ใน ,

เรียกคืนรถกว่า 1.1 ล้านคัน! Tesla ต้องเรียกคืนรถจำนวนมาก หลังพบปัญหาระบบควบคุมความเร็ว

Tesla เรียกคืนรถ 1.1 ล้านคันในประเทศจีน ทั้งรถนำเข้าและรถที่ผลิตภายในประเทศ ภายหลังพบปัญหาระบบควบคุมความเร็วและไม่แจ้งเตือนเมื่อผู้ขับเหยียบคันเร่งนานกันไป

เรียกคืนรถกว่า 1.1 ล้านคัน! Tesla ต้องเรียกคืนรถจำนวนมาก หลังพบปัญหาระบบควบคุมความเร็ว

เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 2566 ที่ผ่านมา Tesla เรียกคืนรถกว่า 1.1 ล้านคันในจีน ทั้งรุ่นนำเข้าและรุ่นที่ผลิตในประเทศที่ผลิต ในเดือนมกราคม 2562 – เมษายน 2566 เนื่องจาก พบปัญหาเกี่ยวกับระบบควบคุมความเร็วของรถ 

หน่วยงานกำกับดูแลของจีนระบุว่าปัญหาดังกล่าวเกิดจาก เมื่อขับรถแบบ One Pedal แล้วผู้ขับถอนเท้าจากคันเร่งเพื่อชะลอความเร็วของรถ ซึ่งพบว่ารถมีการชะลอความเร็วค่อนข้างไม่แน่นอน อาจทำให้ผู้ขับสับสนว่าตนเองอาจเหยียบคันเร่งแบบไม่ได้ตั้งใจด้วยเช่นกัน จึงเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุที่ร้ายแรงได้ จากปัญหาดังกล่าว Tesla จะต้องส่งการแจ้งเตือนทางอิเล็กทรอนิกส์ไปยังผู้ขับขี่ เมื่อผู้ขับเหยียบคันเร่งนานเกินไป

หน่วยงานกำกับดูแลกฎระเบียบตลาดของจีนแถลงว่าอาจจะต้องอัปเดตซอฟต์แวร์เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าวผ่าน Over The Air

Bloomberg รายงานว่า ได้สอบถามไปยัง Tesla เกี่ยวกับเรียกคืนรถจำนวนมาก แต่ทางบริษัทก็ไม่ได้ตอบอะไรกลับมา

ทั้งนี้การ “Recall” หรือการ “เรียกคืน” ทาง Elon Musk เคยกล่าวเอาไว้ว่า การใช้คำดังกล่าว เพื่ออธิบายข้อบกพร่องด้านความปลอดภัย หรือปัญหาที่แก้ไขผ่านระบบ Over The Air ถือว่าคลาดเคลื่อนไปอย่างสิ้นเชิง อย่างไรก็ต้องติดตามกันต่อไป

ความเห็นส่วนตัว

สำหรับการแก้ปัญหาของ Tesla ในครั้งนี้ คาดว่าจะส่งผลดีต่อผู้ใช้รถโดยทั่วไป ซึ่งภายหลังที่ปล่อยให้อัปเดตเบรกรีเจนออกมาแล้ว ทางบริษัทต้องเห็นแก่ความปลอดภัยของผู้ใช้สูงสุด ในเมื่อไม่สามารถควบคุมความเร็วระหว่างเปิดใช้งานฟีเจอร์ดังกล่าว ก็อาจทำให้ผู้ใช้รถ Tesla หลายคนประสบอุบัติเหตุร้ายแรงได้ในอนาคต

ที่มา – ประชาชาติธุรกิจ

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Thanakrit Kongpon