ใน ,

Hyundai กำลังพิจารณามาตรฐานการชาร์จ NACS ของ Tesla ยังกังวลหลายจุด เตรียมสรุปเร็ว ๆ นี้

ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติเกาหลีใต้ Hyandai ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการพิจารณานำมาตรฐานการชาร์จ NACS ของ Tesla มาใช้กับรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งบริษัทยอมรับว่ายังมีจุดพิจารณาหลายอย่างในการตัดสินใจ

Hyundai กำลังพิจารณามาตรฐานการชาร์จ NACS ของ Tesla ยังกังวลหลายจุด เตรียมสรุปเร็ว ๆ นี้

ระหว่างงานเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ารุ่น Ioniq 5 N ของ Hyundai ที่งาน Goodwood Festival of Speed เมือง West Sussex ประเทศอังกฤษ ประธานบริษัท Hyundai Motor ได้ให้ความคิดเห็นเกี่ยวกับมาตรฐานการชาร์จ NACS ของ Tesla ว่าบริษัทจะต้องคำนึงถึงผลประโยชน์ต่อลูกค้าเป็นหลัก และต้องตรวจสอบเพื่อให้มั่นใจได้ว่าการชาร์จมีประสิทธิภาพต่อรถยนต์ไฟฟ้าของบริษัทหรือไม่

Hyundai ioniq 5 N

สิ่งที่ Hyundai ยังคงกังวลและไม่มั่นใจในมาตรฐานการชาร์จ NACS คือ ความเร็วในการชาร์จของ NACS เนื่องจากหัวชาร์จ NACS ใน Tesla Supercharger อาจจะไม่รองรับอัตราการชาร์จที่สูงกว่าของ Hyundai จึงทำให้การชาร์จไม่ได้เร็วขึ้น บริษัทจะต้องติดต่อพูดคุยกับกับ Tesla เพื่อดูว่าระบบชาร์จจะสามารถปรับเปลี่ยนให้รองรับการชาร์จที่เร็วกว่าได้หรือไม่

ซึ่งปัจจุบันรถยนต์ไฟฟ้าของ Hyundai และ Kia ใช้สถาปัตยกรรม 800 โวลด์ และรองรับการชาร์จเร็วสูงสุด 350kW ซึ่งสูงกว่าสถานปัตยกรรมของ Tesla ที่ทำงานสูงสุดที่ 400 โวลด์ ชาร์จเร็วสูงสุด 250kW

และอีกเหตุผลหนึ่งที่บริษัทกังวลคือ เรื่องของการใช้พอร์ต CCS อย่างแพร่หลายในภูมิภาคอื่น ๆ ทั่วโลกนอกเหนือจากสหรัฐอเมริกา ถ้าหาก Hyundai เปลี่ยนมาใช้พอร์ต NACS ก็อาจจะส่งผลกระทบต่อการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในเกาหลีใต้ การผลิตอาจะซับซ้อนขึ้นกว่าเดิม

ปัจจุบันแบรนด์รถยนต์ที่ประกาศร่วมใช้มาตรฐานการชาร์จ NACS ของ Tesla มีทั้งแบรนด์ในอเมริกาและยุโรป ได้แก่ Ford, General Motor, Rivian, Vovo, Polestar และ Mercedes Benz รวมถึงสถานีชาร์ในสรหัฐอเมริกาก็เริ่มพิจารณาให้รถยนต์ที่ใช้พอร์ต NACS สามารถชาร์จในสถานีร่วมกับรถยนต์ที่ใช้พอร์ต CCS ได้ด้วย

Hyundai ioniq 7 SUV Spyshot

ต้องรอติดตามกันต่อไปว่า Hyundai จะตัดสินใจอย่างไร เนื่องจากยังมีข้อจำกัดหลายอย่างบริษัทยังคงต้องพิจารณา ทั้งประโยชน์ต่อการใช้งานของลูกค้าทั่วโลก การผลิต และการรองรับการชาร์จเร็วของรถยนต์ไฟฟ้าในอนาคต ซึ่ง Hyundai เตรียมเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ Ioniq 7 SUV ที่วิ่งทดสอบแล้วในเยอรมนี บริษัทยังกังวลว่า Tesla จะสามารถปรับมาตรฐานการชาร์จให้เร็วขึ้นทันการเปิดตัวรถยนต์ใหม่หรือไม่

ที่มา teslarati, theverge

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.