ใน ,

เผยภาพ Acura ZDX A-Spec และ Acura ZDX Type S อย่างเป็นทางการแล้ว ด้วยกำลังสูงสุด 500 แรงม้า วิ่งได้ระยะทาง 523 กม.

Acura เปิดตัว ZDX ด้วยขุมพลังไฟฟ้าล้วน มี 2 รุ่นย่อย คือ A-Spec และ Type S ทั้ง 2 รุ่นย่อยได้แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ ที่มีความจุ 102 kWh ด้วยกำลังสูงสุด 500 แรงม้า สามารถวิ่งได้ระยะทางสูงสุด 523 กม. รองรับการชาร์จไฟฟ้ากระแสตรง (DC Charger) ด้วยกำลังไฟสูงสุด 190 kW

เผยภาพ Acura ZDX A-Spec และ Acura ZDX Type S อย่างเป็นทางการแล้ว ด้วยกำลังสูงสุด 500 แรงม้า วิ่งได้ระยะทาง 523 กม.

ในขณะที่รอบปฐมทัศน์ระดับโลก ได้นํารถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกของ Acura มาเผยโฉม แต่นี่ไม่ใช่ ZDX รุ่นแรก โดย Acura เป็นแบรนด์ย่อยสุดหรูของ Honda ซึ่งรุ่น ZDX ได้เปิดตัวครั้งแรกในปี 2010 เป็นเจเนอเรชันแรก ต่อมาเจเนอเรชันที่ 2 เปิดตัวในปี 2024 ซึ่งมีความแตกต่างจากรุ่นแรกอย่างสิ้นเชิง

Acura เป็นหนึ่งในผู้ผลิตรถยนต์ที่มีความช้าในการใช้พลังงานไฟฟ้า และยังคงเป็นเรื่องใหม่เกี่ยวกับรายละเอียดของ SUV ใหม่มาจนถึงทุกวันนี้ เมื่อเร็วๆ นี้ในเดือนมิถุนายน Acura ได้เผยแพร่สู่สาธารณะด้วยรายละเอียด ZDX โดยเผยว่าจะเปิดตัวทั้งเวอร์ชัน A-Spec และเวอร์ชัน Type S

ดีไซน์ภายนอก

  • มิติตัวรถ 5,022 x 1,956 x 1,636 มม.
  • ระยะฐนล้อ 3,094 มม.
  • ความสามารถในการลากจูง 1,588 กก.

Acura ZDX มาพร้อมกับแรงบันดาลใจในการออกแบบหลายอย่างที่เปิดตัวครั้งแรกจากรถต้นแบบ Acura Precision EV ที่ได้เผยโฉมครั้งในปี 2022 มันทั้งต่ำและกว้าง ด้วยเส้นสายที่โฉบเฉี่ยว มีฐานล้อที่ค่อนข้างยาว ด้านหน้ามีไฟ Daytime Running Light ในบริเวณกระจังหน้าและในโคมไฟหน้า ไฟหน้าดีไซน์เป็น Jewel Eye LED และ Diamond Pentagon ที่กระจังหน้าพร้อมลวดลายเพชรแบบ 3 มิติ และติดตั้งระบบไฟเรืองแสง เพื่อเพิ่มความโดดเด่น

Acura Precision EV Concept
Acura Precision EV Concept

Acura ZDX จะมาพร้อมสีใหม่ สีโปรโมท ที่เรียกว่า สีฟ้า Double Apex Blue Pearl และยังมีสีเหลือง Tiger Eye Pearl เฉพาะรุ่น Type S อีกด้วย

Acura ZDX A-Spec มาพร้อมล้ออัลลอยขนาด 20 นิ้ว และ Acura ZDX Type S มาพร้อมล้ออัลลอยขนาด 22 นิ้ว

ตัวรถมีการออกแบบให้มีการกระจายน้ำหนักหน้า-หลัง ที่มีอัตราส่วน 50:50 โดยรุ่น Type S ยังมีการอัปเกรดช่วงล่างแบบถุงลม ที่เน้นสมรรถนะการขับขี่มากกว่ารุ่นปกติ รวมถึงชุดเบรกคู่หน้ามาพร้อมคาลิปเปอร์เบรกสีเหลืองเด่นสะดุดตาแบบ 6 ลูกสูบจาก Brembo พร้อมจานขยาย

ขุมพลัง

  • Acura ZDX A-Spec จะมาพร้อมมอเตอร์เดี่ยว ระบบขับเคลื่อนล้อหลัง ให้กำลังสูงสุด 340 แรงม้า ทำงานร่วมกับแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ความจุ 102 kWh สามารถวิ่งได้ระยะทาง 523 กม. ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง
  • Acura ZDX Type S จะมาพร้อมมอเตอร์คู่ ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ให้กำลังสูงสุด 500 แรงม้า ทำงานร่วมกับแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ความจุ 102 kWh สามารถวิ่งได้ระยะทาง 463 กม. ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง

ทั้ง 2 รุ่นย่อย รองรับการชาร์จไฟฟ้ากระแสตรง (DC Charger) ด้วยกำลังไฟสูงสุด 190 kW ซึ่งทำให้การชาร์จเพียง 10 นาที สามารถวิ่งได้ระยะทางสูงสุดกว่า 130 กม.

ดีไซน์ภายใน

ภายในมาพร้อมกับการออกแบบที่ถูกยกชุดมาจาก Honda Prologue อีกทั้งยังมีเส้นสายการออกแบบที่แปลกตาไม่เหมือนใคร ไม่เหมือนกับรถในค่ายรุ่นอื่นๆ เนื่องจากยกชุดหน้าจอความละเอียดสูง 2 หน้าจอ ประกอบด้วยหน้าจอมาตรวัดขนาด 11 นิ้ว และหน้าจอสัมผัส infotainment ขนาด 11.3 นิ้ว ยกมาจาก GM โดยทั้งหมดนี้ทำงานผ่านระบบช่วยเหลือจาก Google Assistant พร้อมติดตั้งระบบแผนที่จาก Google Maps ที่เพิ่มเติมฟังก์ชันการใช้งานให้เหมาะสมกับกลุ่มรถยนต์ไฟฟ้าล้วน ไม่ว่าจะเป็นการค้นหาสถานีชาร์จ รวมไปถึงการอุ่นแบตเตอรี่ให้ร้อนอัตโนมัติก่อนที่จะถึงสถานีชาร์จ และยังมาพร้อมระบบเชื่อมต่อที่สะดวกสบายอย่าง Apple CarPlay และ Android Auto แบบไร้สายได้อีกด้วย

นอกจากนี้ Acura ZDX EV ยังเป็นตัวแรกที่มาพร้อมเครื่องเสียงระดับพรีเมียมจาก Bang & Olufsen จำนวนลำโพงกว่า 18 ตัว และยังมีลำโพง Subwoofer เพื่อเพิ่มพลังเสียงเบสอีก 1 ลำโพง โดยทั้งหมดนี้ถูกเพิ่มกำลังขับผ่าน Amplifier 18 ชาแนล

ระบบความปลอดภัย

ระบบความปลอดภัยของ Acura ZDX จะมาพร้อมกับชุด Acura Watch Safety Suite โดยจะถูกติดตั้งเป็นอุปกรณ์มาตรฐานในทุกรุ่นย่อย ประกอบไปด้วยระบบที่ถูกปรับปรุงมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ระบบช่วยเบรกฉุกเฉินขณะถอยหลัง, ระบบเตือนเมื่อมีคนเดินผ่านท้ายรถ, ระบบเตือนวัตถุในมุมอับสายตาพร้อมช่วยควบคุมรถในการหลีกเลี่ยงการชน ในขณะที่รุ่น Type S จะถูกอัปเกรดเป็นระบบ Acura Watch 360+ ที่สามารถทำให้ระบบช่วยเหลือการขับขี่ทั้งหมด ทำงานร่วมกันในรูปแบบระบบการขับขี่อัตโนมัติ ซึ่งในขณะนี้มีเส้นทางที่พร้อมใช้งานฟังก์ชันนี้เป็นระยะทางกว่า 400,000 ไมล์ (ประมาณ 644,000 กม.)

Acura ZDX มีกำหนดการเข้าสู่สายการผลิตในช่วงต้นปี 2024 และพร้อมส่งมอบให้กับลูกค้าที่ทำการสั่งจองตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ในช่วงสิ้นปี 2024 อย่างไรก็ตาม ราคาอย่างเป็นทางการ ยังไม่มีการประกาศออกมา แต่มีคาดการณ์ราคาไว้ว่า Acura ZDX A-Spec จะมีราคาเริ่มต้นที่ 60,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 2.12 ล้านบาท) และ Acura ZDX Type S จะมีราคาเริ่มต้นที่ 70,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 2.48 ล้านบาท)

ที่มา – electrek , ArenaEV และ motor1

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sahakrit S