ใน , ,

Volvo ร่วมมือ Tesla รองรับหัวชาร์จ NACS พร้อมติดตั้งบนรถยนต์ Volvo EV ในปี 2025

หลังจากที่ Tesla ได้เปิดให้ผู้ผลิตรถยนต์และสถานีชาร์จเข้าถึงการออกแบบหัวชาร์จและพอร์ตชาร์จ NACS ล่าสุด Volvo ก็ได้ประกาศรองรับการชาร์จ NACS แล้ว เป็นอีกหนึ่งค่ายรถยนต์รายใหญ่ที่เข้าร่วมมาตรฐานการชาร์จของ Tesla

Volvo ร่วมมือ Tesla รองรับหัวชาร์จ NACS พร้อมติดตั้งบนรถยนต์ Volvo EV ในปี 2025

Volvo ได้ประกาศร่วมมือกับ Tesla รองรับมาตรฐานการชาร์จ North American Charging Standard (NACS) ทำให้รถยนต์ไฟฟ้าของ Volvo สามารถชาร์จผ่านสถานี Supercharge ของ Tesla ได้ รวมถึงสามารถชาร์จในสถานีที่รองรับการชาร์จ NACS ได้ด้วยเช่นกัน

Volvo เผยว่า เจ้าของรถยนต์ไฟฟ้า Volvo จะเริ่มใช้บริการสถานี Tesla Supercharger ได้ในช่วงครึ่งแรกปี 2024 โดยชาร์จผ่านอะแดปเตอร์ NACS เป็น CSS ก่อน เจ้าของรถจะต้องซื้ออะแดปเตอร์นี้จาก Volvo และในปี 2025 บริษัทจะติดตั้งพอร์ต NACS บนรถยนต์ไฟฟ้า Volvo

Jim Rowan CEO ผู้บริหารของ Volvo กล่าวว่า การเดินทางสู่การเป็นรถยนต์ไฟฟ้าอย่างเต็มรูปแบบภายในปี 2030 บริษัทต้องการทำให้การใช้รถยนต์ไฟฟ้าเป็นเรื่องง่ายที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ จึงได้ดำเนินการข้อตกลงร่วมกับ Tesla เพื่อให้ผู้ใช้รถยนต์ Volvo เข้าถึงสถานีชาร์จได้สะดวกขึ้น

ปัจจุบันสถานี Tesla Supercharger ในอเมริกาเหนือมีมากกว่า 12,000 แห่ง และมีแผนจะขยายเพิ่มอีกเร็ว ๆ นี้ และถ้านับรวมสถานีชาร์จที่เตรียมเข้าร่วมมาตรฐาน NACS ด้วยแล้ว ก็จะมีสถานีชาร์จให้บริการอีกหลายแห่ง

ก่อนหน้านี้ผู้ผลิตรถยนต์ Ford, GM และ Rivian ได้ประกาศรองรับมาตรฐานการชาร์จ NACS เพื่อให้รถยนต์ไฟฟ้าของตนเองสามารถชาร์จในสถานี Tesla Supercharger ได้ รวมถึงสมาคมวิศวกรยานยนต์ (SAE) ก็ประกาศสร้างมาตรฐานการชาร์จ NACS เร่งให้ผู้ผลิตรถยนต์และสถานีชาร์จอื่น ๆ รองรับการชาร์จ NACS มากขึ้น เพื่อให้ผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าหลากหลายแบรนด์สามารถใช้งานสถานีชาร์จร่วมกันได้ นำรถเข้าไปชาร์จได้สะดวกและง่ายมากขึ้น และช่วยเพิ่มอัตราการใช้งานรถไฟฟ้ามากขึ้นอีกด้วย

ที่มา teslarati, electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.