ใน ,

ผ้าคลุมป้องกันเพลิงไฟจากรถ EV พัฒนาโดย สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยมาเลเซีย ใช้งานกับรถได้ทุกประเภท

มาเลเซียนำผ้าคลุมป้องกันเพลิงไฟจากรถยนต์ไฟฟ้า 100% มาสาธิตในงาน Malaysia Autoshow ปี 2024 มาชมรายละเอียดกันครับ

ผ้าคลุมป้องกันเพลิงไฟจากรถ EV พัฒนาโดย สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยมาเลเซีย ใช้งานกับรถได้ทุกประเภท

แน่นอนว่าความกังวลหลักส่วนใหญ่ของผู้ใช้งานรถยนต์ไฟฟ้า คือความเสี่ยงในการเกิดเพลิงไหม้แบตเตอรี่ ถือว่าอาจจะเกิดขึ้นได้ยากก็จริงในปัจจุบัน แต่หากเกิดขึ้นแล้วถือว่าเป็นเรื่องที่ท้าทายกว่าการเกิดเพลิงไหม้ในรถยนต์เครื่องสันดาปในการควบคุมเพลิง ทำให้เหล่าแผนกกู้ภัยได้คิดค้นนวัตกรรมนี้ออกมา

เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา SIRIM QAS ได้รับรองผ้าคลุมป้องกันเพลิงไฟจากรถยนต์ไฟฟ้า 100% ตัวนี้ที่ได้ทำการทดสอบเพื่อรับรองนวัตกรรมตัวนี้ว่าใช้งานได้จริง ล่าสุดทางกรมดับเพลิงและกู้ภัยของมาเลเซียได้ทำการนำผ้าคลุมป้องกันเพลิงไฟของรถยนต์ไฟฟ้าไปสาธิตใช้งานจริงที่งาน Malaysia Autoshow ปี 2024

ในปัจจุบัน ผ้าคลุมป้องกันเพลิงไฟจากรถยนต์ไฟฟ้ายังไม่ได้รับการตั้งชื่อโดยเฉพาะ แม้ว่าการค้นหาสั้น ๆ ทางออนไลน์จะเปิดเผยว่าผ้าคลุมนี้จะมีราคาประมาณ 13,000 ถึง 35,000 บาท

สมาคมระบุว่าเป็นสิ่งสําคัญที่ทางสถานีดับเพลิงและกู้ภัยทุกแห่งจำเป็นจะต้องจัดหาผ้าคลุมกันเพลิงสำหรับรถยนต์ไฟฟ้านี้ให้เพียงพอ พร้อมแนะนําให้ผู้นําเข้าหรือผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า ตลอดจนผู้ดําเนินการให้บริการจุดชาร์จ (CPO) ช่วยบริจาคผ้าคลุมกันเพลิงสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าให้กับสถานีดับเพลิงในท้องถิ่น

MyZEVA ยังแนะนําว่าอาคารพาณิชย์ทุกแห่งควรมีผ้าคลุมกันเพลิงสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าอย่างน้อย 2 ผืนเก็บไว้ในห้องควบคุมหลักแต่ละห้อง และสมาคมจะทํางานร่วมกับแผนกดับเพลิงและกู้ภัยของมาเลเซียเพื่อค้นคว้าวิธีการควบคุมไฟจากรถยนต์ไฟฟ้า ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากเทคโนโลยีในอุตสาหกรรมยานยนต์ยังคงพัฒนาต่อไป

สมาคมยังแนะนําให้รถยนต์ไฟฟ้าทุกคันที่ขายในมาเลเซียควรมีแผนภาพโครงสร้างตัวรถสําหรับเจ้าหน้าที่กู้ภัย เพื่อวัตถุประสงค์ในการควบคุมเพลิงได้ถูกต้องในการตัดการเชื่อมต่อวงจรที่เกี่ยวข้องหรือเพื่อย้ายส่วนประกอบบางอย่างในกรณีฉุกเฉิน MyZEVA ตั้งข้อสังเกตว่าบางบริษัทได้วางรหัส QR บนผลิตภัณฑ์ของตนเพื่อช่วยเหลือเจ้าหน้าที่กู้ภัยระหว่างปฏิบัติการฉุกเฉิน

“หวังว่าการสาธิตเช่นนี้จะช่วยให้ประชาชนได้รับความมั่นใจในความปลอดภัยของรถยนต์ไฟฟ้า” MyZEVA กล่าว

อุบัติเหตุเพลิงไหม้ในรถยนต์ไฟฟ้าอาจจะถือว่ามีไม่มาก หากมีเหตุการณ์ไฟไหม้ทางตัวแทนจำหน่ายจะถูกเรียกเก็บเงินค่าเสียหาย ซึ่งต่อมาพบมีการให้บริการสถานีชาร์จโดยไม่มีใบอนุญาตจากคณะกรรมการพลังงาน และเหตุการณ์รถยนต์ไฟฟ้าไฟไหม้ในที่จอดรถ

ที่มา : Pualtan

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.