ใน , ,

ชาร์จไว จุไฟนาน แบตเตอรี่กราฟีน ครั้งแรกในประเทศไทยโดยสจล.

สจล.ได้คิดค้นนวัตกรรมแบตเตอรี่กราฟีน มีประสิทธิภาพในการจุพลังงานไฟฟ้าที่สูง มีราคาถูกกว่าแบตเตอรี่ลิเธียมในปัจจุบัน พร้อมจัดแสดงในงาน KMITL INNOVATION EXPO 2023 ที่ NEXT Creatorspace ชั้น 6 True Digital Park วัน 27 – 29 เม.ย. 2566 นี้

ชาร์จไว จุไฟนาน แบตเตอรี่กราฟีน ครั้งแรกในประเทศไทยโดยสจล.

สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง หรือ สจล. ได้คิดค้นนวัตกรรม ‘แบตเตอรีกราฟีน’ สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าครั้งแรกในประเทศไทย

กราฟีน ถือเป็นวัสดุที่มีความสำคัญสำหรับสร้างนวัตกรรมในอนาคต บางที่สุดในโลก แข็งแกร่งกว่าเพชรและเหล็กกล้าถึง 200 เท่า อีกทั้งยังนำไฟฟ้าและนำความร้อนได้ดีที่สุดในโลก

ที่ผ่านมาการผลิต กราฟีน ได้สำเร็จไปแล้วในเฟสที่ 1 ด้วยกำลังผลิตเดือนละ 15 กก. ลดการนำเข้าได้ กก.ละกว่า 10 ล้านบาท และล่าสุดทางสถาบันฯ เองก็ได้คิดค้น ‘แบตเตอรี่กราฟีน’ ได้สำเร็จในเฟสที่ 2 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

โดยเริ่มทดลองการใช้แบตเตอรี่ดังกล่าวใน รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า , รถตุ๊ก ๆ สามล้อ คาดว่าจะเริ่มทดลองได้ในช่วงปลายปี 2566 หรือต้นปี 2567 จากนั้นจะขยายการวิจัยไปที่การใช้งานกับ รถยนต์ไฟฟ้า

หากการทดลองนี้สำเร็จ อาจส่งผลให้ราคาแบตเตอรี่ในรถยนต์ไฟฟ้า ถูกลงกว่าแบตเตอรี่ลิเธียมที่ใช้ในปัจจุบันได้ราว 50-60% จากราคาตลาดแบตเตอรีลิเธียมที่มีราคาแพงและต้องนำเข้าจากต่างประเทศ

กราฟีน คืออะไร?

กราฟีน (Graphene) เป็นวัสดุที่ประกอบด้วยแผ่นบางๆ ที่มีลักษณะเป็นชั้นแบบไฟฟ้าพิเศษ โดยประกอบด้วยอะตอมคาร์บอนเรียงกันเป็นแผ่นในลักษณะที่คล้ายกับตะไคร่น้ำ แต่เป็นชั้นเดียวเท่านั้น มีความบางประมาณ 0.335 นาโนเมตร นอกจากนี้ยังมีการใช้งานกราฟีนในหลายด้าน เช่น อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์, พลังงาน , ยา , วัสดุกันกระแทก , และอื่นๆ เป็นต้น

จุดเด่น

  • กักเก็บพลังงานไฟฟ้าที่มากขึ้น
  • ชาร์จได้เร็วกว่าแบตเตอรีทั่วไป
  • มีราคาถูก
  • มีความทนทาน
  • ปลอดภัยต่อการใช้งาน
  • ไม่ระเบิด และไม่ติดไฟอีกด้วย

โดยแบตเตอรีกราฟีนนับเป็นส่วนหนึ่งของนวัตกรรมจากฝีมือคนไทย อีกทั้งจะถูกจัดแสดงในงาน KMITL INNOVATION EXPO 2023 วันที่ 27 – 29 เม.ย. 2566 นี้ ที่ NEXT Creatorspace ชั้น 6 True Digital Park

ที่มา – Energy Green Plus และ wikipedia

 

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Thanakrit Kongpon