน , ,

พบ Spyshot Hyundai IONIQ 7 ทดสอบการชาร์จในสภาพอากาศเย็น เตรียมเปิดตัวในเดือนมิถุนายน 2024 นี้

เมื่อเดือนธันวาคม 2023 ในงาน Motor Expo 2023 ประเทศไทย ที่ผ่านมา ทาง Hyundai Mobility Thailand ได้นำรถต้นแบบ IONIQ SEVEN มาโชว์ด้วย และในวันนี้ได้พบ Hyundai IONIQ 7 ที่มีหน้าตาคล้ายกับรถต้นแบบ กำลังทดสอบการชาร์จในสภาพอากาศหนาวอยู่ และเตรียมเปิดตัวในเดือนมิถุนายน 2024 นี้

พบ Spyshot Hyundai IONIQ 7 ทดสอบการชาร์จในสภาพอากาศเย็น เตรียมเปิดตัวในเดือนมิถุนายน 2024 นี้

รถ SUV ครอบครัวไฟฟ้า 3 แถว 7 ที่นั่ง รุ่นใหม่ล่าสุดของ Hyundai เตรียมเปิดตัวในเดือนมิถุนายนนี้ ที่งานปูซาน มอเตอร์โชว์ 2024 ที่ประเทศเกาหลีใต้ ตามรายงานของรถยนต์สื่อในเกาหลีใต้ ซึ่งเวลาเปิดตัวนี้ สอดคล้องกับการคาดการณ์ก่อนหน้านี้ เกี่ยวกับการเปิดตัว IONIQ รุ่นที่สามของ Hyundai ในช่วงกลางปี 2024 ซึ่งเป็นรุ่นที่ต่อจาก IONIQ 5 รถครอสโอเวอร์ และ IONIQ 6 รถซีดาน

การพัฒนาของ IONIQ 7 ที่กำลังจะมีขึ้น จะเป็นรถ SUV ไฟฟ้าขนาดใหญ่คันแรกของแบรนด์ ที่กำลังดำเนินไปอย่างดี และล่าสุดพบภาพ Spyshot ของ IONIQ 7 กำลังทดสอบการชาร์จในสภาพอากาศที่หนาวเย็น

ดีไซน์ภายนอก

ภายนอกของ IONIQ 7 ถูกปกคลุมด้วยสติกเกอร์พรางตัวอย่างแน่นหนา อย่างไรก็ตาม รูปร่างโดยรวมค่อนข้างคล้ายกับรถต้นแบบ IONIQ SEVEN ซึ่งเผยโฉมครั้งแรกในปี 2021 แต่เมื่อเดือนธันวาคม 2023 ในงาน Motor Expo 2023 ประเทศไทย ที่ผ่านมา ทาง Hyundai Mobility Thailand ได้นำมาจัดแสดงในงานนี้ด้วย

Hyundai IONIQ SEVEN Concept Car

Hyundai IONIQ SEVEN Concept Car

Hyundai IONIQ SEVEN Concept Car

Hyundai IONIQ SEVEN Concept Car

จากภาพเส้นแนวหลังคามีความโค้งพร้อมราวหลังคา ที่ดูคล้ายกับรถต้นแบบ IONIQ SEVEN และดูเหมือนว่าไฟหน้าและไฟท้ายค่อนข้างคล้ายกับรถต้นแบบเช่นกัน

Hyundai IONIQ SEVEN Concept Car

ขุมพลัง

ส่วนระบบส่งกำลังคาดว่า จะใช้แพลตฟอร์มเดียวกันกับ Kia EV9 (ที่กำลังจะเปิดตัวในประเทศไทย วันที่ 1 มี.ค. 2024 นี้) ซึ่งประกอบด้วยรุ่นเริ่มต้นมอเตอร์เดี่ยว ที่ให้กำลัง 160 kW หรือ 218 แรงม้า รุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อ มอเตอร์คู่ ที่ให้กำลัง 283 kW หรือ 385 แรงม้า และรุ่น Performance ที่ให้กำลัง 430 kW หรือ 585 แรงม้า

ส่วนเรื่องแบตเตอรี่ของ IONIQ 7 น่าจะมีตัวเลือกแบตเตอรี่ 2 แบบ อย่างแรกคือ ชุดแบตเตอรี่ ที่มีความจุ 76.1 kWh ให้ระยะทาง 370 กม. ตามมาตรฐาน EPA และตัวเลือกที่ 2 ก็คือ ชุดแบตเตอรี่ ที่มีความจุ 99.8 kWh ให้ระยะทาง 489 กม. ตามมาตรฐาน EPA

ดีไซน์ภายใน

จากการพรางตัวภายใน จะเห็นสิ่งที่น่าสนใจ ก็คือ หน้าจอสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ 2 จอติดกัน ขอบจอสีดำดูไม่หนามาก และยังเป็นหน้าจอทรง Curved อีกด้วย โดยจะประกอบด้วยหน้าจอแผงหน้าปัด และหน้าจอสัมผัส infotainment ทั้งนี้ยังมีปุ่มกดแบบ Physical อยู่ด้านล่างช่องแอร์

นอกจากนี้เรายังเห็นว่ารถทดสอบคันนี้ มาพร้อมกระจกมองข้างที่ใช้กล้องแทน หรือเรียกว่า Side Cameras

ทั้งนี้ทาง Hyundai ยืนยันที่จะเปิดตัวในเดือนมิถุนายนนี้ ที่งานปูซาน มอเตอร์โชว์ 2024 ที่ประเทศเกาหลีใต้ และพร้อมที่จะวางจำหน่ายในปี 2025

ที่มา : CarScoops

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sahakrit S