ใน

ถึงจะมาช้า แต่ก็มานะ! Honda พร้อมเดินหน้าลุยตลาดรถยนต์ไฟฟ้าและรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า อย่างเต็มรูปแบบ

Honda พร้อมที่จะเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าและรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า รุ่นใหม่ทั้งหมด มาพร้อมแพลตฟอร์มที่ออกแบบเพื่อรถยนต์ไฟฟ้าของตนเองโดยเฉพาะ ในอนาคตตลาดรถ EV สนุกแน่นอน

ถึงจะมาช้า แต่ก็มานะ! Honda พร้อมเดินหน้าลุยตลาดรถยนต์ไฟฟ้าและรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า อย่างเต็มรูปแบบ

Honda ประกาศว่า พร้อมที่จะเข้าสู่วงการยานยนต์ไฟฟ้าอย่างเต็มรูปแบบ และพร้อมรับมือกับการแข่งขันที่สูงขึ้นในอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้าในอนาคต และผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่นอย่าง Honda ตั้งเป้าที่จะผลิตรถยนต์ไฟฟ้า 2 ล้านคันต่อปี ภายในปี 2030 ในขณะเดียวกัน Honda วางแผนที่จะเพิ่มยอดขายรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าเป็น 3.5 ล้านคัน ภายในปี 2025

ด้วยความนิยมของรถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ผู้ผลิตรถยนต์เจ้าตลาดอย่าง Honda กำลังประเมินตำแหน่งของตัวเองในอุตสาหกรรมรถยนต์ทั่วไป และรถยนต์ไฟฟ้ากำลังก้าวหน้าเป็นพิเศษในธุรกิจรถยนต์ระดับโลก บางคนเชื่อว่าการที่รถยนต์ไฟฟ้าเข้ามามีบทบาทมากขึ้น อาจจะส่งผลให้มีการใช้รถยนต์เครื่องยนต์สันดาปภายในน้อยลง รถยนต์ที่ปล่อยมลพิษต่ำก็เริ่มมีผลต่อรถยนต์รูปแบบการขนส่งอื่นๆ ที่ใช้เชื้อเพลิงเป็นน้ำมัน และก๊าซธรรมชาติ เช่นรถจักรยายนต์ ตอนนี้ Honda กำลังตั้งเป้าหมายที่จะพัฒนาสำหรับธุรกิจรถยนต์ไฟฟ้า

รถจักรยานยนต์ไฟฟ้าของ Honda

Honda วางแผนที่จะเปิดตัวรถจักรยานยนต์ไฟฟ้ามากกว่า 10 รุ่นทั่วโลกภายในปี 2025 และในปี 2030 Honda ตั้งเป้าที่จะขายรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าให้ได้ 3.5 ล้านคันต่อปี หรือประมาณ 15% ของยอดขายทั้งหมดของฮอนด้า

Honda EM1 e:

Honda ได้เปิดตัวสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า ชื่อรุ่นว่า “ EM1 e: ” พร้อมติดตั้ง Mobile Power Pack e: เป็นแบตเตอรี่แบบถอดเปลี่ยนได้ของ Honda จะทำตลาดในญี่ปุ่น, ยุโรป และอินโดนีเซียในปี 2023 ทั้งนี้ทาง Honda กำลังสำรวจรุ่นอื่นๆที่นำมาใช้เป็นพลังงานไฟฟ้าได้ และสามารถติดตั้งแบตเตอรี่แบบถอดเปลี่ยนได้

กลุ่มผลิตภัณฑ์รถยนต์ไฟฟ้าของ Honda

Honda รู้สึกมั่นใจกับอนาคตของอุตสาหกรรมยานยนต์ทั่วโลก และพร้อมที่จะปฏิบัติตามแผนของตัวเองที่วางเอาไว้ ทั้งนี้ Honda ตั้งเป้าหมายเพิ่มอัตราส่วนยอดขายรถยนต์ไฟฟ้า (EV) และรถยนต์ไฟฟ้าเซลเชื้อเพลิง (FCEV) เป็น 100% ทั่วโลก ภายในปี 2040

Honda วางแผนที่จะผลิตรถยนต์ไฟฟ้ามากกว่า 2 ล้านคันภายในปี 2030 และมีแผนสำหรับตลาดรถยนต์ไฟฟ้าถึง 3 แห่งแล้ว ได้แก่ ทวีปอเมริกาเหนือ, ประเทศจีน และประเทศญี่ปุ่น

ทิศทางแผนการตลาดแต่ละประเทศมีดังนี้ :

ทวีปอเมริกาเหนือ :

 • ในปี 2024 จะเปิดตัวรุ่น Honda Prologue และ Acura ZDX ซึ่งปัจจุบันกำลังพัฒนาร่วมกับ General Motors (GM)
  Honda Prologue EV 2024

  Acura ZDX Concept Car 2024
 • ในปี 2025 Honda จะเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าขนาดกลาง และขนาดใหญ่ ภายใต้สถาปัตยกรรมใหม่ E&E (Electric and Electronic) ซึ่งเป็นแพลตฟอร์ม EV อันเป็นเอกสิทธิ์ของฮอนด้าโดยเฉพาะ

ประเทศจีน :

 • ช่วงต้นปี 2024 จะวางจำหน่ายรุ่น e:NS2 ” และ “ e:NP2 ”
  Honda e:NS2
  Honda e:NS2
  Honda e:NP2

  Honda e:NP2
 • ภายในปี 2024 จะมีการเปิดตัวเวอร์ชันจำหน่ายจริงของ e:N SUV Concept ” ที่ถูกโชว์ตัวในงาน Shanghai Auto Show 2023
  Honda e:N SUV

  Honda e:N SUV
 • ภายในปี 2027 Honda จะเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าใหม่ถึง 10 รุ่น รวมถึง 3 รุ่นที่กล่าวข้างต้นด้วย
 • ภายในปี 2035 Honda จะพยายามทำให้รถยนต์ไฟฟ้ามียอดขาย 100% ในประเทศจีน และนำหน้าภูมิภาคอื่นๆ

ประเทศญี่ปุ่น :

 • ช่วงครึ่งแรกของปี 2024 เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ขนาดเล็กรุ่น N-Van ”

  Honda N-Van EV
 • ในปี 2025 จะเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าที่ใช้พื้นฐานจาก “ N-ONE ”

  Honda N-One
 • ในปี 2026 จะเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็ก 2 รุ่น รวมถึงรถยนต์ SUV ไฟฟ้า

Honda พร้อมที่จะสร้างความร่วมมือเชิงกลยุทธ์กับพันธมิตรต่างๆ รวมถึงการจัดหาแบตเตอรี่และทรัพยากรจาก CATL และ LG Energy Solutions ไปจนถึงการหมุนเวียนทรัพยากร และสร้างห่วงโซ่คุณค่าที่แข็งแกร่งโดยมีฮอนด้าเป็นศูนย์กลางเพื่อสร้างรากฐานธุรกิจที่ยั่งยืน

ที่มา – teslarati

 

 

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sahakrit S