ใน ,

หัวชาร์จ NACS ของ Tesla ถูกประกาศให้เป็นหัวชาร์จมาตรฐานในอเมริกาเหนือ

Tesla เชิญชวนผู้ให้บริการสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าและผู้ผลิตรถยนต์ติดตั้งตัวเชื่อมต่อการชาร์จและพอร์ตการชาร์จ North American Charging Standard (NACS) เพื่อให้เป็นมาตรฐานการชาร์จที่ใช้งานมากที่สุดในอเมริกาเหนือ

หัวชาร์จ NACS ของ Tesla ถูกประกาศให้เป็นหัวชาร์จมาตรฐานในอเมริกาเหนือ

เดือนที่ผ่านมา ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่อย่าง Ford, General Motor และ Rivian ได้ประกาศว่าจะติดตั้งพอร์ตชาร์จมาตรฐาน NACS บนรถยนต์ไฟฟ้าของตนเอง รวมถึงสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าอีกหลายบริษัทก็ประกาศที่จะรวมหัวชาร์จ NACS ในสถานีด้วย ล่าสุดสมาคมวิศวกรยานยนต์ (SAE) ก็ได้ประกาศสร้างมาตรฐานตัวเชื่อมต่อ NACS เพื่อเพิ่มความสะดวกในการนำรถเข้าชาร์จในสถานี

หัวชาร์จ North American Charging Standard (NACS) เป็นหัวชาร์จของ Tesla ที่ชาร์จแบบ AC และชาร์จแบบ DC สูงสุด 1 เมกะวัตต์ และมีประสิทธิภาพมากกว่าหัวชาร์จแบบ CCS ถึง 2 เท่า ในปัจจุบันนี้รถยนต์ที่ใช้หัวชาร์จ NACS ก็มีจำนวนมากกว่ารถยนต์ที่ใช้หัวชาร์จแบบ CCS คิดเป็น 2 ต่อ 1 รวมถึงสถานี Tesla Supercharger ก็มีมากกว่าสถานีที่ติดตั้งหัวชาร์จแบบ CCS ถึง 60% ในอเมริกาเหนือ

นอกจากนี้การประกาศจากเครือข่ายสถานีชาร์จรถไฟฟ้าหลายแห่งที่เตรียมรวมหัวชาร์จ NACS เข้ากับเครื่องชาร์จ ก็จะทำให้หัวชาร์จของ Tesla รองรับการใช้งานในหลายพื้นที่ทั่วอเมริกาเหนือ ทำให้ผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้า Tesla สามารถชาร์จได้ในสถานีอื่น ๆ ที่มีหัวชาร์จ NACS โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งพาสถานี Supercharger เพียงอย่างเดียว

รวมถึงในอนาคตรถยนต์แบรนด์อื่น ๆ ที่ติดตั้งพอร์ตชาร์จ NACS หรือเชื่อมต่อผ่านอะแดปเตอร์ก็สามารถชาร์จในสถานีที่มีหัวชาร์จ NACS ได้ด้วยเช่นกัน

Tesla ได้เผยแพร่ไฟล์การออกแบบและข้อมูลจำเพาะของตัวเชื่อมต่อการชาร์จและพอร์ตการชาร์จ North American Charging Standard (NACS) ให้ผู้บริการสถานีชาร์จและผู้ผลิตรถยนต์ได้ดาวน์โหลดและนำไปพัฒนา เร่งกระบวนการสร้างมาตรฐานหัวชาร์จ NACS ในอเมริกาเหนือ ส่งผลให้ผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าเข้าถึงสถานีชาร์จได้สะดวกและง่ายมากขึ้นในอนาคต ลดข้อกังวลเรื่องของสถานีชาร์จไม่เพียงพอ

ที่มา Tesla, teslarati

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.