ใน ,

Toyota ยืนยันแล้ว รถ Sport Crossover ไฟฟ้าที่ผลิตร่วมกับ BYD จะเปิดตัวในปี 2025

ในงาน Auto Shanghai เดือนเมษายนต์ที่ผ่านมา Toyota เคยเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าต้นแบบ bZ Sport Crossover ครั้งแรก ล่าสุดก็ได้เผยโฉมรถยนต์ไฟฟ้า Sport Crossover ครั้งแรกในยุโรปเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาอีกครั้ง พร้อมยืนยันว่าจะเปิดตัวในปี 2025

Toyota ยืนยันแล้ว รถ Sport Crossover ไฟฟ้าที่ผลิตร่วมกับ BYD จะเปิดตัวในปี 2025

รถยนต์ไฟฟ้าต้นแบบ Sport Crossover ของ Toyota เป็นรถสไตล์ Fastback 5 ประตู เน้นพื้นที่กว้างขวางสำหรับผู้โดยสารด้านหลังและส่วนเก็บสัมภาระ แนวคิดของรถคันนี้จะสร้างการเปลี่ยนแปลงใหม่ที่รวมสไตล์ Iconic และฟังก์ชันพื้นที่ส่วนตัวสำหรับผู้ซื้ออายุน้อย บริษัทเผยว่าจะมีข้อเสนอที่น่าดึงดูดสำหรับผู้ซื้อรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ครั้งแรกด้วย

แนวคิดรถยนต์ไฟฟ้าเจเนอเรชันใหม่ของ Toyota นั้นจะมีการตั้งค่าที่คล้ายกัน โดย Toyota ยืนยันว่า รถยนต์ Sport Crossover ใหม่นี้จะเป็น 1 ใน 5 รถยนต์ไฟฟ้าใหม่ที่อยู่ในแผนการเปิดตัวในยุโรปภายในปี 2026 ซึ่งรถรุ่นนี้ได้รับการยืนยันแล้วว่าจะเปิดตัวในปี 2025 พร้อมเป็นคู่แข่งกับ Hyundai Ioniq 6 ที่เป็นรถ SUV แบบ Fastback เหมือนกัน

รถยนต์ไฟฟ้า Toyota Sport Crossover นี้จะผลิตโดยบริษัท Toyota EV Tech Co ที่เป็นบริษัทร่วมทุนระหว่าง Toyoya กับผู้ผลิตชั้นนำในจีนอย่าง BYD ก่อนหน้านี้ทั้งคู่ได้เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าซีดานที่พัฒนาร่วมกันในรุ่น bZ3 ในประเทศจีนมาแล้ว ซึ่งใช้แพลตฟอร์ม e-TNGA ของ Toyota แบบเดียวกันกับที่ใช้ในรุ่น bZ4X ส่วนทาง BYD เป็นผู้จัดหาแบตเตอรี่ Blade LFP, มอเตอร์ไฟฟ้า และระบบควบคุมต่าง ๆ

เมื่อไม่นานมานี้ Toyota เคยเผยรถยนต์แนวคิด Urban SUV ที่เป็นรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่พร้อมเข้าแข่งขันในตลาดรถยนต์ไฟฟ้าปีหน้า จะเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่ถูกที่สุดของ Toyota เพื่อแข่งขันกับ Volvo EX30, Hyundai Kona, Jeep Avenger และรถรุ่นอื่น ๆ ที่กำลังแข่งขันในตลาดรถยนต์ไฟฟ้า

เป้าหมายของ Toyota ในปี 2026 นั้น บริษัทคาดว่ายอดขาย 20% ในยุโรปจะเป็นรถยนต์ไฟฟ้าทั้งหมด โดยมากกว่า 250,000 คันต่อปี และผลงานที่หลากหลายของ Toyota นั้นจะขับเคลื่อนให้บริษัทไปสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอนในปี 2040

ที่มา electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.