ใน , ,

Hyundai, Genesis และ Kia ยืนยันเข้าร่วมมาตรฐานการชาร์จ NACS ของ Tesla อย่างเป็นทางการ เริ่มใช้ในปี 2024

ก่อนหน้านี้ Honda เป็นแบรนด์ล่าสุดที่เข้าร่วมมาตรฐานการชาร์จ NACS และล่าสุดได้มีอีก 3 แบรนด์ ทั้ง Hyundai, Genesis และ Kia ยืนยันเข้าร่วมมาตรฐานการชาร์จ NACS ของ Tesla ด้วยเช่นกัน

Hyundai, Genesis และ Kia ยืนยันเข้าร่วมมาตรฐานการชาร์จ NACS ของ Tesla อย่างเป็นทางการ เริ่มใช้ในปี 2024

Hyundai Motor Group เป็นกลุ่มผู้ผลิตรถยนต์ล่าสุดที่ประกาศว่าจะเข้าร่วมมาตรฐานการชาร์จ NACS ของ Tesla สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าในเครือของเขา จาก Hyundai, Genesis และ Kia โดยจะเริ่มใช้ภายในไตรมาสที่ 4 ของปี 2024

José Muñoz COO ของ Hyundai

José Muñoz COO ของ Hyundai กล่าวว่า “ความร่วมมือของเรากับ Tesla ถือเป็นอีกก้าวหนึ่งในความมุ่งมั่นของเรา ในการมอบประสบการณ์ EV ที่ดีให้กับลูกค้าของเรา และพันธมิตรใหม่ในครั้งนี้ จะทำให้เจ้าของรถ Hyundai EV มีความมั่นใจในการชาร์จรถได้อย่างสะดวก และเสริมกับบริษัทร่วมทุนของเรา เพื่อสร้างเครือข่ายการชาร์จเร็ว ที่มีสถานีชาร์จอย่างน้อย 30,000 แห่งทั่วอเมริกาเหนือ”

เช่นเดียวกับผู้ผลิตรถยนต์รายอื่นส่วนใหญ่ ปัจจุบันทั้ง 3 แบรนด์ใช้หัวชาร์จ CCS ซึ่งมีขนาดใหญ่และซับซ้อนมากขึ้น โดยหัวชาร์จ CCS เป็นหัวชาร์จที่นิยมใช้กันทั่วโลก และเป็นหัวชาร์จประเภทเดียวที่ผู้ผลิตรถยนต์ได้รับอนุญาตให้ใช้ในยุโรป

ล่าสุดมีค่ายรถยนต์หลายแบรนด์ทำข้อตกลงในการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าให้มาพร้อมหัวชาร์จแบบ NACS (North America Charging Standard) แล้ว ตามรายชื่อต่อไปนี้

แบรนด์ ยืนยันแล้ว
Ford / Lincoln พฤษภาคม 2023
General Motors มิถุนายน 2023
Rivian มิถุนายน 2023
Volvo / Polestar มิถุนายน 2023
Mercedes-Benz กรกฎาคม 2023
Nissan / Infiniti กรกฎาคม 2023
Fisker สิงหาคม 2023
Honda / Acura กันยายน 2023
Jaguar กันยายน 2023
Hyundai ตุลาคม 2023
Kia ตุลาคม 2023
Genesis ตุลาคม 2023
Stellantis *อยู่ระหว่างพิจารณา
Volkswagen *อยู่ระหว่างพิจารณา

อย่างไรก็ตาม การที่ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่หลายราย เข้าร่วมมาตรฐานการชาร์จ NACS ของ Tesla ก็จะสามารถทำให้ผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้ารายใหม่ เข้าถึงสถานีชาร์จได้มากขึ้น และสร้างความพึงพอใจให้กับผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าเป็นอย่างมาก

Seungkyu (Sean) Yoon ประธานและซีอีโอของ Kia North America

Seungkyu (Sean) Yoon ประธานและซีอีโอของ Kia North America กล่าวว่า “ในฐานะผู้นำด้านความคล่องตัวด้วยพลังงานไฟฟ้า ทางแบรนด์ Kia เอง นำเสนอ EV ระดับโลกจำนวนมาก ที่มาพร้อมความสามารถในการชาร์จเร็ว DC ซึ่งตอนนี้จะได้รับการสนับสนุนจากเครือข่ายการชาร์จแบบ NACS และการที่ผู้ใช้เข้าถึงมาตรฐานการชาร์จแบบ NACS จะช่วยเพิ่มความพึงพอใจให้กับผู้ใช้อย่างไม่ต้องสงสัยเลย เพื่อยกระดับประสบการณ์ของผู้ใช้รถ EV ได้อีกด้วย”

ทั้งนี้แบรนด์ต่างๆ ที่เข้าร่วมจะติดตั้งมาพร้อมหัวชาร์จแบบ NACS ภายในปลายปี 2024 ในอเมริกาเหนือ และตั้งแต่ไตรมาสแรกของปี 2025 ผู้ใช้ที่มีรถ EV อยู่ ในแบรนด์ที่เข้าร่วม จะได้รับอะแดปเตอร์แปลงจากพอร์ต CCS เป็น NACS ที่สามารถใช้บริการที่สถานีชาร์จ Tesla ได้เช่นกัน

ที่มา – CarScoops

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sahakrit S