ใน , ,

Tesla เผยข้อมูลแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าเสื่อมลงเพียง 12% หลังจากขับใช้งานไป 3 แสนกิโลเมตร

Tesla เผยข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับการเสื่อมสภาพของแบตเตอรี่ในรถยนต์ไฟฟ้า หลังใช้งานไปประมาณ 3 แสนกิโลเมตร ความจุแบตเตอรี่แบตเตอรี่ลดลงไปเพียง 12%

Tesla เผยข้อมูลแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าเสื่อมลงเพียง 12% หลังจากขับใช้งานไป 3 แสนกิโลเมตร

สำหรับปัญหาแบตเตอรี่เสื่อมก็เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่น่ากังวลสำหรับผู้ใช้งานรถยนต์ไฟฟ้า ที่ยิ่งใช้งานต่อไปเรื่อย ๆ ก็จะยิ่งเสื่อมประสิทธิภาพลง นอกจากนี้ปัญหาแบตเตอรี่เสื่อมยังเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้รถยนต์ไฟฟ้าสามารถพัฒนาการใช้งานได้อย่างยั่งยืนอีกด้วย

Tesla เผยข้อมูลรายงานผลกระทบประจำปี 2022 ซึ่งรานงานดังกล่าวเป็นรายงานการคำนวณผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมของรถยนต์ไฟฟ้า และผู้ผลิตรถได้อัปเดตข้อมูลเกี่ยวกับการเสื่อมสภาพของแบตเตอรี่ในรถยนต์ไฟฟ้า พบว่าความจุของแบตเตอรี่ได้ลดลงไปเพียง 12% หลังใช้งานไป 2 แสนไมล์ หรือประมาณ 3 แสนกิโลเมตร

ซึ่งผลลัพธ์ค่อนข้างแย่กว่ารายงานผลกระทบของปี 2021 ที่หลังจากใช้งานไป 2 แสนไมล์ ความจุของแบตเตอรี่ได้ลดลงไปแค่ 10% เท่านั้น

รายงานการเสื่อมสภาพของแบตเตอรี่อันนี้ เป็นเพียงรายงานจากรุ่น Model S และ Model X เท่านั้น เนื่องจาก Tesla มีข้อมูลระยะยาวจากรถทั้ง 2 รุ่นมากกว่ารถรุ่นอื่น ที่น่าสนใจคือ Tesla จะเปิดเผยชุดข้อมูลอื่น ๆ เกี่ยวกับแบตเตอรี่ที่ใช้งานในพาหนะรุ่นใหม่ด้วยเช่นกัน

มีความเห็นหนึ่งที่น่าสนใจจากสมาชิกบนเว็บไซต์ Elektrek ได้บอกว่า

การเสื่อมของแบตเตอรี่จะเสื่อมช้าหรือเร็วขึ้นอยู่กับรุ่นรถและขนาดของแบตเตอรี่

จากความเห็นนี้ ได้ตรงกับรายละเอียดก่อนหน้าที่ Electrek เคยได้รับมา โดยรถ Tesla หลายพันคันที่มีแบตเตอรี่ขนาด 90 kWh แบตเตอรี่จะเสื่อมเร็วกว่ารถที่มีแบตเตอรี่ขนาด 85 kWh เช่นเดียวกันกับความคิดเห็นของสมาชิกท่านดังกล่าว

ข้อมูลเบื้องต้นจากรถรุ่น Model 3 และ Model Y รุ่นใหม่มีความจุของแบตเตอรี่ลดลงน้อยกว่า 10% หลังจากใช้งานไปทั้งหมด 1 แสนไมล์ ประมาณ 1.6 แสนกิโลเมตร และน้อยกว่า 15% 2 แสนไมล์ หรือประมาณ 3 แสนกิโลเมตร

หากมีข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้ จะมาอัปเดตให้ทราบในครั้งหน้าครับ

ที่มา – Electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Thanakrit Kongpon