ใน , ,

Honda ยืนยัน! จะเข้าร่วมมาตรฐานการชาร์จ NACS ของ Tesla ตามแพลตฟอร์มของ General Motor

Honda ได้ยืนยันการเข้าร่วมมาตรฐานการชาร์จ NACS ของ Tesla รอทำข้อตกลงอย่างเป็นทางการเร็ว ๆ นี้ การเข้าร่วมมาตรฐานนี้เกิดจากการใช้แพลตฟอร์มแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าร่วมกับ General Motor ซึ่งเป็นค่ายรถยนต์แรก ๆ ที่เข้าร่วมมาตรฐาน NACS

Honda ยืนยัน! จะเข้าร่วมมาตรฐานการชาร์จ NACS ของ Tesla ตามแพลตฟอร์มของ General Motor

Honda สหรัฐอเมริกา ให้สัมภาษณ์กับสื่อ Autoblog ว่า บริษัทต้องผลักดันการชาร์จ NACS ของ Tesla ซึ่งเป็นเรื่องที่ค่อนข้างสำคัญ ทาง Honda ยังคงพึ่งพาบริษัท General Motor (GM) ในการใช้แพลตฟอร์ม Ultium ของ GM ดังนั้น Honda จึงจำเป็นต้องเปลี่ยนพอร์ตชาร์จของรถยนต์ในอนาคตให้เป็นมาตรฐาน NACS ตามด้วย

รถที่จะติดตั้งพอร์ต NACS นั้นก็จะมีทั้งรถของแบรนด์ Honda เอง และแบรนด์ Acura ที่เป็นแบรนด์ระดับไฮเอนด์ของบริษัท คาดว่ารถยนต์ไฟฟ้าที่จะได้ติดตั้งก่อนคือ รถรุ่น Honda Prologue และ Acura ZDX โดย Acura ZDX นี้จะเปิดตัวและส่งมอบในปี 2024 ด้วยเวอร์ชันพอร์ต CCS ก่อนและจะเปลี่ยนพอร์ตเป็น NACS ภายหลังเมื่อบริษัทมีความพร้อม

Honda เป็นค่ายรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่นรายที่สองต่อจาก Nissan ที่เข้าร่วมมาตรฐานการชาร์จ NACS ถึงแม้ว่าจะยังไม่ได้ประกาศทำข้อตกลงกับ Tesla อย่างเป็นทางการ แต่ถ้าหากเป็นไปตามแพลตฟอร์มของ GM แล้ว คาดว่า Honda จะเริ่มเปลี่ยนพอร์ตบนรถยนต์ให้เป็นพอร์ต NACS ตั้งแต่ปี 2025 หรือ 2026 เป็นต้นไป

ถ้าหากรถยนต์ไฟฟ้า Honda ทั้งหมด ติดตั้งพอร์ต NACS แล้ว ผู้ใช้รถยนต์แบรนด์ Honda และ Acura ก็จะสามารถเข้ารับบริการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าได้ใน Supercharger ที่มีให้บริการมากกว่า 12,000 แห่งทั่วสหรัฐอเมริกาและแคนาดาในขณะนี้ ซึ่งรองประธานฝ่ายความยั่งยืนและพัฒนาธุรกิจของ Honda สหรัฐอเมริกาก็ได้เอ่ยชื่นชมการบำรุงรักษา Supercharger ของ Tesla ด้วย

นอกจะเตรียมเข้าร่วมการชาร์จ NACS ของ Tesla แล้ว Honda ยังเป็น 1 ใน 7 ผู้ผลิตรถยนต์ยักษ์ใหญ่ที่ประกาศว่าจะร่วมมือสร้างเครือข่ายการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าแบบชาร์จเร็วมากกว่า 30,000 แห่งทั่วสหรัฐอเมริกาและแคนาดาด้วย ก็จะทำให้ผู้ใช้รถยนต์ Honda เข้ารับบริการการชาร์จรถได้สะดวกมากขึ้น

ที่มา electrek

แสดงความคิดเห็น

คุณคิดอย่างไร?

เขียนโดย Sakura P.

เผยภาพ Acura ZDX A-Spec และ Acura ZDX Type S อย่างเป็นทางการแล้ว ด้วยกำลังสูงสุด 500 แรงม้า วิ่งได้ระยะทาง 523 กม.

Wuling Starlight เป็นรถซีดานไฟฟ้าราคาประหยัด มีขนาดยาวกว่า 4.8 เมตร และมาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้ากำลัง 100 kW