ใน , ,

Rivian แถลงจับมือ Tesla ให้รถยนต์ EV ของ Rivian ใช้สถานี Tesla Supercharger ในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา เริ่มปี 2024

ก่อนหน้านี้ Ford และ General Motor (GM) ทำข้อตกลงกับ Tesla ให้รถยนต์ EV สามารถใช้หัวชาร์จ North American Charging Standard (NACS) ได้ ล่าสุด Rivian ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของสหรัฐฯ ได้ทำข้อตกลงให้รถยนต์ของ Rivian เอง สามารถชาร์จที่สถานี Tesla Supercharger ได้ในสหรัฐฯและแคนาดา

Rivian แถลงจับมือ Tesla ให้รถยนต์ EV ของ Rivian ใช้สถานี Tesla Supercharger ในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา เริ่มปี 2024

วันที่ 20 มิถุนายน 2023 บริษัท Rivian Automotive ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของสหรัฐฯ เผยได้ลงนามข้อตกลงที่จะใช้หัวชาร์จ North American Charging Standard (NACS) ของ Tesla เพื่อให้ลูกค้าสามารถเข้าใช้งานเครือข่ายการชาร์จที่ใหญ่ที่สุดของสหรัฐฯ และช่วยเพิ่มแรงสนับสนุนการกำหนดให้ NACS เป็นมาตรฐานอุตสาหกรรม ซึ่งเกิดขึ้นหลังจาก Ford และ General Motor (GM) ร่วมมือกับ Tesla จะทำให้รถยนต์ไฟฟ้าของบริษัททั้งหมดเปลี่ยนไปใช้หัวชาร์จ North American Charging Standard (NACS) ของ Tesla

ปัจจุบันรถยนต์ไฟฟ้าของ Rivian สามารถใช้เครื่องชาร์จเร็วในเครือข่ายของตัวเองที่มีขนาดเล็ก ซึ่งข้อตกลงนี้จะช่วยให้สามารถใช้งาน Tesla Supercharger จำนวน 12,000 แห่งในสหรัฐฯ และแคนาดาด้วยการใช้อะแดปเตอร์อย่างเร็วที่สุดในช่วงฤดูใบไม้ผลิ (มีนาคม) ปี 2024 และจะทำให้รถยนต์ไฟฟ้าของบริษัทเปลี่ยนไปใช้หัวชาร์จ NACS โดยไม่ต้องใช้อะแดปเตอร์แปลง จะเริ่มในปี 2025 รวมทั้งจะขยายเครือข่ายการชาร์จของตัวเองต่อไป ซึ่งเดิมมีแผนจะสร้างมากกว่า 3,500 แห่ง

Rebecca Tinucci

Rebecca Tinucci ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายโครงสร้างพื้นฐานการชาร์จของ Tesla กล่าวว่า “ ถือเป็นเรื่องดีที่ได้เห็นอุตสาหกรรมมารวมตัวกัน เพื่อนำหัวชาร์จ North American Charging Standard (NACS) มาใช้ ด้วยการทำเช่นนั้น เราร่วมกันตรวจสอบให้แน่ใจว่าผู้ใช้ EV ทั้งหมด สามารถเข้าถึงการชาร์จ ที่ใช้งานง่ายและเชื่อถือได้ เราตั้งตารอที่จะได้ต้อนรับผู้ใช้ Rivian หลายพันคน สู่เครือข่าย Supercharger ทั่วอเมริกาเหนือ ”

RJ Scaringe CEO Rivian

RJ Scaringe ซีอีโอของ Rivian กล่าวว่า “ เรารู้สึกตื่นเต้นที่ร่วมงานกับ Tesla และได้เห็นความร่วมมือเช่นนี้ ที่ช่วยพัฒนาโลกไปสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอน การนำหัวชาร์จ North American Charging Standard (NACS) มาใช้ จะช่วยให้ลูกค้าที่มีอยู่และในอนาคตของเรา สามารถใช้ประโยชน์จากเครือข่าย Supercharger ของ Tesla ที่มีอยู่อย่างกว้างขวาง ”

Rivian R1T
Rivian R1S

ทั้งนี้ ถือเป็นความร่วมมือครั้งสำคัญระหว่าง Rivian และ Tesla ที่จะพัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าร่วมกัน เพื่อให้ผู้ใช้รถยนต์ EV สามารถเข้ารับบริการการชาร์จรถสะดวกมากขึ้น รวมถึงสร้างความเชื่อมั่นในการใช้งานรถยนต์ EV มากขึ้นด้วย

ที่มา – Rivian

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sahakrit S