ใน ,

BYD Yangwang U9 รถยนต์ไฟฟ้าซูเปอร์คาร์ 1,100 แรงม้า เปิดตัวครั้งแรกที่งาน Shanghai Auto Show 2023

ก่อนหน้านี้ได้เปิดเผยภาพที่อัปเดตบางส่วนของรุ่นนี้ผ่าน Weibo (โซเชียลมีเดียของประเทศจีน) และ รถยนต์ไฟฟ้าซูเปอร์คาร์ BYD Yangwang U9 จะเปิดตัวที่งาน Shanghai Auto Show 2023 ในวันที่ 18 เมษายนนี้

BYD Yangwang U9 รถยนต์ไฟฟ้าซูเปอร์คาร์ 1,100 แรงม้า เปิดตัวครั้งแรกที่งาน Shanghai Auto Show 2023

Yangwang เป็นแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าสุดหรูระดับไฮเอนด์ ภายใต้แบรนด์ BYD และเมื่อสองเดือนก่อนได้ถูกถ่ายภาพ Spyshot BYD Yangwang U9 ได้ที่ประเทศจีน

Spy Shot BYD Yangwang U9
Spy Shot BYD Yangwang U9

ภาพล่าสุดได้เห็นการเปลี่ยนแปลงการออกแบบภายนอก สีตัวรถมีความโดดเด่นมาก ดูสปอร์ตลงตัวมาก สเกิร์ตด้านข้างยังขยายออกไปจากตัวรถ และมีสปอยเลอร์ที่ดูสะดุดตามาก ซึ่งไม่มีอยู่ในเวอร์ชัน Concept Car นอกจากนี้ การออกแบบของไฟหน้า (ในตัวรถ Spy Shot) ได้ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากจากชาวจีน แต่ล่าสุดได้ปรับแก้แล้ว ให้มีความสปอร์ต ทันสมัยมากขึ้น และสิ่งที่ดึงดูดความสนใจได้ดีคือ ไฟท้าย LED แนวนอนยาวแบบ Dot Matrix และดิฟฟิวเซอร์กันชนหลังที่ดูใหญ่อลังการมาก

Concept Car
ไฟท้าย LED Dot Matrix

BYD เรียกภาษาการออกแบบของแบรนด์ Yangwang ว่า  “ Gate of Time and Space ”

Yangwang U9 ใช้แพลตฟอร์ม Yisifang EV ใหม่ของ BYD ที่มีมอเตอร์ไฟฟ้าสี่ตัวที่ให้กำลังรวมมากถึง 1,100 แรงม้า และแรงบิด 1,280 นิวตันเมตร ถ้าแยกมอเตอร์แต่ละตัวออกมาดู จะเห็นว่ามอเตอร์เพียงตัวเดียวให้กำลัง 275 แรงม้า และแรงบิด 320 นิวตันเมตร เลยทีเดียว

Yisifang EV Platform

Yangwang U9 ใช้แบตเตอรี่ BYD Blade มีอย่างน้อย 100 kWh และระยะทางที่วิ่งได้ 700 กม. (ตามมาตรฐาน CLTC) และ Yangwang U9 สามารถทำอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. เพียง 2 วินาทีเท่านั้น ถือว่าเร็วมากจริงๆ แต่มีอีกรุ่นที่อ้างว่าทำได้เร็วกว่าเพียง 0.1 วินาที คือ Aion Hyper SSR

Aion Hyper SSR

สุดท้ายนี้ รถยนต์ไฟฟ้าซูเปอร์คาร์ BYD Yangwang U9 จะเปิดราคาปลายปีนี้ แต่คาดการณ์ว่าราคาเริ่มต้น 4.96 ล้านบาท (ราคาคาดการณ์ ณ ประเทศจีน) แม้ว่าจะเป็นราคาที่สูงไปสำหรับ BYD หรือรถยนต์จีน แต่ก็พิจารณากันว่าราคานี้จะคุ้มกับ 1,100 แรงม้า หรือไม่

ที่มา – carnewschina

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sahakrit S