ใน , ,

Hyundai Motor Group และ LG Energy Solutions ร่วมมือกันสร้างโรงงานผลิตแบตเตอรี่ในสหรัฐอเมริกา

Hyundai Motor Group และ LG Energy Solutions โดย 2 บริษัทยักษ์ใหญ่ของเกาหลีใต้ เตรียมลงทุน 4.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 1.49 แสนล้านบาท) เพื่อสร้างโรงงานผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าในสหรัฐอเมริกา เพื่อให้สอดคล้องกับกฎหมายภาษีพลังงานสะอาดของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ที่พยายามส่งเสริมการผลิตในประเทศและลดการพึ่งพาซัพพลายเออร์จากจีน

Hyundai Motor Group และ LG Energy Solutions ร่วมมือกันสร้างโรงงานผลิตแบตเตอรี่ในสหรัฐอเมริกา

Hyundai Motor Group และ LG Energy Solutions ได้ลงบันทึกข้อตกลง MOU ในวันที่ 26 พฤษภาคม ในกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ สำหรับโรงงานผลิตเซลล์แบตเตอรี่ในเมืองซาวานนาห์ รัฐจอร์เจีย ในสัดส่วนบริษัทละ 50% ในการร่วมทุนสำหรับโรงงานผลิตเซลล์แบตเตอรี่ในสหรัฐฯ และวางแผนที่ลงทุนมากกว่า 4.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 1.49 แสนล้านบาท) ในโรงงานแบตเตอรี่

ผู้ผลิตต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดในการจัดหาส่วนประกอบแบตเตอรี่ EV และแร่ธาตุที่สำคัญของสหรัฐฯ เพื่อให้ผู้ซื้อรถยนต์ของตนมีสิทธิ์ได้รับเครดิตภาษีสูงถึง 7,500 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 2.6 แสนบาท) ภายใต้พระราชบัญญัติลดอัตราเงินเฟ้อ (IRA)

Jaehoon Chang CEO ของ Hyundai Motor Group กล่าวว่า “ เราจะสร้างรากฐานที่แข็งแกร่ง เพื่อเป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลง EV ทั่วโลก ผ่านการสร้างโรงงานผลิตเซลล์แบตเตอรี่ EV แห่งใหม่ที่ร่วมกับ LG Energy Solutions ผู้ผลิตแบตเตอรี่ชั้นนำระดับโลก และเป็นพันธมิตรมาอย่างยาวนาน ”

พื้นที่โรงงานผลิตแบตเตอรี่ ในรัฐจอร์เจีย

การก่อสร้างโรงงานผลิตแบตเตอรี่แห่งใหม่นี้ คาดว่าจะเริ่มในช่วงครึ่งหลังของปี 2023 โดยมีกำหนดที่จะเริ่มผลิตแบตเตอรี่ได้ภายในสิ้นปี 2025 และตั้งเป้ากำลังการผลิตไว้ที่ 30 GWh ต่อปี ที่โรงงานในรัฐจอร์เจีย ซึ่งเพียงพอที่จะรองรับการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า 300,000 คันต่อปี หลังจากผลิตเสร็จแล้ว ตัวชุดแบตเตอรี่จะถูกส่งไปที่โรงงานในสหรัฐฯ ที่ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าแบรนด์ Hyundai, Kia และ Genesis

Hyundai Ioniq 7
Kia EV9

Hyundai ตั้งเป้าที่จะเป็นหนึ่งในสาม ของผู้ผลิตรถยนต์ระดับโลก ภายในปี 2030 บริษัทกำลังเตรียมที่จะให้บรรลุเป้าหมายด้วยการลงทุน 18.1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 6.28 แสนล้านบาท) ในการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า และเพิ่มอัตราการผลิตรถ EV ประจำปีเป็น 3.64 ล้านคันทั่วโลกภายในปี 2030 Hyundai จะเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าถึง 31 รุ่นจากแบรนด์ต่างๆ รวมถึง Kia และ Genesis เพื่อให้บรรลุเป้าหมายของบริษัท และจะมีจำหน่ายในตลาดหลักทั้งหมด

ที่มา – Teslarati

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sahakrit S