ใน

Honda มั่นใจที่จะต่อสู้กับรถยนต์ไฟฟ้าของจีน ในเมื่อเทคโนโลยีของจีนก้าวหน้าไปเยอะแล้ว

บริษัท Honda Motor ได้ประกาศแผนการใหม่ที่เร่งใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้าของตัวเอง เพื่อให้ตามทันตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศจีน โดยประกาศเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ในตลาดรถยนต์ที่สำคัญ ได้แก่ อเมริกาเหนือ, จีน และญี่ปุ่น ตั้งแต่ปี 2024

Honda มั่นใจที่จะต่อสู้กับรถยนต์ไฟฟ้าของจีน ในเมื่อเทคโนโลยีของจีนก้าวหน้าไปเยอะแล้ว

Honda วางแผนที่จะแนะนำแบตเตอรี่ที่ดี, ซอฟต์แวร์ที่ทั้งแรงและเสถียรที่สุด และระบบข้อมูลผู้ขับขี่ ที่ได้การเปลี่ยนแปลงโดยสิ้นเชิง เพื่อตามให้ทันผู้นำในอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้า นอกจากนี้ทาง Honda วางแผนที่จะตั้งโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะ พร้อมระบบการผลิตที่ปรับเปลี่ยนใหม่ทั้งหมด และการจัดหาสารกึ่งตัวนำไฟฟ้าที่นำมาผลิตรถยนต์ที่ปลอดภัยที่สุด

Toshihiro Mibe CEO of Honda

เมื่อ Toshihiro Mibe ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) ยอมรับว่า Honda ล้าหลังในการแข่งขันรถยนต์ไฟฟ้าระดับโลก ผู้บริหารให้คำมั่นว่า การที่ทั่วโลกปรับตัวขึ้น ทางบริษัทจะเร่งปรับตัวขึ้นจากปี 2025 ซึ่งอาจใช้เวลา 2-3 ปี ในการดำเนินการ แต่ขั้นตอนต่างๆ ดูเหมือนจำเป็นในการต่อสู้ทางตลาดรถยนต์ไฟฟ้าทั่วโลก

Honda e:NS2 Prototype
Honda e:NP2 Prototype
Honda e:N SUV Concept
Honda e:N GT Concept

Toshihiro Mibe กล่าวว่า ผู้บริหารของ Honda มีเซอร์ไพรส์ให้กับแฟนๆ ที่งาน Shanghai Auto Show 2023 โดยการแสดงรถยนต์ไฟฟ้า SUV สามคัน ที่จะเปิดตัวในประเทศจีน ในปี 2024 และยังกล่าวอีกว่า เรากำลังคิดหาวิธีที่จะต่อสู้กลับ ถ้าไม่เช่นนั้น เราจะแพ้การแข่งขันนี้ และมุ่งที่จะพลิกเกม ตามให้ทันแบรนด์จีน

Shinji Aoyama COO of Honda

CEO ของ Honda กล่าวว่า “ รถยนต์ไฟฟ้าของจีนมีความก้าวหน้าครั้งใหญ่ ในช่วงที่มีการระบาดใหญ่ของ COVID-19 เมื่อโลกภายนอกส่วนใหญ่ตัดขาดจากจีน โดยมีข้อจำกัดการเดินทางและมาตรการกักตัว ” ซึ่งสะท้อนความเห็นเดียวกับ Shinji Aoyama ประธานเจ้าหน้าที่บริหารปฏิบัติการ (COO) ของ Honda ว่า “ เราถูกชาวจีนครอบงำ ” ซึ่งยอมรับว่าการครอบงำของจีนในตลาดรถยนต์ไฟฟ้า อย่างน้อยก็มาจากผู้บริหารระดับสูงของบริษัทที่แข่งขันกับจีนโดยตรง

ผู้เข้าชมงานแสดงรถยนต์ Shanghai Auto Show สามารถเห็นได้ว่า ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในจีนก้าวหน้าไปไกล มีการเปิดตัวรถยนต์ในงานไม่ต่ำกว่า 100 คัน โดย 70 คัน เป็นรถยนต์ไฟฟ้าทั้งหมด และกว่า 100 คันนี้ ส่วนใหญ่มาจากผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติจีนทั้งหมด

ตามที่สื่อ Automotive News รายงานไว้ก่อนหน้านี้ว่า แบรนด์ในประเทศจีน ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากจากสื่อมวลชนและผู้ที่มีชื่อเสียงในด้านความรู้ เผยแพร่เรื่องราวต่างๆบนโซเชียลมีเดีย เพื่อสร้างผู้ติดตาม (influencers) ทำให้แบรนด์ระดับโลกอย่าง Honda ได้รับความสนใจน้อยกว่าแบรนด์คู่แข่งของจีน

ตอกย้ำว่าแบรนด์จีนก้าวหน้าไปไกลแล้ว อย่างเช่น Yangwang แบรนด์ระดับพรีเมียมใหม่ของ BYD มีผู้เข้าร่วมชมเป็นจำนวนมาก จนทางแบรนด์ต้องสร้างระบบคิวเพื่อเข้าชมดูรุ่นของแบรนด์ Yangwang เลยทีเดียว

ที่มา – insideevs

 

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sahakrit S