ใน , , ,

Mercedes-Benz ประกาศใช้หัวชาร์จ NACS ของ Tesla อย่างเป็นทางการ

ก่อนหน้านี้ผู้ผลิตรถยนต์หลายรายได้ประกาศรองรับหัวชาร์จ NACS ของ Tesla ไม่ว่าจะเป็น Ford, GM, Rivian และ Vovol ล่าสุดผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติเยอรมันอย่าง Mercedes-Benz ก็ได้ประกาศใช้หัวชาร์จ NACS อย่างเป็นทางการแล้ว

Mercedes-Benz ประกาศใช้หัวชาร์จ NACS ของ Tesla อย่างเป็นทางการ

Mercedes-Benz จะเป็นแบรนด์รถยนต์สัญชาติเยอรมันเจ้าแรกที่ร่วมการชาร์จมาตรฐาน NACS โดยขั้นต้นบริษัทจะให้อะแดปเตอร์แปลงจากพอร์ต CCS เป็น NACS ก่อนในปี 2024 เพื่อให้ผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้า (EV) สามารถเข้าถึงสถานีเครือข่าย Tesla Supercharger ทั้งหมด

และภายในปี 2025 ทาง Mercedes-Benz จะติดตั้งพอร์ต NACS ให้กับรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ทุกรุ่น หมายความว่าผู้ใช้จะสามารถนำรถยนต์ Mercedes-Benz เข้าไปชาร์จในสถานี Tesla Supercharger ได้โดยไม่ต้องใช้อะแดปเตอร์ ให้ความสะดวกมากขึ้น

นอกจากนี้ Mercedes-Benz ยังได้ประกาศสร้างสถานีชาร์จอีก 400 แห่ง เป็นสถานีที่ใช้เครื่องชาร์จพลังงานสูงมากกว่า 2,500 เครื่องในอเมริกาเหนือ มีทั้งหัวชาร์จ CCS1 และ NACS รองรับการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าทั้งแบรนด์ Mercedes-Benz และแบรนด์อื่น ๆ กำหนดเปิดให้บริการในไตรมาสที่ 4 ปี 2023 นี้

ปัจจุบันสถานี Tesla Supercharger ในอเมริกาเหนือมีมากกว่า 12,000 แห่ง และมีแผนจะขยายเพิ่มอีกเร็ว ๆ นี้ การเข้าร่วมมาตรฐานการชาร์จ NACS จะทำให้รถยนต์แบรนด์ที่เข้าร่วมสามารถเข้าถึงสถานีชาร์จได้สะดวกและง่ายมากขึ้น

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า Volkswagen เข้าหารือกับ Tesla เรื่องมาตรฐานการชาร์จ NACS นี้ แต่เรื่องก็เงียบไป คาดว่ายังทำข้อตกลงไม่สำเร็จ จึงทำให้ Mercedes-Benz เป็นผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติเยอรมันรายแรกที่เข้าร่วมการชาร์จ NACS

ที่มา Mercedes-Benz, electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.