ใน ,

Tesla มียอดผู้ซื้อและการรักษากลุ่มผู้ซื้อสูงสุดในอุตสาหกรรมรถ EV

แม้จะมีข่าวที่ไม่ดีเกี่ยวกับรถ Tesla ให้เห็นอยู่บ่อย ๆ จนบางครั้งก็มีการคืนเงินมาแล้วนักต่อนัก แต่แบรนด์เจ้าตัวก็ยังรักษาลูกค้าในตลาดได้สูงสุดจนอุตสาหกรรมรถ EV ต้องสะเทือน

Tesla มียอดผู้ซื้อและการรักษากลุ่มผู้ซื้อสูงสุดในอุตสาหกรรมรถ EV

อุตสาหกรรมรถ EV ควรกังวลใจเพราะพวกเขามักมีปัญหาที่ทำให้ผู้ซื้อรถ EV กลับมาซื้อรถแบรนด์ของเขาอีกรอบ เนื่องจาก Tesla มีอัตราการรักษากลุ่มลูกค้าได้สูงสุดในตลาด

จากผลการศึกษาอันน่าสนใจของ S&P Global พบว่า มีกลุ่มผู้ซื้อรถประเภท ‘Nomad’ เรียกว่า ‘ผู้ซื้อเร่ร่อน’ ซึ่งอธิบายว่าเป็นคนที่ซื้อและใช้รถยนต์ยี่ห้อใดยี่ห้อหนึ่งเป็นครั้งแรกและเลือกซื้อยี่ห้ออื่นหลังจากได้ซื้อแค่ครั้งเดียว

เห็นได้ชัดว่าในฐานะแบรนด์ที่ใหม่กว่า Tesla จะมีผู้ใช้ใหม่ที่ใช้รถครั้งแรก แต่ Tesla มีความสามารถในการรักษาฐานผู้ใช้รถ EV ที่น่าประทับใจนั้

โดยรายางานของ S&P Global กล่าวไว้ว่า Tesla รักษาผู้ใช้หน้าใหม่ได้ถึง 83%  เมื่อเทียบกับรถแบรนด์อื่น ๆ เช่น Mercedez และ BMW ซึ่งน้อยกว่าอย่างไม่น่าแปลกใจ

ทั้งนี้ผลการศึกษายังบอกว่า ส่วนหนึ่งของกลุ่มผู้ซื้อเร่ร่อนมักมีกลุ่ม ‘One And Done’ หรือ ‘ผู้ซื้อรอบเดียวพอ’

ในกลุ่มผู้ซื้อรอบเดียวพอของ Tesla อยู่ที่ 39% เมื่อเทียบกับอุตสาหกรรมรถ EV อยู่ที่ 58% ซึ่งในที่นี้ตัวเลขเปอร์เซนต์ยิ่งน้อยยิ่งดี

ขณะที่ Ford อยู่ที่ 50% และผู้ซื้อเร่ร่อนของ Ford นั้นยังคงน้อยกว่า Tesla ครึ่งนึงของจำนวนผู้ซื้อรายนี้

ก่อนหน้านี้ Tesla ครองอันดับหนึ่งในด้านความพึงพอใจของลูกค้ามากที่สุดในอุตสาหกรรมรถ EV และได้พิสูจน์แล้วว่าเป็นผู้นำด้านการรักษากลุ่มผู้ซื้อที่ทำให้หันกลับมาซื้อ Tesla ได้เสมอ

ในส่วนอุตสาหกรรมยานยนต์ควรทราบไว้ว่า Tesla ยังห่างไกลจากความสมบูรณ์แบบและยังคงมีปัญหาอยู่เรื่อย ๆ แต่ในแง่มุมของผลิตภัณฑ์และธุรกิจของ Tesla สร้างความเชื่อมั่นมากพอที่จะทำให้ลูกค้ากลับไปใช้แบรนด์อื่นได้ยาก เช่น Supercharger Network รวมไปถึงการอัปเดตฟีเจอร์ใหม่ ๆ ตลอดการใช้งานรถแบรนด์นี้

นี่ก็คือข้อกังวลหลักสำหรับแบรนด์อื่น ๆ เพราะในขณะเดียวกัน Tesla กำลังส่งมอบรถ EV จำนวนมากกว่าแบรนด์ไหน ๆ จึงทำให้ชนะใจผู้ซื้อ EV กันอย่างมากมาย ปริมาณ Brand Loyalty ของแบรนด์นี้จะทำให้แบรนด์อื่น ๆ ยากที่จะขโมยฐานผู้ซื้อจาก Tesla ผู้มีความพร้อมที่จะส่งมอบรถยนต์ไฟฟ้าจำนวนมากให้กับตลาด ซึ่งยังเหลืออีกไม่กี่ปีสำหรับผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ที่จะแข่งขันกับแบรนด์แบรนด์นี้

 

ที่มา – electrek และ evehiclesmart

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Thanakrit Kongpon